Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga sau cuộc xung đột với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau những lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Ukraine - Mykhailo Fedorov, Apple đã chính thức ngừng bán các sản phẩm của thương hiệu này tại thị trường Nga.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Apple Inc đã tạm dừng bán iPhone và các sản phẩm công nghệ khác của họ ở Nga sau cuộc xung đột của họ với Ukraine. Họ chia sẻ rằng Apple sẽ đồng hành "với tất cả những người dân đang phải chịu đựng hậu quả của bạo lực".

Gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm 1/3 rằng họ đã ngừng xuất khẩu sản phẩm đến Nga, trước khi tạm dừng bán hàng. Được biết, Apple cũng đã xóa các ứng dụng như Rusian News và Sputnik News khỏi các App Store không thuộc lãnh thổ của Nga, đồng thời tắt các tính năng giao thông và sự cố trực tiếp ở Ukraine như một "biện pháp đảm bảo an toàn" cho công dân ở đó. Công ty có trụ sở tại Cupertino, California cũng đã bắt đầu hạn chế các dịch vụ Apple Pay và các dịch vụ trực tuyến khác ở Nga trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine,” Apple cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi đang hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo, cung cấp viện trợ cho cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các đội nhóm chúng tôi trong khu vực chiến sự".

Như vậy, bốn ngày sau lời kêu gọi của lãnh đạo Ukraine, Apple đã chính thức ngừng bán các sản phẩm của thương hiệu này tại thị trường Nga. Trước bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp phương Tây và Châu Âu đồng loạt rút khỏi thị trường này, Apple đã không thể đứng ngoài cuộc.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Apple dừng bán hàng tại một quốc gia. Trước đó, Apple đã ngừng bán hàng một thời gian ngắn tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái vì tình hình kinh tế bất ổn và biến động tiền tệ.

Kể từ khi chiến sự giữa Nga và Ukraine bắt đầu, Google, Meta và các công ty công nghệ khác cũng đã đưa ra các biện pháp hạn chế, thậm chí là rút các dịch vụ ở Nga. Tuy nhiên, Apple là thương hiệu đáng chú ý nhất khi Nga là một trong những thị trường rất lớn của họ. Tổng kết năm 2021 vừa qua, theo số liệu từ Statcounter, Samsung dẫn đầu thị trường Nga với con số 26,61%, Apple xếp thứ hai với 23,6% thị phần.

Cổ phiếu của Apple đã giảm xuống mức thấp nhất trong phiên sau tin tức về động thái này. Theo đó, cổ phiếu của Apple giảm 1,2% trong ngày, đóng cửa ở mức 163,20 USD.

Ước tính doanh thu hàng năm của Apple từ Nga vào khoảng 2,5 tỉ USD trong năm 2020. Đó vẫn là một con số lớn, ngay cả khi nó chỉ chiếm 0,9% tổng doanh thu của Apple trong năm. Trên thực tế, cuộc xâm đột và các lệnh trừng phạt quốc tế vài ngày qua đã làm giảm giá trị của đồng Rúp, qua đó khiến các sản phẩm của Apple khó mua hơn nhiều tại Nga. Việc dừng lại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple, tuy nhiên sau tất cả thì đây là điều hãng cần làm.

Nike Inc, một thương hiệu mang tính biểu tượng khác của Hoa Kỳ, cũng đã tạm dừng bán hàng tại Nga, hôm thứ Ba cho biết họ “không thể đảm bảo quá trình vận chuyển cho khách hàng”. HP Inc, nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng đã bắt đầu ngừng xuất khẩu cho quốc gia này.

Apple cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và liên lạc với các chính phủ về hành động mà họ đang dự kiến thực hiện. Công ty cho biết: “Chúng tôi luôn đồng lòng cùng tất cả những người dân trên khắp thế giới đang kêu gọi hòa bình".

Giám đốc điều hành Tim Cook đã bày tỏ mối quan ngại của mình vào tuần trước về "tình hình ở Ukraine". “Tôi đang nghĩ đến những người dân đang hoảng sợ và sẽ sát cánh cùng tất cả những người kêu gọi hòa bình", Tim Cook chia sẻ trên Twitter.

Theo SCMP, CNN