Bắc Kinh kêu gọi Washington ngừng phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh chặn các khoản đầu tư từ Mỹ vào một số công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến quân đội Bắc Kinh.

Ảnh: China Daily
Ảnh: China Daily

Ngày 16/11, Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ngừng đàn áp các công ty Trung Quốc, đồng thời, cung cấp một môi trường làm việc công bằng, không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ - theo một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington quyết định chặn các khoản đầu tư từ Mỹ đối với 31 công ty Trung Quốc được cho là có liên quan tới quân đội Trung Quốc vào hôm 12/11.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng các công ty Trung Quốc chịu sự kiểm soát của quân đội nước này là vô căn cứ và đi ngược lại các nguyên tắc pháp lý.

Bộ này cho biết chính phủ Mỹ đã nhiều lần khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực quốc gia để đán áp các công ty Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và quy tắc thương mại quốc tế.

Thời gian gần đây, thị trường vốn của Trung Quốc ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm cả các công ty Mỹ. Điều này phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và sự công nhận của họ đối với các cải cách triệt để và hiệu quả của thị trường vốn nước này - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Theo tờ China Daily, một số người Mỹ đã sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để ngăn chặn quyền tiếp cận của các nhà đầu tư Mỹ vào thị trường Trung Quốc, thậm chí là chính trị hóa thị trường này. Tờ báo Trung Quốc cho biết điều này không phù hợp với quy luật thị trường và sẽ chỉ khiến các công ty bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng và khiến lợi ích của các nhà đầu tư Trung Quốc bị tổn hại. “Các lực lượng thị trường không thể bị đàn áp bởi hành động của một vài chính trị gia” - tờ báo này kết luận.

Theo China Daily