Al-Qaeda tung video “cảm ơn” lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria

Lý do Al-Qaeda “cảm ơn” là vì “lực lượng nổi dậy ôn hòa tại Syria” được Mỹ chống lưng đã cung cấp tên lửa chống tăng cho chúng.
Các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra có liên kết với Al-Qaeda - Ảnh: Mmedia
Các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra có liên kết với Al-Qaeda - Ảnh: Mmedia

Theo trang tin Almasdarnews, nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra thuộc Al-Qaeda ở Syria đã vừa tung lên mạng Youtube từ tài khoản nhóm này đoạn video mới cảm ơn các đồng minh của chúng thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã hỗ trợ các tên lửa chống tăng TOW cho chúng.

FSA là nhóm vũ trang được Mỹ chống lưng và các tên lửa chống tăng TOW của tổ chức này là do Mỹ sản xuất và được Saudi Arabia và Qatar trang bị cho FSA.

Trong đoạn video, một tư lệnh chiến trường của nhóm Jabhat Al-Nusra bắt tay cảm ơn với một trong những chiến hữu của hắn thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do vì đã hỗ trợ các tên lửa chống tăng TOW.

Theo chỉ huy này, đây là những vũ khí đã giúp lực lượng Quân đội Syria tự do tăng cường sức mạnh chống lại các tiểu đoàn xe tăng của lực lượng Quân đội Ả rập Syria (SAA) ở phía bắc Syria.

Trong nhiều tháng, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và nhóm Jabhat Al-Nusra của Al-Qaeda đã lén lút thông đồng với nhau gần như trên mọi chiến trường ở Aleppo, Latakia, Hama và Idlib của Syria.

Thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức Hồi giáo rốt cuộc đã trở thành một lực lượng liên minh nổi dậy được biết với tên gọi là liên minh Jaysh Al-Fateh.

Video "cảm ơn" của Al-Qaeda với lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria - Nguồn: Youtube

Thông qua liên minh Jaysh Al-Fateh, các nhóm như Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham đã được phép tiếp cận với kho vũ khí hạng nặng do Mỹ sản xuất và được Saudi Arabia và Qatar cung cấp của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA).

Jabhat Al-Nusra và lực lượng Quân đội Syria tự do có quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong quá trình phối hợp tác chiến và chia sẻ nhiều quan tâm chung, chúng thậm chí còn chia nhau kiểm soát những ngôi làng đã cùng chiếm được.

Theo Tuổi trẻ