Apple muốn dùng drone để lật đổ Google Maps

Apple sẽ sử dụng máy bay không người lái (drone) cùng với một số công nghệ định vị trong nhà nhằm tối ưu ứng dụng bản đồ của mình.
Apple đầu tư vào lĩnh vực bản đồ số từ năm 2012.
Apple đầu tư vào lĩnh vực bản đồ số từ năm 2012.

Apple đã nhảy vào lĩnh vực bản đồ số từ năm 2012 nhưng đến nay, ứng dụng của họ vẫn quá nhỏ bé so với gã khổng lồ Google Maps. Điều đó sẽ sớm thay đổi khi "Quả táo" quyết định thay đổi phương pháp xây dựng bản đồ nhằm tạo ra bước đột phá mới trên lĩnh vực này.

Hiện tại, cả Apple cũng như Google hay Microsoft đều đang sử dụng các xe hơi hành trình có gắn camera và cảm biến đi chu du khắp nơi nhằm thu thập dữ liệu. Với việc chuyển sang dùng drone, Apple có thể ghi nhận được thông tin nhanh chóng hơn, từ đó bản đồ của họ sẽ được cập nhật thường xuyên và sát với thực tế hơn so với việc thu thập dữ liệu bằng phương pháp cũ.

Đội drone sẽ thường xuyên kiểm tra các con đường, theo dõi sự thay đổi, báo cáo thông tin về những nơi đang sửa chữa, thi công... từ đó Apple sẽ cập nhật vào ứng dụng bản đồ và thông báo đến người dùng tình trạng tại khu vực của họ.

Lập bản đồ các khu vực trong nhà cũng là một hướng đi được Apple nhắm tới. Điều này cho phép họ cạnh tranh với tính năng tương tự mà Google hiện cung cấp, bao gồm bản đồ các sân vận động, sân bay, trung tâm mua sắm. Để chuẩn bị cho ý định của mình, năm ngoái Apple đã mua lại startup Indoor.io chuyên về bản đồ trong nhà. Trước đó, vào năm 2013, họ cũng đã mua lại công ty tương tự là WiFiSlam.

Vào tháng 11/2015, Apple đã tung ra ứng dụng bản đồ trong nhà có tên Indoor Survey, cho phép các doanh nghiệp đăng kí sử dụng trên iPhone của họ. Có thể kết quả thu được từ động thái thăm dò này đã khiến cho Apple đưa ra quyết định đầu tư mạnh vào lĩnh vực bản đồ trong thời gian tới.

Theo Zing