"ATM thuốc" tại Singapore: Bán 70 loại thuốc khác nhau, giá bằng hoặc rẻ hơn các nhà thuốc bán lẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Theo CNA, máy bán thuốc tự động này cung cấp gần 70 loại sản phẩm dược phẩm khác nhau với mức giá ngang bằng hoặc thấp hơn so với các nhà thuốc bán lẻ khác ở Singapore như Watson và Guardian.

Mặc dù những chiếc máy bán hàng tự động là hình ảnh thường thấy tại các khu đất trống của Hội đồng Phát triển Nhà ở Singapore (HDB), nhưng cỗ máy được đặt tại Block 536 Serangoon, North Avenue 4 lại có phần khác biệt so với phần còn lại.

Trong khi những cỗ máy bán hàng tự động khác bày bán đồ uống hay đồ ăn vặt, chiếc máy đặc biệt này lại bày bán các loại thuốc như paracetamol và kem hydrocortisone cùng với một số vật dụng sơ cứu.

Được lắp đặt vào tháng 6 năm ngoái, chiếc máy bán hàng tự động này – do nhà phát triển SmartRX và Essentials Pharmacy hợp tác để cho ra mắt – phục vụ nhiều người dân trong khu vực bất kể thời gian trong ngày, cung cấp các loại thuốc men điều trị một số loại bệnh thường thấy ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Theo ghi nhận mới nhất của hãng tin CNA, vào ngày 9/5, máy bán thuốc tự động này có gần 70 loại sản phẩm dược phẩm khác nhau được niêm yết trên catalogue điện tử của nó, 2 trong số đó đã được bán hết – viên ngậm và thuốc trị tiêu chảy.

2.png
Máy bán tự động có hơn 70 loại thuốc khác nhau (Ảnh: CNA)

Tất cả các loại thuốc được bày bán đều là thuốc mua tự do, có nghĩa rằng chúng không đòi hỏi hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Giá cả của các loại thuốc ngang bằng với các nhà thuốc bán lẻ khác ở Singapore như Watson và Guardian, thậm chí có một số sản phẩm trong máy được bán với giá rẻ hơn.

Ví dụ, một hộp thuốc cảm Panadol Cold Relief tại máy bán thuốc tự động có giá 10,6 đô la Singapore (7,9 USD), thấp hơn nếu so với mua tại Guardian với giá khoảng 11 đô la Singapore.

Bà Simone Tan, giám đốc điều hành của Essentials Pharmacy, cho biết hàng ngày có khoảng 5-10 người sử dụng máy bán thuốc tự động. Số lượt sử dụng tăng lên trong mùa cúm, bà nhấn mạnh rằng máy sẽ được bổ sung thêm thuốc từ 1-2 lần mỗi tuần.

Ngoài việc cung cấp dược phẩm 24/7, máy bán thuốc tự động còn được trang bị tính năng tư vấn, cho phép người dùng có thể hỏi ý kiến từ dược sĩ và nhận thông tin về loại thuốc mà họ định mua cùng với cách sử dụng chính xác. Tuy nhiên, tính năng này hiện chưa được triển khai do vấn đề về nhân lực, theo thông tin từ công ty.

SmartRx, công ty phát triển các máy bán thuốc tự động này, cho biết họ có kế hoạch lắp đặt thêm 50 máy vào cuối năm nay, trong đó một số sẽ được đặt tại các địa điểm đông người như siêu thị, trạm xăng và trung tâm thể thao ActiveSG. Hiện tại, họ đã lắp đặt 5 máy bán thuốc tự động trên toàn Singapore để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Ví dụ, tại trụ sở của Viện dược phẩm Chung Hwa ở Toa Payoh, máy bán thuốc tự động được sử dụng để phân phối các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc. Một máy bán hàng tự động khác được đặt tại Trung tâm Nha khoa Quốc tế Singapore để bán các sản phẩm dược phẩm liên quan đến nha khoa, bao gồm bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng.

Trong tháng 3 năm nay, công ty này đã hợp tác với tập đoàn chăm sóc sức khoẻ Minmed để ra mắt phòng khám từ xa tại ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD), và trong phòng khám này cũng được trang bị một máy bán hàng tự động để người dùng lấy thuốc kê đơn.

3.png
Phòng khám từ xa đặt tại SUTD được trang bị một khoang khám bệnh nhỏ (Ảnh: CNA)

Biện pháp ngăn chặn hành vi lạm dụng

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, những cỗ máy bán hàng tự động cung cấp dược phẩm nằm trong danh sách General Sale List (GSL) – tức các loại thuốc không cần kê đơn – không cần phải xin giấy phép.

Còn đối với những máy tự động có bán các loại thuốc cần kê đơn hoặc chỉ có thể được mua thông qua một dược sĩ hoặc nhà thuốc bán lẻ được cấp phép, chúng cần được cấp phép mới có thể hoạt động.

Ông Tong Ping Heng, giám đốc điều hành của SmartRx, cho biết máy bán tự động của họ chỉ cung cấp thuốc kê đơn sau khi người dùng đã tư vấn với bác sĩ. Ví dụ, phòng khám từ xa tại SUTD bao gồm một khoang nhỏ được sử dụng để đo dấu hiệu sống của bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ có thể nhận được đơn thuốc theo chỉ định sau khi đã trải qua cuộc tư vấn từ xa với một bác sĩ từ Minmed thông qua ứng dụng của công ty.

Để ngăn chặn việc lạm dụng, hệ thống của SmartRx cũng lưu trữ thông tin về những người dùng đã được bác sĩ kê đơn và các loại thuốc mà họ đã mua.

“Nhờ đó, bạn có thể biết được liệu người này có thường xuyên mua – ví dụ - thuốc ho có chứa codein hay không”, ông nói. “Về hệ thống của chúng tôi, chúng tôi có thể hỗ trợ họ bằng cách chia sẻ lịch sử mua của người dùng”.

“Chúng tôi hy vọng rằng, nếu có thể lắp đặt được thêm nhiều máy bán tự động giống như ATM, chúng tôi có thể giúp cho việc mua thuốc thêm tiện lợi, và giảm tình trạng đông đúc ở các nhà thuốc”, ông Tong nói.

Theo CNA