Ấn Độ và Singapore đã hình thành “liên minh quân sự trên biển”

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Singapore vừa thăm Ấn Độ và ký kết các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là hợp tác giữa hải quân hai nước và đảm bảo an ninh trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: UNITED NEWS OF INDIA.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: UNITED NEWS OF INDIA.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã đến New Delhi, tiến hành chuyến thăm Ấn Độ trong thời gian 3 ngày. Ông có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman và cùng chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác giữa quân đội hai nước.

"Liên minh quân sự trên biển"

Khi phát biểu tại Trung tâm Ấn Độ của Viện nghiên cứu Brookings ngày 28/11, ông Ng Eng Hen cho biết: “Thỏa thuận hợp tác ba quân (hải, lục, không quân) đã ký kết. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy quân đội hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng toàn diện”.

Vào các năm 2007 và 2008, không quân và lục quân Singapore đã lần lượt lần đầu tiên ký kết thỏa thuận song phương với Ấn Độ. Hải quân hai nước mặc dù trước đó chưa có thỏa thuận, nhưng từ năm 1994 đã triển khai diễn tập chiến đấu trên biển thường niên SIMBEX. Trong đó, một phận cuộc diễn tập được triển khai ở Biển Đông.

Đến nay, hai bên đã có thỏa thuận mới, theo đó, hải quân Singapore và Ấn Độ sẽ tiến hành chi viện hậu cần cho nhau và tổ chức nhiều cuộc diễn tập liên hợp, đa phương và bắn đạn thật hơn, đặc biệt là tiến hành huấn luyện quân sự ở vùng biển Andaman, phía đông Ấn Độ.

Hãng tin CNA Đài Loan ngày 29/11 cho rằng lần này Ấn Độ và Singapore ký kết “Hiệp định hợp tác an ninh trên biển tăng cường” thực chất là để thực hiện chính sách cân bằng của hai bên trước “mối đe dọa” từ Trung Quốc.

Hai nước sẽ cung cấp các cơ sở hải quân và chi viện hậu cần cho nhau và kêu gọi các nước bảo đảm an toàn và tự do hàng hải. Ấn Độ muốn tăng cường triển khai chính sách Hành động hướng Đông, còn Singapore muốn cân bằng quan hệ với các nước lớn.

Theo đó, hải quân Ấn Độ sẽ có cơ hội đến vùng biển Singapore, thăm căn cứ Changi và tiến hành tiếp tế. Hai bên sẽ tăng cường diễn tập liên hợp và hợp tác an ninh trên biển, ủng hộ triển khai lâm thời và cung cấp chi viện hậu cần ở các vùng biển của nhau.

Nội dung hiệp định cho thấy hai nước hầu như đã hình thành một “liên minh quân sự trên biển” để ứng phó với mối đe dọa an ninh trên biển ở eo biển Malacca và vùng biển Andaman.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: NDTV Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Quan hệ đặc biệt

Khi phát biểu tại Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã hình dung quan hệ Singapore - Ấn Độ là "đặc biệt". Trước đây do cùng là thuộc địa của Anh, không ít người Ấn Độ đã chuyển đến Singapore sinh sống và đóng góp cho sự thành công của Singapore.

Ngoài ra, do cùng là quốc gia biển, Singapore và Ấn Độ nằm ở tuyến đường thương mại chủ yếu của thế giới, có tầm nhìn chiến lược chung, ủng hộ tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Ông Ng Eng Hen cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Singapore - Ấn Độ có nguồn gốc từ lịch sử lâu đời giữa hai nước, tương lai của hai bên gắn chặt với nhau.

Từ sau khi ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện vào năm 2005, kim ngạch thương mại song phương giữa Singapore và Ấn Độ đã tăng gấp đôi. Vào năm 2015, hai nước đã tiếp tục nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược.

Ủng hộ Ấn Độ đóng vai trò quan trọng về an ninh

Theo ông Ng Eng Hen, Singapore tin tưởng chắc chắn rằng Ấn Độ có thể đóng vai trò quan trọng ở châu Á, luôn tích cực ủng hộ Ấn Độ gia nhập tổ chức khu vực.

