Ảnh vệ tinh cho thấy khả năng Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh với Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nâng cấp các căn cứ dọc bờ biển phía Đông, sát với Đài Loan, cho thấy Bắc Kinh có thể đang thúc đẩy kế hoạch tấn công.
Nhiều cơ sở tại căn cứ không quân Huian đang được nâng cấp và mở rộng (Ảnh: Planet Labs)
Nhiều cơ sở tại căn cứ không quân Huian đang được nâng cấp và mở rộng (Ảnh: Planet Labs)

Cơ sở hạ tầng được nâng cấp tại 3 căn cứ không quân thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sẽ giúp tăng cường sự hỗ trợ chiến đấu trên không chiến lược xét về dài hạn đối với lực lượng Không quân nước này. Trong thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục cử máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, với số máy bay kỷ lục lên tới 149 chiếc.

Một số bức ảnh chụp từ vệ tinh, được hãng Planet Labs công bố và lần đầu tiên được đăng tải trên website The Drive, cho thấy công việc cải tạo các nhà chứa máy bay và kho đạn dược đã bắt đầu từ đầu năm nay và vẫn diễn ra không bị gián đoạn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tại căn cứ không quân Longtian, công việc cải tạo bao gồm mở rộng và nâng cấp các địa điểm phòng không, đường băng, boongke; theo một bức ảnh được chụp vào ngày 2/10 trong đó cho thấy 4 nhà chứa máy bay đang được gia cố, và tất cả đều nối trực tiếp với đường băng để triển khai nhanh.

Công việc xây dựng tương tự cũng được phát hiện ở căn cứ Huian gần đó, chỉ cách căn cứ không quân ngầm Chiashan, Hualien của Đài Loan có 300 km. Thiết kế các địa điểm phòng không, các hầm trú ẩn và nhà chứa máy bay chống bom rất khác so với ở căn cứ Longtian.

Một cơ sở phòng thủ tên lửa đất-đối-không cũng được xây dựng thêm tại Zhangzhou, nơi có trụ sở của bộ tư lệnh không quân thuộc Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc.

Trước đó, giới truyền thông cũng đăng tải thông tin về việc nhiều nhà chứa máy bay được xây dựng và nâng cấp, nhiều căn cứ tên lửa được mở rộng để có thể chứa thêm nhiều vũ khí…ở cả các căn cứ thuộc Chiến khu Đông bộ và Nam bộ.

Cơ sở phòng không ở căn cứ không quân Zhangzhou được nâng cấp (Ảnh: Planet Labs)

Cơ sở phòng không ở căn cứ không quân Zhangzhou được nâng cấp (Ảnh: Planet Labs)

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong ở Macau nói rằng, thiết kế và mức đầu tư khác nhau cho thấy 2 căn cứ không quân này có thể đóng vai trò khác nhau trong kế hoạch của quân đội Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Đài Loan.

“Longtian dường như sẽ được sử dụng như một sân bay nhỏ sau quá trình cải tạo, trong khi 4 nhà chứa máy bay mới được nâng cấp cùng nhiều cơ sở khác ở căn cứ không quân Huian cho thấy nó có thể là nơi tiếp nhận cả một lữ đoàn không quân” – ông Wong Tong nói.

Ông Lu Li-Shih, cựu giáo quan tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Kaohsiung, nói rằng các hầm chứa chống bom, nhà chứa máy bay và nhiều dự án tăng cường khác được thực hiện là nhằm đối phó với đánh giá về mối đe dọa có thể xảy ra từ phía Đài Loan, trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

“PLA nhận thấy rằng 3 căn cứ không quân ở tiền tuyến của họ nằm trong tầm tấn công của Hệ thống Pháo rocket Cơ động cao (HIMARS) M142 và nhiều vũ khí mạnh mẽ khác mà Đài Loan đã mua của Mỹ” – ông Lu nói.

“Không chỉ riêng 3 căn cứ không quân này, mà nhiều căn cứ không quân và cơ sở tên lửa khác nằm dọc bờ biển và các tỉnh Đông Nam Trung Quốc cũng được nâng cấp và mở rộng. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu để “tái thống nhất Đài Loan” mặc dù giới lãnh đạo của họ không công khai thời điểm” – vị chuyên gia nói thêm.

Ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, nói rằng việc nâng cấp này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

“Rất nhiều cơ sở không quân nằm dọc bờ biển Đông Nam đã được xây dựng từ những năm 1980 để chứa các loại máy bay thế hệ cũ như J-6 và J-7, nhưng giờ những máy bay đó đã được thay thế bởi J-10 và J-16 có kích thước lớn hơn và hiện đại hơn, bởi vậy cần có những nhà chứa lớn hơn” – ông Zhou nói – “Thực tế là đã có thêm nhiều vũ khí được vào biên chế, bao gồm tên lửa không-đối-không, các dàn phóng tên lửa tầm xa, bởi vậy cần kho chứa lớn hơn”.