Australia hủy thị thực 2 người Việt vì gần 10kg thực phẩm tươi

VietTimes -- 2 hành khách Việt Nam không khai báo gần 10kg thực phẩm tươi mang theo, đã bị cơ quan chức năng Australia hủy thị thực (visa).
Hộ chiếu Australia (Ảnh minh họa)
Hộ chiếu Australia (Ảnh minh họa)

Ngoài hủy thị thực, cơ quan chức năng nước sở tại còn xử phạt 2 hành khách 420 đô la Australia và từ chối cấp visa trong 3 năm tiếp theo, theo thông cáo của Đại sứ quán Australia chiều nay, 7/11.

2 người bị phạt vì vi phạm các quy định về an ninh sinh học Australia, gồm một phụ nữ từ TP Hồ Chí Minh và một người đàn ông từ Hà Nội. Người phụ nữ nhập cảnh ngày 12/10, mang theo 4,6kg thịt lợn sống, 470gr trứng, 1,3kg chim cút chín, 1kg pate, 1kg mực và gần 1kg quả không rõ tên và tỏi, nhưng không khai báo.

Trong hành lý của người đàn ông nhập cảnh ngày 2/11 có gần 4kg bánh trung thu có nhân thịt lợn.

“Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Australia. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà chúng tôi đưa ra để ngăn căn bệnh xâm nhập Australia và bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn trong nước. Ngoài ra, có tới 50% sản phẩm thịt lợn của khách du lịch đi bằng đường hàng không bị tịch thu dương tính với bệnh tả lợn châu Phi” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết.