Ba vấn đề đáng quan tâm của Trung Quốc ở “Lưỡng hội” năm nay

VietTimes -- Kỳ họp "Lưỡng hội" năm nay sắp diễn ra, sẽ đưa ra quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Trung Quốc trong năm 2017, như ngân sách quốc phòng, cách thức ứng phó với Mỹ và Brexit, mục tiêu tăng trưởng GDP...
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ trình bày Báo cáo công tác Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội Trung Quốc. Ảnh: Sina
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ trình bày Báo cáo công tác Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội Trung Quốc. Ảnh: Sina

Theo Tân Hoa xã, Hội nghị lần thứ 5 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 12 (Quốc hội) và Hội nghị lần thứ 5 Ủy ban toàn quốc khóa 12 Chính hiệp Trung Quốc sẽ lần lượt được khai mạc ở Bắc Kinh vào ngày 5 và ngày 3 tháng 3 năm 2017.
Đây là kỳ họp hàng năm của Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc, còn được gọi là “Lưỡng hội” Trung Quốc, thường thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận, bởi vì Trung Quốc sẽ thảo luận cụ thể về Báo cáo công tác Chính phủ và đề ra mục tiêu, phương hướng cho năm 2017 trên mọi lĩnh vực.
Theo tờ Nam Hoa buổi sáng (Hồng Kông) ngày 28 tháng 2, “Lưỡng hội” là “hoạt động chính trị” lớn nhất hàng năm của Trung Quốc, vài nghìn đại biểu sẽ tập trung ở Thủ đô Bắc Kinh để thảo luận và quyết định những vấn đề cấp bách nhất của đất nước.
"Lưỡng hội" năm nay diễn ra trong bối cảnh có nhiều yếu tố khó lường. Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực ứng phó với ảnh hưởng từ các chính sách của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), đồng thời còn phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về kinh tế.

Trung Quốc chuẩn bị tổ chức kỳ họp của Quốc hội và Chính hiệp. Ảnh: Dwnews
Trung Quốc chuẩn bị tổ chức kỳ họp của Quốc hội và Chính hiệp. Ảnh: Dwnews

Tờ Nam Hoa buổi sáng cho rằng, “Lưỡng hội” Trung Quốc năm nay có một số vấn đề chủ yếu đáng quan tâm như sau:
Trước hết, Trung Quốc sẽ đầu tư bao nhiêu tiền cho quốc phòng? Trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục gia tăng, sự thù địch giữa Trung Quốc và Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump dâng cao, cộng với kế hoạch của Bắc Kinh thúc đẩy kế hoạch cải cách quân đội, chắc hẳn các nhà lãnh đạo thế giới và các chuyên gia quân sự, chính trị rất quan tâm đén đáp án cho câu hỏi này.
Năm 2016, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ước khoảng 954 tỷ nhân dân tệ (tương đương 139 tỷ USD), chỉ tăng 7,6%, mức tăng thấp nhất trong 6 năm qua. Ở Mỹ, năm nay, ông Donald Trump tìm cách tăng chi tiêu quân sự lên mức 10% để đạt 603 tỷ USD.
Trong lúc này, Quân đội Trung Quốc cần tiền để tiến hành hiện đại hóa quân đội và nâng cấp vũ khí. Họ dự tính sẽ hoàn thành cắt giảm quân số quy mô lớn trước cuối năm nay. Dựa vào kế hoạch xây dựng một cỗ máy chiến đấu tinh nhuệ và hiệu quả hơn, Quân đội Trung Quốc sẽ cắt giảm 300.000 quân.
Thứ hai, chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Brexit sẽ gây ảnh hưởng thế nào đối với chính sách ngoại giao của Trung Quốc? Theo tờ Nam Hoa buổi sáng, dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump, Mỹ có xu hướng đi theo chủ nghĩa bảo hộ, trong khi đó Anh sắp rời EU, gây tác động rất lớn đối với tình hình chính trị thế giới.
Một vấn đề cấp bách hiện nay của Bắc Kinh là quyết định làm thế nào để “chơi” được với Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump – người được coi là có tính “hiếu chiến”. Tuần trước, Mỹ vừa chỉ mặt Trung Quốc là “tổng quán quân” của thao túng tỷ giá hối đoái và tuyên bố muốn trưng thu thuế “trừng phạt” đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ trên Biển Đông. Ảnh: Morning News USA
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ trên Biển Đông. Ảnh: Morning News USA

Dưới tác động của Brexit, lòng tin đối với toàn cầu hóa bị giảm đi, vị thế của London như một trung tâm tài chính toàn cầu sụt giảm, rất có thể sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc.
Tại “Lưỡng hội” năm nay, Trung Quốc có thể sẽ làm rõ lập trường của họ đối với hai vấn đề trên và những vấn đề quốc tế gai góc khác có ảnh hưởng đến lợi ích địa chính trị và kinh tế của họ.
Tân Hoa xã cũng cho rằng, hiện nay, chính sách ngoại giao của Trung Quốc được dư luận quốc tế ngày càng quan tâm. Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên. Sáng kiến “một vành đai, một con đường” được triển khai cụ thể ra sao là một vấn đề thu hút mối quan tâm của các nước có liên quan.
Thứ ba, mục tiêu tăng trưởng dự kiến của Trung Quốc là bao nhiêu? Căn cứ vào một số liệu thống kê chính thức được công bố năm nay, kinh tế Trung Quốc năm 2016 tăng trưởng 6,7%, mặc dù cao hơn mục tiêu dự kiến, nhưng đây là mức thấp nhất của Trung Quốc trong 26 năm qua.
Trong Báo cáo công tác Chính phủ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017. Quan chức Chính phủ sẽ thảo luận các chính sách kinh tế bao gồm tỷ giá hối đoái và thị trường bất động sản. Lãnh đạo các địa phương cũng sẽ công bố tình hình kinh tế của địa phương họ.
Theo Tân Hoa xã, hiện nay, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vì vậy, những biến động của kinh tế Trung Quốc luôn gây ảnh hưởng nhất định cho khu vực và thế giới. Trung Quốc sẽ thay đổi phương thức tăng trưởng kinh tế như thế nào là vấn đề đáng chú ý tại “Lưỡng hội” lần này.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng USD Mỹ (ảnh tư liệu)
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng USD Mỹ (ảnh tư liệu)