“Bại tướng” của Nga sợ làm Tổng thống Ukraine như sợ ác mộng

VietTimes -- Trong một phát biểu mới đây, Thống đốc tỉnh Odessa, Mikhail Saakashvili, đã dõng dạc tuyên bố, ông không muốn trở thành Tổng thống Ukraine và sẽ không tham gia tranh cử.
Thống đốc tỉnh Odessa, Mikhail Saakashvili
Thống đốc tỉnh Odessa, Mikhail Saakashvili

Tất nhiên là tôi không muốn. Tôi không thể tưởng tượng nổi một cơn ác mộng như vậy trong đời mình”, vị Thống đốc Odessa nói để trả lời cho câu hỏi, ông đã sửa soạn tham gia cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine như thế nào và liệu có muốn giữ chức vụ nguyên thủ của đất nước này hay chăng.

Cách đó ít hôm, cũng trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Ukraine, Saakashvili đã khiến truyền thông Nga “nổi đóa” khi mạnh miệng tuyên bố, các binh sĩ Ukraine có thể đánh chiếm toàn nước Nga, nếu họ được trang bị những loại vũ khí của Mỹ.

Vị cựu Tổng thống Gruzia cho rằng, quân đội Ukraine rất thiện chiến, có tinh thần chiến đấu rất tốt nhưng điểm yếu lớn nhất là vũ khí, trang bị quá nghèo nàn và lạc hậu. Nếu được trang bị tốt hơn, quân đội “nước ông” có thể đánh thắng bất cứ kẻ địch hùng mạnh nào.

“Khuyết yếu cơ bản của Ukraine là kho vũ khí chống tăng đã lỗi thời. Nhưng Mỹ có những loại tiên tiến hơn. Nếu họ cung cấp cho quân đội Ukraine vũ khí đó và chúng tôi tiêu diệt được 50 xe tăng đầu tiên của Nga, mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác” - ông Saakashvili nói.

Vị Thống đốc vùng quan trọng nhất ở khu vực phía nam Ukraine, án ngữ bên bờ biển Đen của nước này lưu ý: “Tinh thần của binh sĩ Ukraine là tốt nhất trên thế giới, và nếu họ được cung cấp những kiến thức, kỹ năng và vũ khí cần thiết, họ sẽ có thể đánh chiếm toàn bộ nước Nga”.

Đáng nói, Saakashvili chính là “bại tướng” dưới tay Nga trong cuộc chiến tranh ngắn ngày Nam Ossetia năm 2008, khi mà vị Thống đốc Odessa hiện giờ vẫn còn là Tổng thống thứ ba của Gruzia (trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ ngày 25 tháng 1 năm 2004 đến 17 tháng 11 năm 2013).

Sau khi rời khỏi chính trường Gruzia, tháng 2/2015, Saakaschvili đã về Ukraine (Mikhail Saakashvili là người gốc Ukraine) làm cố vấn cho Chính phủ nước này, theo lời mời của Tổng thống Poroschenko, phụ trách cố vấn cải tổ quốc gia và động viên sự giúp đỡ quốc tế.

N.S