Amazon sẵn sàng chi 9 tỉ USD nhằm mua lại hãng phim MGM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Amazon được cho là đang đàm phán nhằm mua lại hãng phim nổi tiếng MGM. Đây sẽ là một trong những động thái của Amazon nhằm cạnh tranh với Netflix, Disney và T&T.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

James Bond, Robocop, Vikings, Tom & Jerry... đều là những chuỗi phim nổi tiếng, ăn khách của hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer (MGM). Mới đây, trang Variety đã tiết lộ rằng "gã khổng lồ" Amazon đang đàm phán nhằm mua lại hãng phim nổi tiếng này với mức giá 9 tỉ USD. Trước đó, The Information cũng đã nhận đình rằng 7-10 tỉ USD sẽ là số tiền cần bỏ ra để có thể sở hữu hãng phim này.

Được biết, tin đồn này nổi lên sau khi tập đoàn AT&T thông báo hợp tác với Discovery thành lập công ty mới, cạnh tranh với các nền tảng phát sóng trực tuyến như Netflix. Vì vậy, không quá bất ngờ khi Amazon và MGM cũng có một thỏa thuận tương tự. Tuy nhiên, trong báo cáo ngày hôm nay của trang tin The Verge đã viết rằng "Tình trạng các cuộc thảo luận của Amazon với MGM vẫn không đồng nhất và chưa thể đi tới một thỏa thuận hợp tác nào".

Gần đây, Amazon bắt đầu tăng cường tập trung vào mảng giải trí. Amazon hiện có hơn 200 triệu người sử dụng dịch vụ Prime Video nhưng công ty vẫn muốn mở rộng dịch vụ này bằng cách kết hợp với thư viện phim khổng lồ của MGM, bao gồm 4.000 tựa phim điện ảnh và 17.000 tập chương trình truyền hình. Có lẽ đây là động thái này của Amazon nhằm trực tiếp cạnh tranh với những nên tảng xem phim nổi tiếng như Neflix, AT&T, Disney...

Mới đây, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon-Jeff Bezos đã chia sẻ với các nhà đầu tư rằng trong số 200 triệu thành viên Prime của công ty trên toàn cầu, khoảng 175 triệu thành viên đã phát trực tuyến nội dung thông qua nền tảng Amazon Prime Video.

Trên thực tế, công ty MGM Holdings Inc. đã giao bán công ty của mình vào tháng 12 năm 2020. MGM đưa đến quyết định này bởi áp lực của đại dịch COVID-19 khiến xu thế truyền thông chuyển sang nội dung trực tuyến thay vì các bộ phim chiếu rạp truyền thống với mức kinh phí lớn.

Với tư cách vừa là công ty sản xuất phim và truyền hình, vừa là nhà phân phối, công ty phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách chưa từng có và lỗ liên tục khi các rạp chiếu phim vẫn đóng cửa trên toàn cầu trong suốt năm 2020. Vào tháng 4 năm 2020, MGM đã sa thải 7% nhân viên - khoảng 50 cá nhân từ các bộ phận đã bị cắt giảm lương cho các giám đốc điều hành của MGM. Trước đây, Apple và Netflix cũng được cho là cân nhắc mua lại hãng phim MGM.

Đối với Amazon, truyền thông là một mảng tương đối nhỏ trong đế chế khổng lồ của họ nhưng lại là bộ phận kinh doanh đang phát triển rất nhanh chóng. Vào năm 2020, công ty đã chi 11 tỉ USD cho các chương trình truyền hình, phim và âm nhạc cho các dịch vụ của Prime - tăng 40% so với năm trước.

Trong ba tháng đầu năm 2021, MGM Holdings báo cáo doanh thu là 403,3 triệu USD (tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái) và thu nhập ròng là 29,3 triệu USD (so với mức lỗ ròng 12,1 triệu USD của năm trước).

Dịch tổng hợp: The Verge, CBR, Yahoo