Anh hứa hẹn cung cấp thêm các loại vũ khí "sức công phá lớn" cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nước thành viên NATO sẽ thảo luận về viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, trong bối cảnh xung đột với Nga đã kéo dài một tháng.
Một binh sĩ Ukraine đang mang theo tên lửa NLAW do Anh cung cấp (Ảnh: AFP)
Một binh sĩ Ukraine đang mang theo tên lửa NLAW do Anh cung cấp (Ảnh: AFP)

Anh cho hay họ sẽ gửi thêm tên lửa chống tăng cho Ukraine, trong lúc các nước thành viên NATO dự kiến sẽ có cuộc thảo luận về viện trợ bổ sung cho Kiev, trong bối cảnh xung đột với Nga đã kéo dài được một tháng.

Chính quyền London sẽ cung cấp 6.000 tên lửa chống tăng và “chất nổ có sức công phá lớn” (High explosive), cùng với 25 triệu Bảng (32,9 triệu USD) cho Ukraine. Trước đó, Anh đã chuyển 4.000 vũ khí chống tăng, bao gồm tên lửa NLAW và Javelin, cho Kiev.

Ngoài ra, kênh BBC sẽ nhận được thêm khoản tiền 4,1 triệu Bảng (5,4 triệu USD) cho các kênh bằng ngôn ngữ tiếng Nga và Ukraine, và để “chống thông tin sai lệch về cuộc chiến ở Ukraine”. Cơ quan quản lý truyền thông của Nga, Roskomnadzor, đã cáo buộc BBC phát tán thông tin giả về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và cấm truy cập website của hãng này từ đầu tháng.

Anh sẽ làm việc để “tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, tăng cường sức phòng thủ của họ”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay. “Chúng ta có thể duy trì ngọn lửa tự do ở Ukraine, bằng không nó sẽ bị dập tắt trên toàn châu Âu và thế giới.”

Các nước thành viên NATO sẽ tổ chức cuộc gặp trong hôm 24/3 (giờ địa phương) để thảo luận về các biện pháp phản ứng mới nhằm vào Nga, trong đó có các gói viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho hay đất nước ông sẽ cung cấp 5.000 vũ khí chống tăng, trong khi hãng DPA cho hay Đức có kế hoạch gửi thêm 2.000 vũ khí chống tăng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các nước phương Tây vẫn bác bỏ lời kêu gọi bắn hạ chiến đấu cơ Nga của Ukraine, vì lo ngại sẽ mở ra một cuộc xung đột trực diện với Moscow. Mỹ cũng bác đề nghị của Ba Lan trong việc cung cấp chiến đấu cơ từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Moscow đã mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, cách đây tròn một tháng, sau 7 năm bất đồng về việc Kiev thất bại trong việc thực thi thỏa thuận Minsk, và Nga quyết định công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass.

Nga hiện đang đề nghị Ukraine chính thức tuyên bố hiện trạng một nước trung lập, không bao giờ gia nhập NATO. Kiev nói rằng cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng họ có kế hoạch tái chiếm 2 nước cộng hòa tự xưng bằng vũ lực.