Bà Thái Anh Văn tiếp các đại diện của ông Biden giữa lúc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quan hệ Mỹ - Trung xung quanh vấn đề Đài Loan tiếp tục nóng lên với những diễn biến mới cả về quân sự, chính trị và ngoại giao.
Bà Thái Anh Văn sáng 15/4 đã gặp ông Chris Dodd (Ảnh: Apollo).
Bà Thái Anh Văn sáng 15/4 đã gặp ông Chris Dodd (Ảnh: Apollo).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 15/4, Cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Christopher John Dodd và những người khác, theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Đài Loan vào thứ Tư (14/4). Họ là những đại diện đầu tiên của Mỹ được sắp xếp đến Đài Loan sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống. Bà Thái Anh Văn, người đứng đầu chính quyền Đài Loan đã gặp đoàn vào sáng thứ Năm (15/4) trong lúc PLA bắt đầug cuộc tập trận bắn đạn thật ở gần eo biển.

Ông Chris Dodd phát biểu tại buổi tiếp kiến bà Thái Anh Văn (Ảnh: CRTT).

Ông Chris Dodd phát biểu tại buổi tiếp kiến bà Thái Anh Văn (Ảnh: CRTT).

Khi gặp ông Dodd và những người khác tại trụ sở chính quyền Đài Loan, bà Thái Anh Văn chỉ ra rằng quan hệ Mỹ - Đài Loan tiếp tục phát triển ổn định kể từ khi ông Biden nhậm chức. Bà cho rằng chuyến thăm này thể hiện sự tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Ông Dodd là một người bạn tin cậy của Tổng thống Biden. Các thành viên của phái đoàn bao gồm các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Amita, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Steinberger và những người khác, cho thấy sự ủng hộ của tất cả các đảng chính trị Mỹ đối với Đài Loan. Bà cũng chỉ ra rằng Đài Loan đang giữ vững tuyến phòng thủ trước đại dịch, khiến Đài Loan trở thành đối tác đáng tin cậy và mong muốn tái khởi động đối thoại Thỏa thuận khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) Mỹ - Đài Loan càng sớm càng tốt để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thương mại song phương.

Về việc Trung Quốc đại lục thường xuyên cho tàu chiến, máy bay hoạt động trong vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực, bà Thái Anh Văn bày tỏ sẵn sàng làm việc với Mỹ và các nước khác để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bà chỉ ra rằng để đối phó với những thông tin sai lệch, Đài Loan có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với Mỹ và các đối tác quốc tế trong cuộc chiến nhận thức mà cộng đồng quốc tế rất coi trọng trong những năm gần đây.

Các thanhfg viên trong đoàn Mỹ tại buổi tiếp kiến bà Thái Anh Văn (Ảnh: Đông Phương).

Các thanhfg viên trong đoàn Mỹ tại buổi tiếp kiến bà Thái Anh Văn (Ảnh: Đông Phương).

Trong bài phát biểu của mình, ông Dodd bày tỏ chia buồn với các nạn nhân của vụ tai nạn đường sắt Đài Loan Taroko. Ông tuyên bố, là một người bạn cũ của Đài Loan trong nhiều năm; năm 1979, ông đã thúc đẩy thông qua "Đạo luật Quan hệ Đài Loan" tại Hạ viện. Năm nay đến Đài Loan đúng dịp kỷ niệm 42 năm Đạo luật ban hành, ông cho rằng hiện là thời điểm mạnh mẽ nhất trong quan hệ Mỹ - Đài Loan.

Ông Dodd nhấn mạnh, Mỹ có nhiều cách giúp đỡ Đài Loan, ông tin tưởng rằng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ hỗ trợ Đài Loan mở rộng không gian quốc tế, tích cực ủng hộ Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ và tìm cách tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan. Ông vui mừng vì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa cập nhật hướng dẫn về giao lưu với Đài Loan, chỉ rõ rằng hướng dẫn khuyến khích trao đổi các chuyến thăm và trao đổi giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan.

