Cuộc chiến sản xuất “tia tử thần”:

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới

VietTimes -- Các chuyên gia tin rằng, công nghệ laser sẽ gây ra một cuộc cách mạng thực sự trong các vấn đề quân sự. Chúng có khả năng giúp những người lính bộ binh nhận được thanh kiếm laser hoặc máy nổ. Tuy nhiên, một vũ khí mới như vậy sẽ không xuất hiện sớm, điều này liệu có đúng?
Tia laser có khả năng đánh chặn các mục tiêu cơ động, giúp phân biệt với tên lửa chống tên lửa và phòng không. Tốc độ của nó là gần như không thể đi chệch khỏi nó.
Tia laser có khả năng đánh chặn các mục tiêu cơ động, giúp phân biệt với tên lửa chống tên lửa và phòng không. Tốc độ của nó là gần như không thể đi chệch khỏi nó.

Vào năm 2013, người Mỹ đã thử nghiệm hệ thống laser HEL MD 10kW. Với sự giúp đỡ của nó, đã xoay sở để bắn hạ nhiều quả bom cối và máy bay không người lái . Vào năm 2019, nó đã được lên kế hoạch để thử nghiệm việc cài đặt MD MD với công suất 50kw, và đến năm 2020, một cài đặt 100kw sẽ xuất hiện.

Một quốc gia khác đang tích cực phát triển laser chống tên lửa là Israel. Các tên lửa loại Qassam được sử dụng bởi những kẻ khủng bố Palestine là "cơn đau đầu" lâu năm của người Israel. Bắn hạ Qassam bằng tên lửa chống rất tốn kém, vì vậy tia laser trông giống như một sự thay thế rất tốt.

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới ảnh 2

Tia laser có thể được sử dụng không chỉ để tiêu diệt mà còn làm mù mục tiêu, cũng như phát hiện ra nó. Bằng cách điều chỉnh sức mạnh, mục tiêu có thể bị ảnh hưởng trong phạm vi rất rộng, từ cảnh báo đến gây sát thương chí mạng.

Sự phát triển của một hệ thống phòng thủ tên lửa laser bắt đầu vào cuối những năm 1990, công ty Northrop Grumman của Mỹ và các chuyên gia Israel đã làm việc cùng nhau về nó. Tuy nhiên, hệ thống này chưa được đưa vào sử dụng, Israel đã rút khỏi chương trình này. Người Mỹ đã sử dụng kinh nghiệm tích lũy để tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa laser Skyguard tiên tiến hơn, các thử nghiệm bắt đầu từ năm 2008.

Quan tâm lớn đến vũ khí laser là lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Theo quan niệm của người Mỹ, laser có thể được sử dụng như một yếu tố hiệu quả trong hệ thống phòng thủ và phòng không tên lửa của tàu. Ngoài ra, sức mạnh của các nhà máy điện của tàu chiến cho phép chúng ta tạo ra "tia tử thần" thực sự nguy hiểm. Trong số những phát triển mới nhất của Mỹ, nên đề cập đến hệ thống laser MLD do Northrop Grumman phát triển.

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới ảnh 3

Chùm tia laser không có khối lượng, vì vậy khi bắn, bạn không cần phải điều chỉnh đạn đạo, hãy tính đến hướng và sức mạnh của gió.

Năm 2011, sự phát triển của một hệ thống phòng thủ TLS mới đã bắt đầu, ngoài laser, còn có cả súng cao tốc. Dự án có sự tham gia của Công ty Boeing và BAE Systems. Theo các nhà phát triển, hệ thống này nên tấn công tên lửa hành trình, máy bay trực thăng, máy bay và các mục tiêu mặt nước ở khoảng cách lên tới 5km.

Bây giờ họ đang phát triển các hệ thống vũ khí laser mới ở châu Âu (Đức, Anh), ở Trung Quốc và Liên bang Nga.

Hiện tại, khả năng tạo ra một loại laser tầm xa để tiêu diệt tên lửa chiến lược (đầu đạn) hoặc máy bay chiến đấu ở khoảng cách xa có vẻ rất nhỏ. Nó khác một cấp độ chiến thuật khác.

Vào năm 2012, Lockheed Martin đã trình bày cho công chúng một hệ thống phòng không ADAM khá nhỏ gọn, thực hiện việc tiêu diệt các mục tiêu bằng tia laser. ADAM có thể tiêu diệt các mục tiêu (đạn pháo, tên lửa, mìn, UAV) ở khoảng cách lên tới 5km. Năm 2019, lãnh đạo của công ty này đã công bố tạo ra một thế hệ laser chiến thuật mới có công suất 60 mã lực trở lên.

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới ảnh 4

Chùm tia laser không có sự trở lại.

Công ty vũ khí của Đức, Rheinmetall hứa hẹn sẽ gia nhập thị trường với một loại laser chiến thuật năng lượng cao (Laser năng lượng cao) mới vào năm 2019. Trước đây đã tuyên bố rằng một chiếc xe có bánh xe, tàu sân bay bọc thép và bọc thép M113 được theo dõi được coi là căn cứ cho loại laser này.

Năm 2019, Hoa Kỳ tuyên bố tạo ra laser chiến đấu GBM OTM, nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ chống lại trinh sát và tấn công UAV của kẻ thù. Hiện tại khu phức hợp này đang được thử nghiệm.

Vào năm 2014, buổi giới thiệu Tổ hợp Laser Beam Combat Laser của Israel đã được tổ chức tại triển lãm vũ khí ở Singapore. Nó được thiết kế để bắn đạn pháo, tên lửa và mìn ở khoảng cách ngắn (lên tới 2km). Tổ hợp bao gồm hai hệ thống laser trạng thái rắn, radar và điều khiển từ xa.

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới ảnh 5
Năm 2019, Hoa Kỳ tuyên bố tạo ra laser chiến đấu GBM OTM, nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ chống lại trinh sát và tấn công UAV của kẻ thù.

Việc phát triển vũ khí laser được tiến hành ở Nga, nhưng hầu hết thông tin về các sản phẩm này đều được giữ kín. Năm 2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Biryukov tuyên bố áp dụng hệ thống laser. Theo ông, chúng có thể được lắp đặt trên các phương tiện mặt đất, máy bay chiến đấu và tàu. Tuy nhiên, loại vũ khí mà vị tướng này có trong đầu không hoàn toàn rõ ràng. Được biết, các thử nghiệm về tổ hợp laser trên không, sẽ được lắp đặt trên máy bay vận tải Il-76, hiện đang được tiến hành. Họ đã tham gia vào những phát triển tương tự ở Liên Xô, một hệ thống laser như vậy có thể được sử dụng để vô hiệu hóa điện tử nhồi nhét các bộ phận vệ tinh và máy bay.

Bài 2: Những phát triển vũ khí laser mới ảnh 6
Một loại siêu vuc khí có laser chỉ đường của Liên Xô (cũ)

Rõ ràng, với sự phát triển nhanh chóng, sắp tới vũ khí laser chiến thuật sẽ được đưa vào sử dụng. Các chuyên gia quân sự tin rằng laser sẽ bắt đầu ồ ạt vào quân đội các nước trong đầu thập kỷ tới. Công ty Lockheed Martin đã công bố kế hoạch lắp đặt súng laser trên máy bay chiến đấu F-35 mới nhất. Hải quân Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố sự cần thiết phải đặt vũ khí laser trên tàu sân bay Gerald R. Ford và tàu khu trục lớp Zumwalt.