Phiến quân thân Al-Qaeda sử dụng vũ khí, thiết bị của Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

VietTimes -- Trong khoảng thời gian cuối tuần này, các lực lượng phối hơp giữa Hayat Tahrir al-Sham (từng là một nhánh của mạng lưới al-Qaeda ở Syria), một nhóm khác cũng liên hệ với al-Qaeda và một l liên minh các nhóm phiến quân mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - Mặt trận Giải phóng quốc gia (NFL) - đã tổ chức cuộc tấn công đồ sộ nhằm vào phía Bắc Hama.

Các tay súng phiến quân đã tấn công nhiều đơn vị quân đội thuộc phe Chính phủ Syria ở Jibeen và Tell Meleh để buộc họ phải rút lui chiến thuật; đồng thời pháo kích nhằm vào thị trấn Mahardah do quân Chính phủ kiểm soát. Khu vực này cách Tell Meleh khoảng 6 km về phía Đông Nam.

Chiến dịch phản công mới được đặt tên là Mu'tasim Bellah al-Madani - tên lửa của thành viên mạng lưới khủng bố al-Qaeda gốc Arab Saudi. Được biết, kẻ này từng bị quân đội Chính phủ tiêu diệt cũng cùng trong khu vực này hồi tháng 5 vừa qua.

Lực lượng liên minh của Syria, Nga và Iran đã đáp trả lại cuộc tấn công này bằng một loạt không kích mới. Cùng thời điểm, các đơn vị quân đội Syria - được hỗ trợ bởi các lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) - đã tái hợp và tổ chức một cuộc phản công. Một cuộc chiến căng thẳng đã bùng nổ từ đó.

Hiện nay, trận chiến căng thẳng giữa hai bên vẫn đang diễn ra tại khu vực Bắc và Đông Bắc của Kafr Nabudah, nơi mà các đơn vị binh sỹ hai bên trao đổi các loạt pháo kích điên cuồng.

Có một thực tế thú vị là một số đoạn video, hình ảnh thu từ khu vực này cho thấy các phương tiện quân sự, như xe thiết giáp Panthera F9 và nhiều loại vũ khí khác, được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy, dù từng tuyên bố cam kết lập ra vùng giảm thang căng thẳng, nhưng chính quyền Ankara có thể là đang hậu thuẫn những băng nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib.

Theo thỏa thuận giảm thang căng thẳng đạt được ở Astana, giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và Syria; cái gọi là các nhóm phiến quân ôn hòa nên được phân biệt rõ với những nhóm khủng bố - các nhóm bị loại khỏi thỏa thuận ngừng bắn. Điều này có nghĩa rằng, những kẻ khủng bố phải đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại đang bị ngờ rằng có quan hệ gần gũi với Hayat Tahir al-Sham và các nhóm khác có liên hệ với al-Qaeda.