Bạn nên đợi một Bitcoin tốt hơn để đầu tư hay đầu tư ngay từ bây giờ?

VietTimes -- Một vài người bị cuốn hút bởi sự phát triển và sự biến động mạnh mẽ của những đồng tiền mã hóa mà chúng ta đang thấy trong thị trường mới khổng lồ này, là một tín đồ của tiền mã hóa tôi thường xuyên nhận được câu hỏi: “Có phải Bitcoin có giá 100.000 USD cho mỗi đồng xu không?”
Ảnh minh họa: Fortune
Ảnh minh họa: Fortune

Dưới đây là những bình luận, chia sẻ của Ngài Stephan Goss - Chủ tịch HĐQT và CEO của công ty Zeeto về những băn khoăn, thắc mắc của độc giả. Bài viết được đăng trên trang web Fortune.com như câu trả lời cho câu hỏi: "Tôi nên chờ một đồng bitcoin mới và tốt hơn để đầu tư hay đầu tư ngay bây giờ?"

Để trả lời cho những câu hỏi trên, Stephan Gross đã đưa ra một vài phân tích về nền tảng công nghệ truyền thống và nền tảng công nghệ Blockchain. Sau đó, anh đi đến kết luận: đầu tư vào bitcoin cũng giống như kinh doanh truyền thống, nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, bạn nên chờ thêm một khoảng thời gian nữa.

"Tôi không có ý định dự đoán giá cả ngắn hạn (dưới 10 năm). Việc này sẽ giống như trả lời câu hỏi “Khi nào thị trường chứng khoán sụp đổ một lần nữa?”

Là Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ và là người đã xây dựng lại công nghệ nền tảng cho công ty tới bốn lần, tôi không hề ghen tị với những người sáng lập ra những công ty khởi nghiệp về công nghệ blockchain. Khi bạn xây dựng công nghệ mới, gần như bạn không thể làm được mọi thứ “đúng” ngay trong lần đầu tiên. Ban đầu, bạn sẽ tạo ra nút bấm quá lớn hoặc quá xanh. Bạn quên mất một số yếu tố siêu quan trọng. Hoặc bạn nhận ra rằng không ai quan tâm đến sản phẩm chính của bạn.

Là một công ty công nghệ truyền thống, chúng tôi có những lợi ích riêng của việc xoay trục và lặp lại. Chúng tôi có thể xây dựng một sản phẩm và lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi chúng tôi đến gần với kết quả đúng đắn. Điều này cho phép chúng tôi phân bổ các nguồn lực một cách linh hoạt. Chúng tôi có thể xây dựng một tính năng tối giản mới và chỉ phát triển nó cao hơn nữa nếu điều đó được chứng minh là cần thiết. Điều này giúp chúng tôi vượt lên trên sự cạnh tranh, xây dựng một sản phẩm tuyệt vời và cải thiện nó theo thời gian.

Khi bạn bắt đầu khởi tạo một đồng tiền mã hóa, vấn đề chính của bạn là nó rất khó để khởi động lại. Công nghệ blockchain được xây dựng trên nền tảng phân quyền và dân chủ, cả hai đều là đối nghịch với sự lặp lại.

Đây là quá trình cải tiến các công trình về Tiền mã hóa. Bất cứ ai cũng có thể làm được bước đầu tiên. Bởi vì các giao thức là mã nguồn mở, bạn chỉ cần ngồi xuống, nhìn vào giao thức Bitcoin và đưa ra một phương pháp làm việc và chiến lược tuyệt vời hơn. Bất cứ ai cũng có thể phát triển mã mới để đáp ứng mọi điều cần thiết khi giao thức cũ bị mất đi.

Trong quá trình khởi tạo truyền thống, một khi bạn đã hoàn thành việc cải tiến, bạn sẽ đẩy mã sản xuất lên, lặp đi lặp lại một cách điên cuồng để khắc phục những hậu quả không mong muốn. Và công nghệ của bạn đã được cải thiện.

