Ông Tập Cận Bình lộ danh sách quyền lực đại hội 19?

Viettimes -- Tờ Tin tức Apollo (Mỹ) phân tích, trong 12 người đủ tiêu chuẩn (dưới 68 tuổi) vào trước đại hội 19 đảng cộng sản Trung Quốc năm sau, ngoài ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường, các nhân vật nổi bật khác khác bao gồm Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Lật Chiến Thư, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài.
Ông Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình

Theo giới quan sát, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Hàng Châu Trung Quốc ngày 4/9 vừa qua, ngoài sự tham gia của Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lật Chiến Thư và Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hộ Ninh, còn có Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Sự tham gia của những nhân vật này phần nào gợi mở suy đoán về danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc tại Đại hội 19 đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Hội nghị thượng đỉnh G20 do nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Quan sát hàng ghế ngồi người ta thấy phía sau ông Tập Cận Bình lần lượt là Ủy viên Bộ Chính trị và Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hộ Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách Quốc gia kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tổ lãnh đạo kinh tế Trung ương Lưu Hạc.

Trong thời gian diễn ra G20, ông Tập Cận Bình lần lượt gặp gỡ nhiều lãnh đạo quốc gia, theo đó có thông tin chỉ ra ông Vương Hộ Ninh và Lật Chiến Thư hầu như có mặt trong mọi hoạt động của ông Tập Cận Bình, đặc biệt nhất là ông Uông Dương còn tham gia cùng ông Tập Cận Bình trong hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã phân tích, nếu quy tắc ngầm “7 lên 8 xuống” (67 tuổi được giữ lại, 68 tuổi phải nghỉ hưu) của ĐCSTQ vẫn không thay đổi thì trong 25 thành viên Bộ Chính trị hiện nay, trừ ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường, thì sẽ có 12 người chưa đến 68 tuổi khi hết nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2017 bao gồm: Uông Hộ Ninh, Lưu Kỳ Bảo, Hứa Kỳ Lượng, Tôn Xuân Lan, Tôn Chính Tài, Lý Nguyên Triều, Uông Dương, Trương Xuân Hiền, Triệu Lạc Nguyên, Hồ Xuân Hoa, Lật Chiến Thư, và Hàn Chính. 

Nếu tổng số người là Ủy viên Thường vụ vẫn là 7 người, vậy thì trong 12 người này chỉ có 5 người vào, tạo cục diện “12 chọn 5”. Trong số này thì các ông: Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Lật Chiến Thư, Hồ Xuân Hoa, Tôn Chính Tài là nổi bật hơn cả.

Lần này có sự xuất hiện của ba người gồm Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Lật Chiến Thư, đặc biệt nhất là ông Uông Dương luôn sát cánh trong sự kiện quan trọng cùng ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên cũng có thông tin về việc ông Tập Cận Bình đã đưa ra nhiều tín hiệu có thể bãi bỏ chế độ Ủy viên Thường vụ. Tháng 5/2016, Tuần san châu Á đưa tin, hiện nay Bắc Kinh đang đứng trước áp lực cải cách mạnh mẽ, nội dung cải cách gồm: hủy bỏ chế độ Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, vấn đề có nên bỏ quy tắc ngầm “7 lên 8 xuống”, có nên bỏ quy tắc chỉ định người kế nhiệm cách đời.

Vào thời điểm trước Hội nghị Bắc Đới Hà đã có thông tin tiết lộ về ba nội dung được quan tâm tại Hội nghị: một là vấn đề hủy bỏ Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, hai là hủy quy tắc ngầm “7 lên 8 xuống”, ba là bỏ quy tắc chỉ định người kế nhiệm cách đời.

VOA (Mỹ) từng có phân tích về vấn đề hủy bỏ Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị là sách lược ứng phó của ông Tập Cận Bình, nghĩa là “nếu không cho ông Tập bố trí Ủy viên Thường vụ thì sẽ không còn Ủy viên Thường vụ nữa”.

Thông tin cũng cho rằng, ba nhân vật gồm Uông Dương, Lật Chiến Thư, Vương Hộ Ninh là những người đóng vai trò quan trọng trong ván cờ ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi”.