Bác sĩ “choáng váng” vì lượng bệnh nhân mắc COVID-19 quá lớn ở tâm dịch tại TP. HCM

VietTimes – Làm việc với 300% công suất so với bình thường, căng thẳng, mệt mỏi là những áp lực mà BS. Ngô Đức Hùng cùng các đồng nghiệp phải trải qua trong tâm dịch COVID-19 nóng nhất ở TP. HCM.

BS. Ngô Đức Hùng - Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Minh Thuý cắt từ clip)

BS. Ngô Đức Hùng - Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Minh Thuý cắt từ clip)

BS. Ngô Đức Hùng - Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện (BV) Bạch Mai – 1 trong những y bác sĩ luôn có mặt tại điểm nóng của dịch COVID-19 tại TP. HCM – chia sẻ: “Vào ngày đầu tiên bắt đầu làm việc ở Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của BV Bạch Mai tại TP, HCM, tôi cảm thấy rất dài, không biết đến bao giờ mới hết 1 đêm trong bộ quần áo bảo hộ vô cùng nóng và bí hơi. Vì thế, tôi lúc nào cũng muốn được cởi bộ quần áo bảo hộ. Tuy nhiên, sau 50 ngày trực ở BV, tôi đã quen với cảm giác này”.

Tại BV, để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, BS. Hùng cùng tất cả các nhân viên y tế đều làm việc 300% công suất, vô cùng căng thẳng, mệt mỏi để đáp ứng được đầy đủ yêu cầu chuyên môn trên nền tảng Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 được xây dựng từ con số 0. Đây là 1 thách thức rất lớn đối với các bác sĩ, nhân viên y tế.

Theo BS. Hùng, tình hình dịch COVID-19 căng thẳng ở TP. HCM đã khiến anh cảm thấy tất cả những lần đi chống dịch trước đây chỉ là cuộc tập dượt còn dịch COVID-19 ở TP. HCM mới là “trận chiến” đích thực. Số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhiều đã khiến BS. Hùng “choáng váng” trong khoảng thời gian đầu tiên. “Thực sự tôi cảm thấy lo sợ nhưng đả kích lớn nhất đối với các nhân viên y tế đó chính là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhiều quá, bệnh nhân bị tổn thương phổi nhiều quá. Tôi luôn trong trạng thái lo sợ liệu bản thân có đủ sức để chiến đấu được hay không. Nếu chẳng may có nhân viên y tế nhiễm bệnh thì công việc lại dồn lên vai những người còn lại. Đây là điều mà ai cũng băn khoăn, lo lắng”.

BS. Hùng tâm sự: “Do Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của BV Bạch Mai được xây dựng trên 1 xưởng đóng tàu nên các trang thiết bị y tế cũng như quy trình không thể đảm bảo như ở BV. Do đó, áp lực lớn nhất của tôi là làm thế nào để bệnh nhân ổn định, đồng nghiệp không bỡ ngỡ trước công việc”.