Liên tiếp bắn hạ UAV của Arab Saudi, Houthi còn phản công cực kỳ hiệu quả

VietTimes -- Các lực lượng quân sự của nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã bắn hạ được một phương tiện bay không người lái (UAV) của Arab Saudi, trong lúc nước này tiếp tục phát triển khả năng đánh chặn trước các cuộc tấn công dồn dập bằng UAV mà liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu thực hiện.
Mẫu UAV MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo mà Houthi vừa tuyên bố bắn hạ (Ảnh: AP)
Mẫu UAV MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo mà Houthi vừa tuyên bố bắn hạ (Ảnh: AP)

Các tay súng thuộc nhóm vũ trang Houthi đã bắn hạ chiếc UAV trên vào chiều hôm thứ Năm (giờ địa phương) ở al-Jabaliyah, bờ biển phía Tây nước này. Một nguồn tin của Đơn vị Phòng không của Houthi nói với hãng truyền thông al-Masirah rằng chiếc UAV trên là mẫu MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo.

Lực lượng không quân Arab Saudi đã thực hiện hàng loạt các vụ không kích nhằm vào xác của chiếc UAV này sau khi nó bị bắn hạ, nhằm tiêu hủy nó trước khi bị rơi vào tay của các chiến binh Houthi – nguồn tin cho biết thêm. Các lực lượng Houthi dường như đã triển khai một mạng lưới phòng không tinh vi để chống lại các cuộc không kích mà Riyadh thực hiện.

Hồi tháng trước, Houthi cũng bắn hạ được một chiếc MQ-1 Predator, một UAV do Mỹ chế tạo, bằng 1 tên lửa đất-đối-không.

Cơ quan truyền thông của nhóm Houthi ở Yemen hồi tháng 4 vừa qua cũng tuyên bố rằng, các lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một UAV Wing Loong do Trung Quốc chế tạo bằng 1 tên lửa đất-đối-không. Ngoài ra, Houthi cũng bắn hạ 3 UAV do thám khác của Arab Saudi, dù không rõ các UAV này thuộc lớp nào, trên nhiều khu vực của Yemen.

Cuối tháng 3, các tay súng của Houthi cũng bắn hạ được 1 UAV MQ-1 Predator ở quận Hamdan, tỉnh Sanaa. Những diễn biến trên xảy ra trong lúc lực lượng Houthi đã phát triển được các máy bay không người lái tấn công của họ và sử dụng chúng để tung ra các đòn công kích đáp trả nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ và nhiều mục tiêu quan trọng khác của Arab Saudi.

Tháng trước, lực lượng Houthi cho hay khoảng 300 mục tiêu quan trọng ở Arab Saudi, UAE và cả ở Yemen đã nằm trong tầm bắn của họ. Lời cảnh báo này xuất hiện sau khi Houthi thực hiện nhiều đòn tấn công đáp trả bằng UAV nhằm vào một trạm trung chuyển dầu lớn nằm sâu trong lãnh thổ Arab Saudi, buộc Tập đoàn dầu khí Aramco của nước này phải tạm thời đóng đường ống dẫn.

Khả năng bắn hạ UAV của kẻ địch và thực hiện các đòn tấn công đáp trả bằng UAV của Houthi được xem là diễn biến làm thay đổi cục diện trong cuộc chiến kéo dài ở Yemen. Hiện nay, chính quyên Riyahd và Abu Dhabi tỏ ra rất quan ngại về việc Houthi có thể sử dụng tên lửa đạn đạo và thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu chiến lược của họ, như sân bay quốc tế ở thủ đô Riyadh.

Arab Saudi và các đồng minh đã khởi động cuộc chiến ở Yemen từ tháng 3/2015, với mục tiêu nghiền nát Houthi và phục hồi lại chế độ thân Riyadh trước kia. Tuy nhiên liên minh quân sự của họ đã vấp phải sự phản kháng ghê gớm.