Vào tối 15/4, bà Thái Anh Văn sẽ mở tiệc chiêu đãi đoàn Mỹ tại trụ sở chính quyền. Ngoài ra, báo chí Đài Loan đưa tin, chiều 15, đoàn Mỹ sẽ gặp Viện trưởng Hành chính (Thủ tướng) Tô Trinh Xương với tính chất cá nhân, nội dung làm việc sẽ không được công khai.

Khu vực PLA tiến hành tập trận bắn đạn thật từ 15 đến 20/4 (Ảnh: substack).

Khu vực PLA tiến hành tập trận bắn đạn thật từ 15 đến 20/4 (Ảnh: substack).

Vào đúng thời điểm này, PLA (quân đội Trung Quốc) đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển thuộc quần đảo Bành Nam gần eo biển Đài Loan từ ngày 15 đến 20/4. Trước những diễn biến tình hình liên quan, hôm 14/4, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, trước mối đe dọa của Trung Quốc đại lục đang gia tăng, Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn các mối quan hệ an ninh không chính thức với Đài Loan để đảm bảo rằng Đài Loan có đủ khả năng tự vệ.

Một người phát ngôn đề nghị giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã trả lời các câu hỏi của giới truyền thông bằng một tuyên bố, nói Mỹ đã nhận rõ và quan ngại về việc Trung Quốc đại lục liên tục có các hành động đe dọa trong khu vực, bao gồm có việc nhắm vào Đài Loan; Mỹ kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt gây áp lực lên Đài Loan về quân sự, ngoại giao, kinh tế và chuyển sang tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa với Đài Loan. Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh rằng Mỹ chờ đợi Bắc Kinh thực hiện lời hứa giải quyết hòa bình những bất đồng giữa hai bên eo biển. Mỹ sẽ sát cánh với bạn bè và đồng minh để cùng bảo vệ và thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Cũng theo Đông Phương, ngày 14/4, Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, đã nhắc lại chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan trong việc tự vệ và tập trung vào việc cải thiện sức mạnh quân sự của Đài Loan.

Ông Davidson và Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Karambir Singh đã tham dự Hội nghị An ninh Khu vực Ấn Độ "Đối thoại Raisina" về tình hình Ấn Độ - Thái Bình Dương dưới hình thức trực tuyến. Do trước đó ông Davidson đã dự đoán rằng Trung Quốc có thể có hành động chống lại Đài Loan trong 6 năm tới, và các máy bay, tàu chiến của Trung Quốc đang tăng cường gây rối Đài Loan; nên ông Rajagopalan, người chủ trì và Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Chiến lược An ninh thuộc tổ chức Quỹ Nghiên cứu Quan sát, một trung tâm tư vấn ở New Delhi, đã hỏi ông Davidson về vấn đề Trung Quốc đang dần mở rộng các mối đe dọa đối với Đài Loan.

Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Đô đốc Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Trả lời, ông Davidson tuyên bố Mỹ ủng hộ việc giải quyết các vấn đề trên eo biển Đài Loan thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với chính sách Trung Quốc của Mỹ và Đạo luật Quan hệ Đài Loan; Mỹ hỗ trợ Đài Loan tự vệ khi Bắc Kinh áp đặt đe dọa quân sự đối với Đài Loan. Mỹ không chỉ tập trung vào việc nâng cao sức mạnh quân sự của Đài Loan, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng cam kết thúc đẩy khả năng tương tác, huấn luyện, chuẩn bị chiến đấu và phát triển tính chuyên nghiệp cho quân đội Đài Loan.

Trước việc gần đây Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự khiêu khích ở Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan, Biển Đông và biên giới Trung - Ấn, ông Davidson chỉ trích các hành động hiếu chiến của hải quân Trung Quốc và các hoạt động phi đối xứng đã phá vỡ trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và tạo thành một thách thức lớn. Ông nói rằng Trung Quốc đang sử dụng đại dịch COVID-19 để gia tăng sự xâm lược quân sự ở các nơi khác nhau của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm phá hoại luật pháp và chuẩn mực quốc tế; trong khi Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản hình thành "Đối thoại an ninh bốn bên" để gửi đi tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ “Trật tự dựa trên quy tắc”.