Bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, các chuyên gia cân nhắc đặt lại ECMO hay không

VietTimes -- Theo Tiểu Ban điều trị COVID-19, Bộ Y tế, trong quá trình điều trị, bệnh nhân 19 nhiễm virus SARS-CoV-2 (bác gái bệnh nhân 17) đã 3 lần ngừng tuần hoàn.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Tại buổi hội chẩn các ca bệnh nặng, các chuyên gia của Tiểu Ban điều trị COVID-19 cho biết, vào tối ngày 7/4 bệnh nhân 19 đã 3 lần ngừng tuần hoàn. Bộ Y tế đã phải hội chẩn với các chuyên gia, đến nay tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, bệnh nhân 19 nhiễm virus SARS-CoV-2 có biểu hiện suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể) từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Các chuyên gia đang cân nhắc, xem xét việc đặt lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.

Ngoài ra, có 5 bệnh nhân khác cũng có diễn biến nặng, phải thở máy và lọc máu. Về trường hợp bệnh nhân 91 -  phi công người Anh phải đặt ECMO, đã dần ổn định.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu Ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19 - cho biết, hiện Trung tâm đang nỗ lực cùng với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành hàng ngày hội chẩn với các bệnh viện đang điều trị người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, để cập nhật tình hình và hỗ trợ kịp thời.

Đến nay, các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển tốt và nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 đến 2 lần.

Hiện đã có 18 bệnh nhân được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 2 lần trở lên.