Apple chơi xấu khi âm thầm loại bỏ dần các đối thủ trên App Store

VietTimes – Apple đã có một lịch sử về cái gọi là “dập tắt sự cạnh tranh”. Trong quá khứ, Apple nhiều lần đưa vào iOS những ứng dụng mới giống như các ứng dụng mà bên thứ ba đã có, sau đó Apple âm thầm tiêu diệt các ứng dụng này.
Các ứng dụng của Apple giúp người dùng kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại
Các ứng dụng của Apple giúp người dùng kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại

Để loại bỏ các ứng dụng tương đương, Apple tìm cách đẩy chúng ra khỏi App Store. Điều này đã được lặp lại khi Apple công bố tính năng Screen Time, Dftimeime và App Control trong iOS 12. Đây là ứng dụng giúp người dùng biết được thời gian sử dụng điện thoại, hay các bậc phụ huynh biết được con cái đã truy cập những ứng dụng nào, để từ đó giới hạn thời gian sử dụng điện thoại cho hợp lý.

Người ta đã thống kê được có khoảng 17 ứng dụng lớn tương đương với các ứng dụng nói trên của Apple và còn vô số ứng dụng nhỏ chưa thống kê được của bên thứ ba. Apple đã chơi xấu khi loại bỏ tới 11 ứng dụng lớn trong số đó. Một số ứng dụng bị gỡ khỏi App Store mà chủ sở hữu không hề được thông báo. Một số ứng dụng giúp các bậc phụ huynh kiểm soát con cái cũng đã bị Apple gỡ xuống với lý do họ đã vi phạm nguyên tắc không cho phép kiểm soát các thiết bị khác, dù những ứng dụng này đã được phê duyệt và xuất hiện trên App Store từ nhiều năm.

Do đó, nhiều người dùng buộc phải xóa tính năng của bên thứ ba khỏi máy và sử dụng ứng dụng của Apple. Tuy nhiên, những người được New York Times phỏng vấn cho biết các ứng dụng của Apple thường phức tạp hơn khi thiết lập và không cung cấp các mức độ kiểm soát thông minh như nhiều ứng dụng của bên thứ ba. Ứng dụng giúp phụ huynh kiểm soát con cái của Apple cũng không có các chế độ chặt chẽ và con trẻ vẫn có thể truy cập vào các nội dung không lành mạnh.

Apple đã từng bị đưa ra tòa trong nhiều vụ kiện về chống cạnh tranh. Có một vụ kiện đang chờ Tòa án tối cao Hoa Kỳ tuyên bố Apple thể hiện sự độc quyền trên App Store. Thật khó để Apple thay đổi điều này trong một sớm một chiều.