Uy lực khủng khiếp của vũ khí răn đe hạt nhân tên lửa Bulava

Ngày 14.11. Tầu ngầm nguyên tử Nga "Vladimir Monomakh" đã phóng thành công hai tên lửa đạn đạo "Bulava" từ Biển Bạch hải vào thao trường  Kura ở Kamchatka.
Uy lực khủng khiếp của vũ khí răn đe hạt nhân tên lửa Bulava

Hai tên lửa tên lửa được phóng đi từ từ dưới ngầm, trong khuôn khổ của diễn tập huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Các thông số quỹ đạo đường bay của hai tên lửa Bulava đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật. Theo thông tin nhận được của trạm kiểm soát khu vực mục tiêu, các đầu đạn tên lửa đã bay đến đúng khu vực. Trích thông tin Bộ quốc phòng Nga:

Uy lực khủng khiếp của vũ khí răn đe hạt nhân tên lửa Bulava ảnh 1

R-30 Bulava – tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30 được phát triển nhằm biên chế cho các tàu ngầm nguyên tử dự án 955 lớp Borei.

Tên lửa được phát triển từ năm 1998, đơn vị nghiên cứu thiết kế chế tạo là Viện công nghệ nhiệt học Moscow, trong giai đoạn trong 1989-1997 đã phát triển tên lửa phóng trên mặt đất "Topol-M". Đến tháng 9 năm 2010, chủ nhiệm thiết kế S. Solomon.

Dự đoán rằng tổ hợp tên lửa này sẽ được lắp trên các tàu ngầm nguyên tử dự án 955 Borei và biên chế lại trang bị cho các tàu ngầm lớp Akula dự án 941. Biên chế Bulava vào hải quân sẽ ngăn chặn tình trạng chênh lệc cán cân lực lượng trong bộ ba hạt nhân của Nga. Loại tên lửa mới này sẽ chấm dứt tình trạng lão hóa trang bị và đưa sức mạnh quân sự Hải quân Nga lên một tầm cao mới.

Tên lửa Bulava có 3 tầng động cơ, dài 18,6m, khối lượng động cơ đẩy tầng 1 là 18,6 tấn, chiều dài 3,8 м. Có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân độc lập tự dẫn đường có khả năng cơ động theo hướng lái và đường phóng xuống. Tổng khối lượng đầu đạn là 1150 kg.

Tên lửa được chế tạo như tổ hợp tên lửa trên tàu,  thống nhất cho hai loại tàu ngầm tuần dương chiến lược:

- tàu ngầm hiện đại hóa lớp Akula dự án 941UM: “Dmitry Donskoy "(20 silo);

- tàu ngầm dự án 955 lớp Borei: "Yury Dolgoruky", "Alexander Nevsky", "Vladimir Monomakh", "Knhiaz Vladimir" (dự án "Borei-A", bắt đầu đóng năm 2012) và "Knhiaz Oleg" (dự án "Borei-A", bắt đầu đóng vào năm 2014).

Dự kiến đến năm 2020 sẽ có 3 tàu ngầm dự án 955 và 5 tàu ngầm theo thiết kế dự án lớp Borei – A. Mỗi tàu ngầm mang theo 16 tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn lớp Bulava với đa đầu đạn.

Hiện quá trình nghiên cứu chế tạo các tên lửa Bulava cho các phương tiện mang mặt đất cũng được triển khai.

  

 Tên lửa đã qua nhiều lần phóng thử. Lần phóng thứ 21 thành công gần đây là vào ngày 29.10.2014 trên boong của tàu ngầm hạt nhân "Yury Dolgoruky" ở Biển Barent vào thao trường Kura Kamchatka.


"Vladimir Monomakh" - tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ 4 của Nga. Tháng 10 năm 2013 tàu ngầm đã hoàn thành thử nghiệm
cấp nhà máy đầu tiên trên Biển Bạch hải.