Nhưng trong một vài quá trình khởi động blockchain, không phải tất cả, vì Blockchain là giao thức quản lý phân quyền, nên bạn phải thuyết phục đa số người dùng (thợ đào mỏ hoặc chủ sở hữu tùy thuộc vào blockchain) để chấp nhận giao thức mới của bạn. Bạn không thể chỉ đẩy một mã ngẫu nhiên nào đó vào sản xuất và buộc tất cả mọi người phải chuyển đổi. Bạn phải tham gia vào một quá trình dân chủ, trong đó trừ khi bạn nhận được 100% quyền mua (gần như là chiến thắng trong cuộc đua chính trị với 100% phiếu bầu), bằng không bạn phải tạo ra 1 ngã 3(chia ba) từ số tiền của bạn – có vẻ như là tin xấu, mặc dù nó đang được thịnh hành trong thời gian gần đây. Tại thời điểm đó, bạn chỉ hy vọng rằng các ngã ba khác sẽ biến mất một cách nhanh chóng và bạn đã khắc phục được vấn đề đủ tốt để bạn không phải bắt đầu lại.

Đây là một điểm yếu lớn của các công ty blockchain nói chung. Khi bạn khởi động công nghệ của bạn, rất có thể bạn sẽ bị mắc kẹt với nó một thời gian dài và chắc chắn phải thay đổi nó. Điều này quá tệ phải không? Rất tệ. Nhưng đó là do bạn đã mắc nhiều sai lầm trong thiết kế ban đầu của bạn.

Bạn nên cân nhắc điều này nếu bạn đang đánh giá liệu bạn có nên đầu tư vào việc sử dụng tiền mã hóa trong thời gian dài (nghĩ hơn 10 năm) hay không. Bởi vì sẽ rất khó để khởi động lại blockchain, dự đoán của tôi là một chiến lược bắt chước sẽ thành công rất lớn.

Trong kinh doanh truyền thống, bạn sẽ chờ đợi cho đến khi ai đó có một ý tưởng tuyệt vời, rồi bạn sao chép nó và sau đó xây dựng một phiên bản tốt hơn. Điều này cũng sẽ xảy ra với blockchain. Một doanh nhân có ý tưởng về một blockchain tốt hơn, nhanh hơn, an toàn hơn sẽ chỉ đơn giản là anh ta sao chép tất cả các phần tốt nhất của một loại tiền tệ hiện có, cộng thêm một vài công nghệ của mình và bắt đầu một công ty mới. Đồng tiền đã bị sao chép sẽ không thể bảo vệ chính nó bằng cách sao chép các tính năng mới và cải tiến bởi vì thay đổi nó thì không dễ chút nào.

Nếu ý tưởng mới hay và cung cấp nhiều giá trị hơn, người dùng sẽ chuyển đổi từ tiền tệ cũ sang mới. Sau đó, một người nào đó sẽ đưa ra ý tưởng cải thiện đồng tiền mới đó và chu kỳ sẽ lặp lại cho đến khi mọi người không còn những ý tưởng hay, hoặc cho đến khi chúng ta đạt đến một trạng thái “đủ tốt”, trong đó các cải tiến cận biên không đủ tốt để đảm bảo người dùng sẽ chuyển đổi.

Vì vậy, câu hỏi là, khi một người bắt trước nhanh chóng xây dựng một phiên bản blockchain tốt hơn, những gì xảy ra với một trong những công nghệ blockchain ban đầu? Giống như trong kinh doanh truyền thống, tôi nghĩ rằng những người bắt trước thành công sẽ giết chết những người tiền nhiệm của họ. Nó sẽ giống như thế này:

Biểu đồ miêu tả giả thuyết tăng và giảm của tiền mã hóa trong tương lai. Ảnh: Serena Bazzi / Zeeto

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư lâu dài, tôi sẽ khá quan ngại về việc mua vào Bitcoin, hoặc bất kỳ tiền tệ hiện nay. Điều này không có nghĩa là tôi không tin vào công nghệ blockchain. Tôi tin. Tôi tin rằng 50 năm kể từ ngày hôm nay, chúng ta sẽ chỉ sử dụng các đồng tiền mã hóa, và các đồng tiền của chính phủ sẽ bị gạt sang bên lề.

Tôi chỉ không tin rằng công nghệ hiện tại là tốt nhất. Tôi nghĩ những công nghệ mới hơn, tốt hơn và nhanh hơn sẽ ra đời và điều đó sẽ trở thành tin xấu với những đồng tiền hiện tại vì chúng không thể thích nghi kịp với công nghệ mới. Nhưng có một tin tốt cho bạn đây, điều trên có nghĩa là bạn có cơ hội lớn để tìm kiếm những đồng tiền "hot" mới, và tiếp tục lặp lại chu kì kiếm lời: mua vào với giá thấp và bán ra với giá cao."