Bắc Kinh vui mừng khi Nga thực hiện hợp đồng quân sự 3 tỷ USD, toàn vũ khí độc nhất trong năm

VietTimes -- Điều Bắc Kinh vui mừng trước hết là vũ khí tiên tiến độc nhất vô nhị của Nga, vì vậy hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc không ngừng tăng lên. Chẳng hạn hai nước ký kết các hợp đồng mua bán S-400 và Su-35.
Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hội kiến với ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã
Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hội kiến với ông Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng tin Agencia EFE Tây Ban Nha ngày 23/11 cho hay trong thời gian thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ngày 23/11, hai nước tái khẳng định sẽ tăng cường hợp tác quân sự song phương.

Ngày 23/11, ông Sergei Shoigu có cuộc hội kiến với Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, ông Du Chính Thanh. Ông Du Chính Thanh cho biết quan hệ Trung - Nga đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử. Ông còn chỉ ra rằng Trung Quốc rất coi trọng và ủng hộ quân đội hai nước đi sâu triển khai hợp tác hữu nghị và thiết thực.

Ông Sergei Shoigu cho biết tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc là phương hướng ưu tiên của ngoại giao Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tổ chức hội đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Hứa Kỳ Lượng. Ông Sergei Shoigu cho biết hợp tác quân sự và hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Trung Quốc có lợi cho củng cố an ninh khu vực và có ảnh hưởng tích cực đến ổn định chiến lược.

Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hội đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Hứa Kỳ Lượng. Ảnh: Bành Bái
Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hội đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Hứa Kỳ Lượng. Ảnh: Bành Bái

Ngày 23/11, hội nghị lần thứ 21 Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự liên chính phủ Nga - Trung đã được tổ chức ở Bắc Kinh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Trong thời gian hội nghị, chúng tôi sẽ tổng kết công tác một năm qua, đồng thời xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của hợp tác kỹ thuật quân sự trong thời gian tới".

Khi tổ chức hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, thượng tướng Thường Vạn Toàn, ông Sergei Shoigu cho biết hợp tác quân sự Nga - Trung có lợi cho củng cố hòa bình và ổn định của đại lục Âu - Á và khu vực lớn hơn.

Ông Sergei Shoigu cho rằng quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Các cuộc gặp gỡ định kỳ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có tác dụng đối với vấn đề này, năm nay hai người đã gặp nhau nhiều lần.

Theo trang tin thông tấn xã kinh tế ngày nay của Nga ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Nga và Trung Quốc đã thực hiện hợp đồng trị giá 3 tỷ USD trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự trong 1 năm qua.

Chuyên gia cho rằng, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở thời kỳ cao trào, hợp tác quốc tế ở mức cao làm cho Trung Quốc trở thành "ngôi sao" trong số các khách hàng vũ khí của Nga.

Chuyên gia quân sự Nga Vasilii Cashin cho rằng: "Điều Bắc Kinh vui mừng trước hết là vũ khí tiên tiến độc nhất vô nhị của Nga, vì vậy hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc không ngừng tăng lên. Chẳng hạn, hai nước ký kết hợp đồng cung ứng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, ít nhất có giá trị 1,9 tỷ USD. Nga có nghĩa vụ cung cấp trước năm 2020.

Sau đó, hai bên còn ký kết hợp đồng cung cấp 24 máy bay chiến đấu Su-35, trị giá trên 2 tỷ USD - Đây là một giao dịch lớn, thời gian bàn giao dự tính cũng trước năm 2020".

Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, thượng tướng Thường Vạn Toàn. Ảnh: Dwnews
Ngày 23/11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, thượng tướng Thường Vạn Toàn. Ảnh: Dwnews

Ông Sergei Shoigu trước đó cho biết chỉ trong 1 năm qua Trung Quốc và Nga đã thực hiện hợp đồng trị giá 3 tỷ USD trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Đồng thời, Moscow đã mở ra trường hợp đặc biệt cho Trung Quốc trong vấn đề chiến lược: Trước khi đáp ứng nhu cầu của quân đội mình, Bộ Quốc phòng ban đầu không có ý định xuất khẩu S-400. Nhưng, Moscow đã cởi mở với Bắc Kinh, đồng ý cung cấp vài tiểu đoàn hệ thống này.

Chuyên gia Nga Vasilii Cashin cho rằng: "Những con số này đều viết trong báo cáo của Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga. Căn cứ vào báo cáo này, tổng kim ngạch hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc đã đạt 8 tỷ USD. Hơn nữa, nếu nói các giao dịch lớn như S-400 và Su-35 có thể thực hiện thì còn có nhiều hợp đồng nhỏ hơn không thể hiện trong báo cáo.

Trung Quốc định kỳ tăng chi tiêu mua các linh kiện trang bị của Nga, cũng không tiêu ít tiền để mua sắm các sản phẩm đồng bộ cho các trang bị tự chế, chẳng hạn động cơ máy bay. Trung Quốc cũng có nhu cầu đối với công tác nghiên cứu khoa học và thử nghiệm công nghệ của Nga, điều này đem đến không ít tiền cho Nga".

Rất nhiều nước nhiều lần cho rằng mục đích duy nhất trong mua sắm công nghệ nước ngoài của Trung Quốc chính là để nghiên cứu và sao chép. Vì vậy, rất nhiều nước như Nga đều lo ngại vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, huống hồ là trong lĩnh vực quốc phòng.

Chuyên gia Nga Vasilii Cashin cho rằng: "Trung Quốc mua sắm những sản phẩm này để tháo rời và tìm cách sao chép là điều rất tự nhiên - đối với Bắc Kinh, đây là vấn đề chiến lược liên quan đến lợi ích quốc gia. Điều này không thể tránh khỏi.

Mặt khác, hợp đồng quân sự của Trung Quốc không rẻ, điều này giúp cho Nga có thể đầu tư nghiên cứu mang tính chiến lược, phát triển kinh tế nước mình".

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga (ảnh tư liệu)