Quân đội Trung Quốc dọa “nghiền nát” những kẻ ly khai ở Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Trung Quốc hôm 12/10 tuyên bố quyết tâm nghiền nát mọi âm mưu chia tách Đài Loan khỏi đại lục, sau khi hoàn tất cuộc tập trận đổ bộ và tấn công ở tỉnh nằm ở bờ đối diện với hòn đảo này.
Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo mới sau khi hoàn tất cuộc tập trận đổ bổ, tấn công bờ biển (Ảnh: Handout)
Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo mới sau khi hoàn tất cuộc tập trận đổ bổ, tấn công bờ biển (Ảnh: Handout)

Một bài xã luận đăng tải trên tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc nói rằng họ tự tin và đủ khả năng “ngăn chặn mọi sự can thiệp từ bên ngoài và những hành động ly khai” giúp Đài Loan độc lập.

“Nếu những kẻ ly khai thuộc nhóm “Đài Loan độc lập” dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc dưới mọi danh nghĩa hay bằng biện pháp nào đi nữa, PLA sẽ quyết tâm nghiền nát chúng bằng mọi giá” – bài viết có đoạn.

Lời cảnh báo được đưa ra trong lúc Trung Quốc đại lục tăng cường triển khai binh sĩ nhằm vào Đài Loan, trong đó điều số lượng máy bay kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Hôm đầu tuần này, tờ PLA Daily đưa tin rằng binh sĩ của họ đã tham gia một cuộc tập trận đổ và tấn công bờ biển ở tỉnh miền Nam Phúc Kiến, có vị trí nằm đối diện với Đài Loan, chỉ cách một eo biển. Binh sĩ tham gia được “chia thành nhiều đợt để chiếm bờ biển và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu theo nhiều giai đoạn khác nhau”, theo bài viết.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận đổ bộ, đánh chiếm bờ biển tại Phúc Kiến (Nguồn: SCMP)

Trong khoảng thời gian cuối tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, Bắc Kinh hy vọng Đài Loan có thể được tái thống nhất một cách hòa bình với Trung Quốc đại lục đồng thời cảnh báo rằng những kẻ phản đối điều đó sẽ bị “người dân hắt hủi”.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bác bỏ lời kêu gọi, nói rằng hòn đảo này và đại lục không nên “lệ thuộc lẫn nhau” và thêm rằng Đài Loan cần phải “phản kháng lại sự sáp nhập hay xâm phạm chủ quyền của chúng ta”.