Trung Quốc chính thức thông qua Luật an ninh mạng mới

VietTimes - Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh mạng mới, nhắm tới mục tiêu thắt chặt và tập trung kiểm soát nhà nước đối với mạng internet, trong đó có cả vai trò của các công ty nước ngoài trên không gian mạng Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh mạng mới
Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh mạng mới

Luật mới được ủy ban thường trực của cơ quan lập pháp Trung Quốc phê chuẩn và công bố, giao nhiệm vụ cho các cơ quan và các doanh nghiệp phải nâng cao khả năng bảo vệ chống lại sự xâm nhập mạng, đồng thời đòi hỏi phải có các đánh giá bảo mật đối với các thiết bị và dữ liệu trong các lĩnh vực chiến lược.

Luật còn bao gồm các điều khoản như yêu cầu các nhà mạng internet cung cấp sự “hỗ trợ kỹ thuật” cho chính quyền trong những trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia. Luật cũng yêu cầu phải kiểm tra an ninh cho các thiết bị dùng trong “cơ sở hạ tầng trọng yếu”, như dịch vụ thông tin, năng lượng, giao thông, tài chính và các lĩnh vực quan trọng khác.

Trong quá trình dự thảo, luật này đã bị một số tổ chức kinh doanh nước ngoài và chuyên gia công nghệ chỉ trích, vì nó càng làm đậm thêm tính chất internet vốn đã cô lập của Trung Quốc. Tuy vậy, các nhà làm luật Trung Quốc đã miêu tả luật này là cần thiết, nhằm nâng cao an ninh mạng tại thời điểm có nhiều mối đe dọa.

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ, Trung Quốc thường bị cáo buộc hỗ trợ các cuộc tấn công mạng nhằm vào các quốc gia khác, nhưng lại nói họ cũng thường là nạn nhân của các vụ tấn công mạng. Vì thế, Trung Quốc rất mạnh mẽ trong việc nâng cao bảo mật, an ninh mạng kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức cách đây 4 năm.