Quân đội Syria thu hẹp vòng vây ở Daraa, phe thánh chiến tuyệt vọng sắp đầu hàng

VietTimes -- Al-Masdar News, dẫn nguồn tìn truyền thông địa phương ở Daraa cho biết, các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Daraa đang đàm phán với chính quyền Syria về một thỏa thuận hòa giải và chuyển giao các quận Daraa Al-Balad, Tariq Al-Sad, Al-Manishiyah và Daraa thuộc thành phố Daraa.
Quân đội Syria trong tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria trong tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Các chiến binh của lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria Tự do (FSA) muốn ở lại trong thành phố chấp nhận đầu hàng, giao nộp vũ khí tùy thân và xác định tư cách pháp lý với các cơ quan chức năng chính phủ Syria và trở thành dân thường.

Những quận trong thành phố Daraa tiếp nhận thỏa thuận đầu hàng của chính quyền Syria. Ảnh South Front
 Những quận trong thành phố Daraa tiếp nhận thỏa thuận đầu hàng của chính quyền Syria. Ảnh South Front

Những tay súng cực đoan của Quân đội Syria tự do FSA không muốn hòa giải và các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham sẽ di tản đến vùng nông thôn phía tây tỉnh Daraa. Các nhóm Hồi giáo cực đoan buộc phải bàn giao lại tất cả các vũ khí hạng nặng và hạng trung cho quân đội Syria và quân cảnh Nga.

Trong những ngày qua, quân đội Syria, lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 5, sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa đã triển khai binh lực trên bàn đạp tiến công, sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng hoàn toàn thành phố Daraa.

Các đơn vị quân đội Syria, cùng với quân cảnh Nga, sau khi hòa giải đã tiến vào những địa bàn then chốt. Trong đó có thị trấn Tafas, Yadudah, Kafr Shama và một số khu dân cư khác, được đánh dấu bằng màu tím trong bản đồ trên.

Truyền thông mạng xã hội địa phương cho biết, các tay súng FSA thuộc quận Daraa al-Balad đã thỏa thuận hòa giải với chính quyền Damascus. Thỏa thuận này bao gồm các nhóm Hồi giáo cực đoan trong quận Daraa al-Balad, tuyến đường Dam, quận Trại tỵ nạn Daraa, Sajna, al-Manshyia Gharaz và kho chứa lương thục silo gần đó.

Hãng tin nhà nước Saria (SANA) cũng cho biết, các lực lượng vũ trang Syria phát hiện một kho vũ khí mới trong các thị trấn, khu dân cư vừa giải phóng gần đây.

"Theo SANA, các đơn vị quân đôịm chủ công là lực lượng công bih Syria đã tìm thấy trong các làng mạc và thị trấn phía đông nam và đông bắc tỉnh Daraa, một kho vũ khí khổng lồ. Trong đó các bệ phóng tên lửa TOW2A Mỹ, xe thiết giáp có nguồn gốc từ các nước trong khối NATO, xe cơ giới gắn súng máy phòng không cỡ nòng 14,5, pháo phòng không 57 mm và pháo phòng không 2 nòng 30 mm, xe tăng và các loại súng phòng không hạng nặng.

Vũ khí chủ lực thu giữ được là các loại cối 120mm, 82mm, 60mm, rất nhiều vũ khí bộ binh, súng chống tăng RPG các cỡ nòng và súng bắn tỉa, cùng với máy đào đường hầm nhằm đào đắp công sự, đường hầm, hầm hào để tiến hành các hoạt động phòng ngự chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria".

Quân đội Syria tiến vào thượng cờ trong thị trấn Tafas. Video S yria alikhbaria