Đài Loan tuyên bố “không phát động chiến tranh” với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn đang ở mức cao kỷ lục sau hàng loạt vụ Bắc Kinh điều máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo Cheng trong một bài phát biểu trước nghị viện nói rằng Đài Loan sẽ không phát động một cuộc chiến nhằm vào Trung Quốc. Phát ngôn này được tiết lộ trong hôm 14/10.

Tuyên bố gây ngạc nhiên này được đưa ra trong một phiên họp nghị viện và trong bối cảnh có nhiều vụ việc căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc diễn ra mới đây. Mặc dù giới chức Trung Quốc từng nhiều lần nói rằng đại lục sẽ sử dụng vũ lực để tái thống nhất Đài Loan nếu cần thiết, nhưng Đài Loan vẫn khẳng định rằng họ sẽ duy trì sự tự trị bằng mọi giá.

Theo Reuters, ông Chiu nói rằng Đài Loan “chắc chắn sẽ không phát động một cuộc chiến” với Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau khi ông nói trước các nhà lập pháp Đài Loan hồi tuần trước rằng, Trung Quốc sẽ có đủ khả năng thực hiện cuộc chiến “tổng lực”nhằm vào hòn đảo này vào năm 2025.

Trong tháng này, quân đội Trung Quốc đã thực hiện hơn 100 chuyến bay sát Đài Loan chỉ trong vòng có vài ngày, làm dấy lên nhiều quan ngại trong khu vực và nước ngoài về một cuộc xung đột có thể bùng phát.

Để xoa dịu dư luận, giới chức Trung Quốc sau đó nói rằng hành động của họ là một phần trong nỗ lực nhằm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc, đổ lỗi cho những phần tử ủng hộ độc lập của Đài Loan đã khiến tình trạng căng thẳng gia tăng.