Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt vốn hoá thị trường 3 nghìn tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã đạt mức vốn hoá thị trường 3 nghìn tỉ USD trong thời gian ngắn trong phiên giao dịch hôm 3/1. Nó thể hiện sự công nhận của nhà đầu tư với thành công của Apple trong vài năm qua.
ông Tim Cook - CEO Apple giới thiệu chiếc iPhone 13
ông Tim Cook - CEO Apple giới thiệu chiếc iPhone 13

Apple đã nhanh chóng đạt mức vốn hoá thị trường 3 nghìn tỉ USD trong phiên giao dịch hôm thứ Hai 3/1, trước khi giảm trở lại dưới mốc này một thời gian ngắn sau đó. Giá cổ phiếu của hãng đã phá vỡ rào cản khi chạm mốc 182,86 USD.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 2,5% trong hôm 3/1, đóng cửa ở mức 182,01 USD.

Theo CNBC, cột mốc 3 nghìn tỉ USD chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng nó cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan vào cổ phiếu Apple và khả năng phát triển của nó. Với giá trị vốn hoá thị trường 3 nghìn tỉ USD, đã tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 4 năm, các nhà phân tích cho rằng con số này sẽ còn tăng thêm nữa trong thời gian tới.

Apple đã cho thấy sự tăng trưởng tốt trên tất cả các danh mục của mình trong quý 4, với doanh thu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi iPhone vẫn là mặt hàng đem lại doanh thu lớn nhất, mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đem lại doanh thu hơn 18 tỉ USD trong quý 4.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TFI Asset Management Limited cho biết trong những ngày nghỉ lễ, Apple đã bán được 27 triệu chiếc AirPods thế hệ mới, giúp cho mảng kinh doanh thiết bị đeo tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư chứng khoán đã tìm đến Apple như một nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn thị trường bất ổn gần đây, nhờ bản cân đối kế toán mạnh mẽ và dòng tiền dồi dào mà Apple sử dụng để đầu tư vào các sản phẩm mới, mua lại cổ phiếu và hoàn vốn cho cổ đông thông qua cổ tức.

Apple đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mức vốn hoá thị trường 1 nghìn tỉ USD trong phiên giao dịch ngày 2 tháng 8 năm 2018. Nó được định giá hơn 2 nghìn tỉ USD vào ngày 19 tháng 8 năm 2000.

Các công ty bám sát Apple không bị tụt lại quá xa. Microsoft hiện có giá trị khoảng 2,5 nghìn tỉ USD, Amazon có vốn hoá thị trường 1,75 nghìn tỉ USD trong khi Google được định giá 2 nghìn tỉ USD.