Apple sẽ biến iPhone trở thành máy POS đời mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple và nền tảng thanh toán Stripe hợp tác trong chương trình thử nghiệm “Tap to Pay”, về cơ bản biến iPhone thành một máy bán hàng chấp nhận thanh toán thẻ (POS).
(Ảnh: Apple)
(Ảnh: Apple)

Apple giới thiệu tính năng “Tap to Pay” (chạm để thanh toán) trên iPhone, cho phép các cửa hàng dùng iPhone như máy POS. Máy POS truyền thống kết nối Internet với ngân hàng tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng. Ngân hàng sẽ xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán.

Dịch vụ có mặt đầu tiên tại Mỹ vào cuối năm nay, hỗ trợ Apple Pay (trên cả iPhone và Apple Watch), thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không tiếp xúc, ví điện tử khác mà không cần phần cứng bổ sung. Tap to Pay tương thích với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không tiếp xúc từ các mạng lưới thanh toán hàng đầu như Visa, Mastercard, American Express và Discover.

Apple tiết lộ Stripe là nền tảng đầu tiên hỗ trợ tính năng mới vào mùa xuân 2021. Đối với các cửa hàng, họ chỉ cần iPhone XS trở lên, tải ứng dụng iOS đặc biệt để cài đặt. Theo công ty, khi ngày càng nhiều người dùng ví điện tử và thẻ tín dụng, Tap to Pay trên iPhone mang đến một cách thức an toàn, bảo mật hơn để chấp nhận thanh toán không chạm, mở ra trải nghiệm mới.

Sau quá trình cài đặt, chủ cửa hàng có thể chấp nhận thanh toán NFC từ khách hàng thông qua một lần chạm đơn giản. Khách hàng chỉ cần cầm iPhone hoặc Apple Watch, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không tiếp xúc hay ví điện tử khác gần iPhone của người bán. Sau đó, việc thanh toán được thực hiện một cách bảo mật qua công nghệ NFC.

Tap to Pay sử dụng chung biện pháp bảo vệ dữ liệu thanh toán Secure Element với Apple Pay, tạo ra các ID giao dịch độc nhất vô nhị mỗi lần mua sắm. Apple không nhận được dữ liệu về mặt hàng người dùng đang mua hay ai đang trả tiền. Tap to Pay dự kiến được dùng tại hầu hết các nhà bán lẻ đã chấp nhận Apple Pay.

Theo 9toMac, điều thú vị nhất của tính năng mới là Apple thực sự hợp tác với các bên thứ ba và mở cửa nền tảng với nhà phát triển ứng dụng, nền tảng thanh toán khác. Bloomberg là hãng tin đầu tiên đưa tin về tính năng Tap to Pay vào đầu năm nay. Trước đó, Apple đã mua Mobeewave vào năm 2020 với giá 100 triệu USD. Đây là startup phát triển phương thức chấp nhận thanh toán thẻ trên smartphone qua công nghệ không chạm.

Theo ICTNews