Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ băng đảng đã "rửa" 1,7 tỉ USD thông qua tiền mã hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 63 người, bị cáo buộc rửa tiền lên tới 12 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (1,7 tỷ USD) thông qua tiền điện tử, trong bối cảnh Bắc Kinh quyết liệt cấm các giao dịch tiền kỹ thuật số.
Trung Quốc quyết liệt kiểm soát tiền điện tử. Ảnh minh họa CNBC.
Trung Quốc quyết liệt kiểm soát tiền điện tử. Ảnh minh họa CNBC.

Bắt đầu từ tháng 5/2021, băng nhóm tội phạm bị cáo buộc đã sử dụng số tiền thu được từ những nguồn bất hợp pháp như các kế hoạch kim tự tháp, gian lận thương mại và cờ bạc, chuyển đổi thành đồng tether, một loại tiền ổn định được chốt một đối một với đồng đô la Mỹ, Văn phòng Công an thành phố Đồng Liêu thuộc Nội Mông trên miền bắc Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần qua.

Băng nhóm này đã sử dụng nhiều tài khoản giao dịch tiền mã hóa khác nhau chuyển đổi số tiền này thành đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Theo tuyên bố của cảnh sát Trung Quốc, nhóm tội phạm sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram (bị chặn ở Trung Quốc) để tuyển dụng nhiều người khác nhau trên khắp đất nước, những người được tuyển dụng sẽ mở tài khoản tiền mã hóa để rửa tiền nhận được từ nhóm tội phạm. Những người này sẽ nhận được hoa hồng tùy theo số tiền họ rửa được. Số tiền thu được từ băng nhóm này lên đến hơn 130 triệu nhân dân tệ Trung Quốc).

Vụ việc này cho thấy, rằng ngay cả sau khi Bắc Kinh cố gắng xóa sạch những hoạt động liên quan đến tiền mã hóa, bao gồm cả giao dịch và khai thác, ở Trung Quốc vẫn diễn ra các hoạt động tiền kỹ thuật số với số lượng lớn.

Người dùng Trung Quốc thường chuyển sang các sàn giao dịch ở nước ngoài để giao dịch tiền mã hóa, nhưng hoạt động này trở nên khó khăn hơn khi các cơ quan nhà nước quyết liệt trấn áp vào năm 2021.

Cục Công an đã được cảnh báo khi nhận thấy, một trong những nghi phạm có khối lượng giao dịch hàng tháng là 10 triệu nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng. Các nhà chức trách cho biết 2 trong số các nghi phạm đã trốn sang Bangkok, Thái Lan, nhưng bị thuyết phục quay trở lại Trung Quốc đầu thú. Cơ quan Công an không thông báo chi tiết về hoạt động đặc biệt này.

Năm 2021, cảnh sát ở Trung Quốc bắt giữ hơn 1,100 người, bị tình nghi sử dụng tiền mã hóa để rửa tiền bất hợp pháp từ những vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet trong một chiến dịch trấn áp tội phạm công nghệ cao.

Theo CNBC