Công ty công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ gặp khó dưới thời Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì đa phần các chính sách mà Trump đang thực hiện với các công ty công nghệ Trung Quốc khi lên nắm quyền.

Công ty công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ gặp khó dưới thời Biden
Công ty công nghệ Trung Quốc vẫn sẽ gặp khó dưới thời Biden

Các nhà phân tích cho rằng Biden - một thành viên đảng Dân chủ - sẽ có cách tiếp cận "dễ chịu" hơn với những mối đe dọa công nghệ của Trung Quốc, nhưng sẽ không bỏ các biện pháp hiện tại của Trump. Việc ông có thể làm là kêu gọi các đồng minh cố gắng buộc Trung Quốc tuân theo các quy tắc quốc tế.

"Sẽ có sự phản đối đáng kể từ phía Quốc hội Mỹ nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện", Martin Chorzempa, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nhận định.

Biden (bên phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi 2015. Ảnh: AP.
Biden (bên phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi 2015. Ảnh: AP.

Trong nhiệm kỳ của mình, Trump đã nhắm đến hàng loạt công ty Trung Quốc như Huawei, ByteDance (công ty mẹ của TikTok). Ông cũng thực hiện nhiều chính sách gây xáo trộn thị trường công nghệ toàn thế giới. Trong khi đó, Biden từng hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng cũng tỏ quan điểm đanh thép khi gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là "kẻ côn đồ" và thề sẽ có đường lối cứng rắn hơn cả Trump về các vấn đề khí hậu và nhân quyền.

Đối với Huawei, Biden cho biết không ủng hộ việc cho phép công ty Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng tại Mỹ, trong đó bao gồm mạng 5G.

Tuy nhiên, ông sẽ hạn chế "nhúng tay" vào cuộc chiến công nghệ của Trump. Chẳng hạn, ông từng bày tỏ lo ngại về dữ liệu mà TikTok thu thập về người Mỹ, nhưng không nhắc đến các giải pháp giải quyết nếu đắc cử Tổng thống. Trong khi đó, Trump đang khá cứng rắn và chỉ cho phép mạng xã hội của ByteDance hoạt động khi nó thuộc về một công ty Mỹ.

Đội ngũ của Biden sẽ phải đối mặt với những nỗ lực vận động hành lang của ngành công nghệ Mỹ trong việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với Trung Quốc - vốn đang tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ. "Cộng đồng công nghệ đang ủng hộ Biden nhiều hơn so với Trump. Vì vậy, ông ấy sẽ chịu áp lực rất lớn về việc giảm một số lệnh cấm về kiểm soát xuất khẩu, bán chất bán dẫn cho các công ty như Huawei", Dan Blumenthal, Giám đốc mảng nghiên cứu châu Á tại Viện Di sản Mỹ, nhận xét.

Những người theo dõi các vấn đề về mối quan hệ Mỹ - Trung cũng đánh giá cách tiếp cận của Biden có thể giúp hai cường quốc thế giới không căng thẳng như hiện nay. "Mọi việc có thể suôn sẻ hơn. Nhưng dù thế nào chăng nữa, tân Tổng thống khó mà thay đổi các chính sách hiện tại", James Lewis, nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói. Còn theo Yu Wanli, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, chính sách của Biden "sẽ không cảm tính và lố bịch như Trump".

Theo VnExpress