Bà Clinton thắng vang dội nếu tổ chức bầu cử ngay

VietTimes -- Nếu cuộc bầu cử diễn ra tuần vừa rồi, kết quả thăm dò ước tính rằng tỷ lệ bà Hillary Clinton đạt được 270 phiếu của đại cử tri để giành chiến thắng lên tới 95%. Đây là tuần thứ hai cuộc điều tra dự đoán bà Clinton đạt được tỉ lệ cao đến vậy, Reuters cho biết.
Bà Hillary Clinton đứng trước cơ hội lớn đề giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Bà Hillary Clinton đứng trước cơ hội lớn đề giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Sau một tuần sóng gió đối với ứng viên Đảng Cộng hòa, bà Clinton vẫn giữ được lợi thế đáng kể trong cuộc đua giành sự ủng hộ của cử tri để trở thành Tổng thống. Đây là kết quả mới nhất từ dự án của Reuters/Ipsos.

Nếu cuộc bầu cử diễn ra tuần vừa rồi, kết quả thăm dò ước tính rằng tỷ lệ bà Clinton đạt được 270 phiếu của đại cử tri để chiến thắng là tới 95%. Đây là tuần thứ hai kết quả này dự đoán bà Clinton đạt được tỉ lệ cao đến vậy.

Các kết quả cũng phản ánh các xu hướng khác của cử tri đoàn, trong đó ước tính cơ hội chiến thắng của bà Clinton lên tới 90%.

Đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông cần đạt được chiến thắng ở nhiều bang nếu ông muốn có đủ số phiếu để bước vào Nhà Trắng. Một trong số đó là bang Florida, nhưng các chuyến đi gần đây của ông Trump và ứng viên chạy đua vào ghế Phó tổng thống, ông Mike Pence tới bang này lại không làm được gì nhiều hòng làm giảm lợi thế của bà Clinton trong cuộc đua giành  29 phiếu của đại cử tri bang này. Bà Clinton đang dẫn trước 6% điểm, gần bằng số điểm bà dẫn tuần trước.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò khác lại cho kết quả ông Trump chỉ còn cách bà Clinton 4 điểm.

Cuộc đua ở bang Ohio cũng đang rất sát sao. Bang Ohio và Nevada tuần trước vốn nghiêng về Clinton nhưng hiện nay lại đang chưa chắc chắn. Tuy nhiên sự ủng hộ bà Clinton đang mạnh lên ở bang North Carolina và Colorado, cả hai bang này từ chỗ chưa định hình đã nghiêng sang phía có lợi cho bà Clinton.

Ông Trump đã phải vật lộn vất vả để đối phó với những cáo buộc từ vụ video tiết lộ phát biểu khả ố về tình dục của ông Trump. Ông Trump tuyên bố với báo giới rằng đó là lời nói dối và là một âm mưu truyền thông hòng đánh bại ông ta.

Đến nay đã có 9 phụ nữ tố cáo ông Trump tấn công tình dục
Đến nay đã có 9 phụ nữ tố cáo ông Trump tấn công tình dục

Lời buộc tội ông Trump đã khiến tuần đáng ra rất khó khăn với bà Clinton lại trở nên dễ dàng hơn. Trước đó, email của người quản lý chiến dịch của bà bị hack và hàng ngàn email bị Wikileaks rò rỉ ra. Quan chức Nhà Trắng cho rằng Nga chính là người đứng sau vụ rò rỉ này. Những email này bị rò rỉ trong hai tuần bao gồm những lời bình luận của bà Clinton về ngân hàng và kinh doanh. Một làn sóng về những email khác cũng bị tiết lộ, trong số đó có những bức thư cho rằng bà Clinton đã nhận được câu hỏi trước cuộc tranh biện với ông Bernie Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Dân chủ.

Nếu không có vụ bê bối của ông Trump, vụ email của bà Clinton sẽ trở thành tâm điểm trong chiến dịch. Cho dù còn ba tuần cho tới ngày bầu cử 8/11, ông Trump cũng không không còn nhiều thời gian để lật ngược tình thế.

Theo thăm dò, ông Trump thua bởi sự ghét bỏ của cử tri nữ và các nhóm cử tri thiểu số dành cho ông. Ông thua 70 điểm trong nhóm các cử tri da đen, phần lớn sự ủng hộ dành cho ông đều đến từ người da trắng. Và trong khi sự ủng hộ của đàn ông da trắng dành cho ông Trump rất mạnh mẽ thì phụ nữ da trắng lại không mấy ủng hộ cho ông. Truyền thông Mỹ đã hài hước nhận xét rằng chắc chắn ông Trump sẽ đắc cử tổng thống Mỹ nếu chỉ có cánh đàn ông đi bầu.