Apple có thể trở thành công ty 1.000 tỷ USD sau khi ra iPhone 8

Với những dự báo đầy lạc quan về iPhone 8, Apple nhiều khả năng sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo trang công nghệ BGR, những thông tin rò rỉ về iPhone sắp ra mắt vốn luôn là bí quyết giúp Apple giữ chân các nhà đầu tư chứng khoán với giá trị cổ phiếu tăng đều đặn. Vào tháng 5 vừa qua, cổ phiếu của Apple đã cán mốc 156 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích nhận định, cổ phiếu của Apple có thể còn lên cao hơn nữa khi iPhone 8 ra mắt.

Một nghiên cứu vừa được nhà phân tích tài chính phố Wall, Brian White đưa ra cho thấy, Apple có thể tiệm cận danh hiệu: công ty có giá trị ngàn tỷ đô chỉ trong vòng 12 tháng tới, sau khi iPhone 8 ra mắt.

Brian White cho rằng cổ phiếu của Apple là một trong những cổ phiếu bị đánh giá thấp nhất trên thế giới. Điều đó không quá ngạc nhiên khi tỷ lệ P/E của Apple hiện là 16,9. Tỷ số P/E là hệ số giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu, tỷ số tài chính đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phiếu. Nói cách khác, đây là tỷ số cho biết các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường. Tỷ số P/E càng thấp có nghĩa giá trị thị trường của cổ phiếu càng thấp.

Trái lại Google, Microsoft và Amazon hiện đang nắm giữ tỷ số P/E khá cao lần lượt là 31, 30 và 183.

Nhưng đó là khi Apple chưa tung ra quân át chủ bài iPhone 8. Brian White tin tưởng cổ phiếu của Apple có thể vượt ngưỡng 200 USD/cổ phiếu khi iPhone 8 trình làng. Điều này sẽ giúp Apple nhanh chóng trở thành "ông trùm" nghìn tỷ trên thị trường đồng thời có tỷ lệ P/E cao hơn.

White nói: "Tương tự quá trình chạm đáy của Apple vào mùa hè năm 2013 đã trở thành động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho hãng này vào mùa xuân năm 2015. Chúng tôi tin rằng, mức đáy vào tháng 5/2016 và chu kỳ iPhone thế hệ mới sắp tới sẽ giúp Apple có thể đạt mục tiêu 202 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng tới".

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple hiện đạt 737 tỷ USD. Cổ phiếu của Apple có thể tăng mạnh trong vài tuần hay vài tháng tới, tuy vậy để đạt mức trần thị trường nghìn tỷ đô sẽ là một thách thức rất lớn với Apple. Tháng 5/2017, Apple đã phát đi tín hiệu nới rộng mức giới hạn mua cổ phần từ 175 tỷ USD lên mức 210 tỷ USD. Tuy nhiên số cổ phiếu còn tồn đọng hiện tại của Apple vẫn khá cao, lên tới 5,4 tỷ cổ phiếu. Như vậy để có thể đạt được giá trị thị trường nghìn tỷ đô, giá cổ phiếu của Apple sẽ cần chạm ngưỡng 185 USD/cổ phiếu.

Trong khi đó, nhà phân tích Amit Daryanani thuộc hãng phân tích RBC Capital Markets nhận định, Apple có thể chạm ngưỡng nghìn tỷ đô trong vòng 12-18 tháng với giá cổ phiếu từ 192 – 195 USD/cổ phiếu.

Có thể khẳng định, iPhone 8 đang được kỳ vọng rất lớn. Và chính sự kỳ vọng này sẽ trở thành chìa khóa vàng giúp Apple mở cửa "kho báu" khổng lồ, đưa Táo Khuyết trở thành một trong những công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới. Tuy vậy sẽ là quá sớm để nhận định về khả năng thành công của iPhone 8.

Nếu những rò rỉ, phỏng đoán về iPhone 8 với công nghệ đỉnh cao, cấu hình ấn tượng không trở thành sự thật, câu chuyện có thể sẽ rẽ sang một hướng khác.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2210435/apple-co-the-tro-thanh-cong-ty-1-000-ty-usd-sau-khi-ra-iphone-8