Ông nói: "Sự tham gia của Ấn Độ có thể tăng cường cấu trúc an ninh khu vực, đóng vai trò thúc đẩy ổn định. Ấn Độ có thể đem đến tầm nhìn rộng mở hơn và đem lại cân bằng nhiều hơn trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ".

"Kinh nghiệm lịch sử đã tạo nên thế giới quan của Ấn Độ... Văn hóa của Ấn Độ đều khác với các thành viên khác của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+8. Ấn Độ vừa không "Tây hóa", vừa không ngả về phương Đông. Ấn Độ là Ấn Độ" - ông Ng Eng Hen nói.

Ông Ng Eng Hen tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đề nghị gia tăng tiếp xúc đa phương giữa Ấn Độ với các nước Đông Nam Á dọc vùng biển Andaman. Hai bên sẽ thảo luận chi tiết về vấn đề này.

"Singapore nhiệt liệt hoan nghênh đề nghị này. Là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2018, Singapore sẽ hỗ trợ thúc đẩy thành công đề nghị này".

Về hợp tác quốc phòng Ấn Độ - ASEAN, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh, những hợp tác này không phải là khiêu khích, cũng không nên phân hóa khu vực, vì nó sẽ đi lại ý định ban đầu. Singapore mong muốn có một cấu trúc an ninh khu vực mang tính bao trùm, ổn định và có thể bảo vệ lợi ích chung của các nước.

Theo tờ The Times of India ngày 29/10, trong những năm gần đây, Ấn Độ luôn tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước ASEAN như Singapore, Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Indonesia.

Ngoài Singapore, Ấn Độ cũng cung cấp huấn luyện tàu ngầm và vật tư quân dụng cho hải quân Việt Nam. Ngoài ra, Ấn Độ còn tổ chức diễn tập tác chiến liên hợp với Indonesia.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: The Hindu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thăm Ấn Độ. Ảnh: The Hindu

Học hỏi lẫn nhau

Trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, ông Ng Eng Hen đã đến thị sát huấn luyện quân sự liên hợp giữa không quân Singapore và Ấn Độ ở bang West Bengal. Ông Ng Eng Hen đã trực tiếp lên máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas do Ấn Độ tự chế tạo để trải nghiệm.

Khi được hỏi về khả năng Singapore mua loại máy bay này, ông Ng Eng Hen nói: “Tôi không phải là phi công, chỉ có thể nói cảm giác đang ngồi xe, bay rất ổn định”.

Theo Đài truyền hình New Delhi ngày 28/11, trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, quan hệ đối tác chiến lược với Singapore chiếm vị trí quan trọng.

Singapore có không gian lãnh thổ nhỏ hẹp, nên từ năm 2004 đã thuê căn cứ Kalaikunda ở bang West Bengal của Ấn Độ để tiến hành diễn tập. Hiện nay, không quân Singapore mang theo 6 máy bay chiến đấu F-16 đang tiến hành diễn tập liên hợp thường niên với quân đội Ấn Độ. Trong 1 tháng qua, có khoảng 100 binh sĩ không quân Singapore đóng ở căn cứ Kalaikunda.

Một sĩ quan cao cấp của Bộ tư lệnh miền Đông, không quân Ấn Độ cho biết: “Singapore mặc dù là nước nhỏ, nhưng có tham vọng lớn. Chúng tôi đang cùng nhau diễn tập liên hợp 1 tháng, có thể học tập kinh nghiệm tốt nhất của nhau”. Tuy nhiên, hai bên khẳng định không lái máy bay chiến đấu của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước “rất vững chắc và ngày càng tăng cường”.

Ông mong muốn hợp tác về huấn luyện quân sự giữa hai bên sẽ được kiên trì lâu dài. Đánh giá về không quân Ấn Độ, ông Ng Eng Hen khẳng định, không quân Ấn Độ rất chuyên nghiệp, tính năng máy bay chiến đấu rất mạnh, huấn luyện quân sự chung có lợi cho quân đội Singapore tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm