Amazon sẽ giới thiệu hệ thống thanh toán tự động cho các siêu thị lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu bước đột phá này thành công, Amazon có thể vượt lên nhiều đối thủ và có lợi thế dẫn trước ít nhất 2 năm. 
Hệ thống thanh toán tự động của Amazon sẽ được ra mắt tại các siêu thị lớn. Ảnh: Sina
Hệ thống thanh toán tự động của Amazon sẽ được ra mắt tại các siêu thị lớn. Ảnh: Sina

Amazon đang chuẩn bị giới thiệu công nghệ thanh toán tự động của mình cho các siêu thị cỡ lớn. Đây là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đua thay đổi hoàn toàn cách mua sắm của người tiêu dùng.

Một báo cáo tiết lộ Amazon đang được xây dựng một siêu thị ở Brookfield, Connecticut, chứa tất cả các tính năng của Amazon Fresh. Điều quan trọng nhất của hệ thống này là 12 lối vào và lối ra đã được xác định và hệ thống các camera treo trên trần nhà. Cho đến nay, thiết lập này mới chỉ xuất hiện trong các cửa hàng tiện lợi Amazon Go.

Khách hàng đang quét ứng dụng bằng điện thoại thông minh để vào cửa hàng Amazon Go.
Khách hàng đang quét ứng dụng bằng điện thoại thông minh để vào cửa hàng Amazon Go.

Người mua sắm có thể vào những địa điểm này bằng cách vuốt điện thoại thông minh của họ ở lối vào. Bên trong, tất cả được theo dõi bằng camera, thuật toán phần mềm và kệ cảm biến. Khi người dùng đi đến lối ra, họ có thể tự động thanh toán. Hệ thống camera và cảm biến trọng lượng đặt trên kệ sẽ theo dõi quá trình mua hàng của người dùng. Những gì khách hàng lấy đi hoặc bỏ lại trên kệ đều sẽ được tính toán chính xác.


Amazon dường như đã giải quyết được một thách thức kỹ thuật lớn, tạo ra một hệ thống "sẵn sàng sử dụng" có thể xử lý hàng chục người mua sắm cùng lúc và phủ sóng các siêu thị lớn. Đồng thời, chi phí xây dựng và vận hành của nó sẽ không quá cao.

Theo Sina, nếu bước đột phá này thành công, Amazon có thể vượt lên nhiều đối thủ đang thử nghiệm công nghệ dựa trên máy ảnh. Các giám đốc điều hành của những công ty này đã thừa nhận rằng họ có thể mất từ ​​một đến hai năm mới có thể lắp đặt một hệ thống không thu ngân trong một siêu thị cỡ lớn.

Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi tính năng thanh toán tự động khiến Amazon đối mặt với cáo buộc cố gắng loại bỏ nhân viên thu ngân, một trong những công việc phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Amazon cho biết mục tiêu của họ là tạo thuận lợi cho người mua sắm chứ không phải cắt giảm chi phí nhân công. Amazon cho biết họ đã tạo ra hàng nghìn công việc cho hàng tạp hóa kể từ khi khai trương cửa hàng thực phẩm tươi sống đầu tiên vào năm ngoái.

Vào tháng 9 năm ngoái, Amazon đã tung ra hệ thống sinh trắc học mới "Amazon One" cho phép người dùng thanh toán bằng lòng bàn tay trong các cửa hàng Amazon Go. Sau đó, Amazon đã mở rộng hệ thống quét lòng bàn tay đến nhiều cửa hàng bán lẻ hơn.

Amazon One cho phép người mua hàng thanh toán bằng cách đặt lòng bàn tay lên thiết bị quét. Khi người mua hàng sử dụng hệ thống lần đầu tiên, họ cần phải đưa thẻ tín dụng vào và kết nối với lòng bàn tay của người dùng. Sau đó, người dùng chỉ cần đặt tay lên thiết bị quét để thanh toán.

Tuần vừa qua, Amazon thông báo mở rộng hệ thống sang các cửa hàng siêu thị Whole Foods. Ban đầu, Amazon sẽ ra mắt Amazon One tại siêu thị Whole Foods gần Đồi Capitol của Seattle. Trong vài tháng nữa, nó sẽ được tung ra tại bảy siêu thị Whole Foods ở khu vực Seattle.