Bánh trung thu phải sử dụng, bảo quản thế nào để đảm bảo an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tết Trung thu đang đến rất gần khiến nhu cầu mua và sử dụng bánh trung thu của người dân gia tăng đột biến. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bánh trung thu, người dân cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn bánh.
Bánh trung thu sản xuất trong ngày tại 1 cơ sở sản xuất ở quận Tây Hồ (Ảnh: Minh Thúy)
Bánh trung thu sản xuất trong ngày tại 1 cơ sở sản xuất ở quận Tây Hồ (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Ngoài ra, người dân phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Để bảo quản và sử dụng bánh trung thu đúng cách, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên bảo quản và sử dụng bánh theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm, đồng thời, lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Cùng với đó phải rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

Mỗi gia đình không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn bánh trung thu cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.