Apple kinh doanh công cụ hỗ trợ khủng bố và sát thủ

Theo báo Izvestia: Ở Nga, trên trang mạng App Store xuất hiện các sản phẩm phần mềm có giá trị quân sự, người dùng thuộc các tổ chức khủng bố hoặc các sát thủ đơn lẻ dễ dàng có thể mua được và sử dụng cho nhưng mục đích nguy hiểm.
Apple kinh doanh công cụ hỗ trợ khủng bố và sát thủ

Trên các cửa hàng trực tuyến của Apple xuất hiện các phần mềm ứng dụng quân sự dành cho máy tính bảng và Iphones. Những phần mềm này gây lên sư quan tâm đặc biệt của cộng đồng người dùng. Các phần mềm này cho phép tính toán phần tử bắn cho súng cối và súng bắn tỉa. Cả hai phần mềm đều phải trả tiền nhưng theo các chuyên gia quân sự, những quần mềm này hoàn toàn không cần thiết cho dân sự.

Phụ lục «MBC - Calculator quỹ đạo đường đạn " có giá là 1490 rúp. Trong bản mô tả phần mềm ứng dụng, nhà phát triển viết: MBC cung cấp dữ liệu nhanh chóng và chính xác để có thể khai hỏa từ súng cối tất cả các cỡ nòng".

Người dùng sẽ nhập vào phần mềm các thông số phần tử bắn như góc hướng gió và tốc độ gió, nhiệt độ không khí, áp suất khí quyển, cỡ nòng…Sau đó phần mềm sẽ đưa ra kết quả cần thiết cho phép người dùng có thể thể thực hiện phát bắn. Giao diện người dùng có nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Nga.

Ảnh chụp màn hình phần mềm tính phần tử bắn cho súng cối các cỡ nòng

Điều đó có thể trở thành ác mộng đối với một quốc gia hoặc một khu vực bất ổn, khi cá nhân hoặc một nhóm người có ý đồ sử dụng vũ khí nóng hạng nặng cho một cuộc tấn công cá nhân hoặc khủng bố. Với một khẩu súng lấy trộm, cướp đoạt hoặc tự chế - điển hình ở Syria và Iraq. Các phần tử cực đoan với phần mềm này có thể đe dọa bất cứ mục tiêu nào.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Ramm, có một khái niệm chung trong pháo binh, đó là sổ tay chiến sĩ pháo binh, trong đó có các công thức và bảng tính để thực hiện nhiệm vụ tính toán phần tử bắn. Các kế toán pháo dựa trên các thông số chung để tính quỹ đạo đường đạn. Quân đội hiện đại có các máy tính chuyên dụng, có khả năng tự động tính toán tất cả những thông số cần thiết.

Để thực hiện một phát bắn cối hoàn hảo cần phải có thiết bị đo xa, các thông số về khí hậu, thời tiên và một loạt các thông số khác. Những công cụ dân sự như ống nhòm, đo xa laser và những thông số khác có thể dễ dàng mua được trong các cửa hàng dân sự hoặc trên mạng.

Trong quân đội chính quy, mọi loại trang thiết bị đều có sẵn. Bao gồm cả máy tính đường đạn tích hợp bản đồ kỹ thuật số, do đó phần mềm của Quả táo được sản xuất trước hết là dành cho các lực lượng vũ trang phi pháp, nằm ngoài vòng pháp luật. 

Theo lời lãnh đạo công ty Go-Promo (công ty phát triển các cổng thông tin điện tử và các ứng dụng trên di động) Dmitry Leshchev, các nhà quản trị App Store kiểm tra và thử nghiệm rất chặt chẽ tất cả mọi ứng dụng phần mềm được đưa lên cửa hàng trực tuyến và thông thường dìm tất cả các phần mềm đưa vào kinh doanh.

“Họ có thể nhiều tháng không cho phát hành một phần mềm vô hại. Mặc dù độ chi tiết và cẩn thận thường phụ thuộc vào tính cách của reviewer – người có trách nhiệm kiểm tra các phần mềm”, ông nhận định. 

Leshchev lưu ý rằng các quy định kinh doanh của App Store không có quy định cấm trực tiếp các phần mềm có thể sử dụng trong các mục đích quân sự.

“Trên nguyên tắc điều ấy hoàn toàn đúng: Ví dụ các dịch vụ cung cấp thông tin chi tiết về địa hình và bản đồ, hoàn toàn có thế được sử dụng trong mục đích quân sự. Có những quy định ở khoản 15.4. Các phần mềm lưu trữ các loại hình ảnh vũ khí thực tể để có thể khuyến khích người dùng sử dụng bất hợp pháp hoặc thiếu cân nhắc thận trọng sẽ bị từ chối tiếp nhận. Nhưng trong phần mềm này các hình ảnh vũ khí không có”. Leshchev nói. 

