Asanzo thông báo tạm dừng sản xuất kinh doanh

VietTimes -- Chiều ngày 30/8 Tập đoàn Asanzo đã phát đi thông cáo báo chí cho biết tập đoàn này tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngoại trừ việc bảo hành sản phẩm cho khác hàng. Trước đó, VCCI đã đưa ra kết luận "việc Asanzo ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)".

CEO Asanzo Phạm Văn Tam tại tọa đàm "Hàng việt Nam nhìn từ Asanzo" do CLB Cafe Số tổ chức.
CEO Asanzo Phạm Văn Tam tại tọa đàm "Hàng việt Nam nhìn từ Asanzo" do CLB Cafe Số tổ chức.

Thông cáo báo chí viết: “Hôm nay (30/8/2019) là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Đây cũng là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất hiện cáo buộc Asanzo gian lận xuất xứ sản phẩm.

Trong 70 ngày ấy, cứ mỗi ngày chúng tôi phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Đó là chưa kể còn vô số chi phí hoạt động khác”

Để giảm bớt khó khăn, Công ty này tuyên bố tạm ngừng hoạt động trừ bộ phận bảo trì để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. 

Nội dung làm việc của VCCI với Asanzo
Nội dung làm việc của VCCI với Asanzo
“Như vậy, đối với trường hợp sản phẩm điện tử của công ty Asanzo được sắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)"- VCCI kết luận.
 “Như vậy, đối với trường hợp sản phẩm điện tử của công ty Asanzo được sắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)"- VCCI kết luận.
Trong 70 ngày qua Asanzo đã phải tiếp 7 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong cùng một thời điểm có tới 3-4 đoàn cùng vào. Có đoàn, số lượng công chức vào kiểm tra lên tới 70 người.
Trong 70 ngày qua Asanzo đã phải  tiếp 7 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong cùng một thời điểm có tới 3-4 đoàn cùng vào. Có đoàn, số lượng công chức vào kiểm tra lên tới 70 người.

Trong khi đó, mặc dù hôm nay (30/8), là ngày các cơ quan chức năng phải có văn bản trả lời Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, kết luận về vụ việc này.

Được biết trong 70 ngày qua Asanzo đã phải  tiếp 7 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong cùng một thời điểm có tới 3-4 đoàn cùng vào. Có đoàn, số lượng công chức vào kiểm tra lên tới 70 người.

Theo báo Dân trí thì, chiều 30/8, khi trao đổi với phóng viên báo này, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) cho biết: "Chưa có kết luận chính thức bởi vụ việc này đang được làm cẩn trọng, khách quan".

Cũng theo Dân trí, ông Thế nói: “Vụ việc này, các cơ quan Bộ, ngành được giao nhiệm vụ đang phải làm rất khách quan, toàn diện để đi đến kết luận chính xác. Lúc nào có, chúng tôi sẽ thông báo với các phương tiện thông tin đại chúng biết”- Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 nói.

“Khi được đề cập đến việc Thủ tướng trước đó đã yêu cầu các cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ điều tra, làm rõ đúng - sai của doanh nghiệp và báo chí phản ánh, báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 30/8, ông Thế cho rằng: “Kế hoạch là vậy nhưng vụ việc này phải làm cẩn trọng, khách quan”- Báo Dân trí tường thuật.

Cũng trao đổi với phóng viên Báo Dân Trí, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: “Vụ Asanzo vẫn chưa có kết luận. Bên Bộ Tài chính cũng đang hoàn tất báo cáo gửi lên Chính phủ về vấn đề này”.

Trước đó Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng có thông báo cho biết, cơ quan này vừa có buổi làm việc với Công ty Asanzo. 

CEO Asanzo Phạm Văn Tam
CEO Asanzo Phạm Văn Tam

Theo biên bản của VCCI thì, VCCI đã lắng nghe và ghi nhận các phản ánh từ phía Asanzo. Theo tổ công tác của VCCI về việc này, hiện nay pháp luật về xuất xứ hàng hóa (như Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018) hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết (như FTA Asean – Trung Quốc) chỉ có quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, không có quy định về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước như trường hợp của công ty Asanzo. Tuy nhiên, pháp luật về xuất xứ hàng hóa tại Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 đều có giải thích (định nghĩa) về sản xuất hàng hóa: “Sản xuất” là các phương thức để tạo ra hàng hóa bao gồm trồng trọt, khai thác, thu hoạch, chăn nuôi, chiết xuất, thu lượm, thu nhặt, đánh bắt, đánh bẫy, săn bắn, chế tạo, chế biến, gia công hay lắp ráp.

Biên bản làm việc của Tổ công tác của VCCI với Công ty Asanzo xác nhận: “Như vậy, đối với trường hợp sản phẩm điện tử của công ty Asanzo được sắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)".