Tuy nhiên Leshchev tìm thấy trong bản giới thiệu chi tiết các ứng dụng phần mềm trái với các quy tắc AppStore:  nhà phát triển đặt giới hạn tuổi cho ứng dụng là 9+  và thêm vào đó những dòng chữ " dữ liệu gây kinh hoàng / nguy hiểm, sợ hãi / kiềm chế, phần mô tả sản phẩm cho rằng tiêu chuẩn độ tuổi sử dụng nên cao hơn.

Người phát triển “MBC – caculator quỹ đạo đường đạn” còn có một sản phẩm phần mềm khác có tên là: “Bắn tỉa — Caculator đường đạn” có giá khoảng 799 rúp.

Phần mềm tính quỹ đạo đường đạn của xã thủ bắn tỉa cho phép xác định quỹ đạo đường đạn dành cho bất cứ khẩu súng nào. Khả năng tính chính xác nhất là đạn 7,62 m. Máy tính kỹ thuật đường đạn được sử dụng cho xạ kích trên khoảng cách lớn.

Ảnh chụp màn hình giao diện phần mềm "Sniper – tính quỹ đạo đường đạn bắn tỉa"

Trong phần mềm này cũng bắt buộc phải đưa vào bảng tính những thông tin về tốc độ, áp suất khí quyển , cỡ nòng, tầm xa và các thông số khác. Giao diện người dùng cũng sử dụng nhiều ngôn ngữ, nhưng giới hạn cho độ tuổi là “4+”.

Alex Ramm nhấn mạnh rằng đạn 7,62 mm - đạn bắn tỉa cỡ nòng tiêu chuẩn.

Một chuyên gia quân sự khác giấu tên cho biết, các phần mềm hỗ trợ tính quỹ đạo đường đạn hoàn toàn không mới. Phần mềm công khai nhất hiện này được sử dụng cho súng bắn tỉa là - iStrelok.

Bộ phần mềm này được sử dụng đến tận ngày nay, đây là một phần mềm dành cho những người nghiêm túc hoạt động trong lĩnh vực bắn súng. Không biết trên thao trường người ta sử dụng các loại phần mềm nào, nhưng trong cuộc sống đời thường, nhiều xạ thủ bắn tỉa khi tập luyện thường sử dụng phần mềm này. Chuyên gia quân sự nói với báo Izvestia.

Giá thành của iStrelok — 279 rúp. Trong bản giới thiệu sản phẩm có ghi rõ: “Caculator đường đạn. Tổng hợp các kinh nghiệm cá nhân”. Ở đây được hiểu là kinh nghiệm của nhà phát triển phần mềm. Trong phần mềm có tính toán đường đạn và các thông số sửa độ sai lệch đến centimets, phần nghìn của khoảng cách, độ lệch của góc tính bằng phút, các vạch khấc trong kính ngắm.

Có thể hiểu được, tại sao trong một số video và ảnh trên mạng xã hội, có nhiều hình ảnh các chiến binh khủng bố cầm trong tay máy tính bảng khi bắn súng cối và số lượng các xạ thủ bắn tỉa ở các bên trong xung đột Trung Đông nhiều đến như vậy. Người ta chỉ cần trả một số tiền không lớn, tải phần mềm về Ipad hoặc Iphone và người dùng đã có một công cụ nguy hiểm để có thể tấn công đối phương bằng súng cối hoặc bằng súng bắn tỉa chính xác gần bằng các sĩ quan và quân nhân được đào tạo huấn luyện chu đáo. Phần mềm này cũng là một hành động thúc đẩy các hoạt động của các tổ chức hoặc cá nhân cực đoan trong xã hội, nhất là ở các nước có tình hình bất ổn.

Apple kinh doanh công cụ hỗ trợ khủng bố và sát thủ ảnh 3

Ảnh chụp giao diện phần mềm IStrelok

Theo quan điểm của chúng tôi, những phần mềm này không được phép có mặt trên các cửa hàng trực tuyến – lãnh đạo của dự án MGER "Mediagvardiya" Cyril Grinchenko cho biết - ở Nga cũng có những cửa hàng bán vũ khí, nhưng mua được nó chỉ là những người được cấp quyền mang súng. Phần mềm này cũng phải như vậy.

Các phần mềm công khai nói rõ khả năng ứng dụng, tất nhiên hoàn toàn không phải là dành cho hòa bình. Bảng xếp hạng sự quan tâm đến sản phẩm cao đến mức không thể chấp nhận được. Các nhà xã hội học cho rằng, việc xuất hiện các phần mềm ứng dụng quân sự được kinh doanh công khai ở mức độ xã hội đòi hỏi sự quan tâm của các cơ quan chức năng. Một số tổ chức và cá nhân đã khiếu kiện đến các cửa hàng kinh doanh trực tuyến này, nhưng chỉ khi nào người mua đã trả tiền mua sản phẩm thì cửa hàng mới có phản hồi.

Theo QPAN