90% doanh nghiệp tăng tốc sau COVID-19 bằng các sản phẩm kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tốc độ số hóa nhanh hơn là chìa khóa để phát triển các doanh nghiệp vươn lên sau đại dịch COVID-19. Gần 90% doanh nghiệp tiên phong sẽ tăng tốc số hóa bằng cách tung ra các phẩm kỹ thuật số, thanh toán và thương mại điện tử để đáp ứng với thực tế mới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là một phần trong kết quả khảo sát mới của Microsoft và IDC thực hiện với 3.312 người giữ vai trò ra quyết định kinh doanh và 3.495 người lao động tại 15 thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương trong vòng sáu tháng, trước và kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Khảo sát chỉ ra, trong bối cảnh cả khu vực đang tiếp tục đối phó với những gián đoạn do COVID-19 gây ra, 74% doanh nghiệp ở châu Á - Thái Bình Dương cho rằng đổi mới là điều bắt buộc để họ có khả năng phản ứng nhanh trước những thách thức và cơ hội của thị trường. Việc này đồng thời đảm bảo khả năng chống chịu của hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, hầu như tất cả (98%) doanh nghiệp đồng ý rằng đổi mới là điều cần thiết để duy trì khả năng chống chịu trong thời kỳ khủng hoảng.

Nhờ khả năng đổi mới, các doanh nghiệp dẫn dắt đã thể hiện sự kiên cường hơn cũng như khả năng phục hồi nhanh hơn. Gần một nửa trong nhóm doanh nghiệp này tin rằng họ sẽ phục hồi sau đại dịch trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn.

Trên thực tế, số doanh nghiệp tiên phong dự kiến sẽ tăng doanh thu nhiều hơn 50% so với các doanh nghiệp còn lại được khảo sát và khoảng 33% số doanh nghiệp tiên phong dự kiến tăng thị phần bất chấp khủng hoảng.

Nghiên cứu cho thấy trong vòng 6 tháng, mức độ trưởng thành trong văn hóa đổi mới của các doanh nghiệp ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 11%. Con số này cho thấy các doanh nghiệp đã tăng khả năng đổi mới của mình.

Như đã nêu ở trên, các doanh nghiệp buộc phải nhanh chóng thích nghi với các điều kiện mới khi khủng hoảng xảy ra và nhận ra rằng việc đổi mới dễ dàng hơn họ nghĩ. Nghiên cứu cho thấy kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, số doanh nghiệp nhận thấy đổi mới là khó khăn đã giảm từ 68% xuống 36% ở nhóm doanh nghiệp tiên phong, và 74% xuống 54% ở các doanh nghiệp còn lại.

Tốc độ số hóa nhanh hơn cũng là chìa khóa để phát triển các doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ hơn. Nghiên cứu cho thấy 87% doanh nghiệp tiên phong sẽ tăng tốc số hóa bằng cách đưa ra các sáng kiến bao gồm sản phẩm kỹ thuật số, thanh toán và thương mại điện tử để đáp ứng với thực tế mới. Tỷ lệ này ở nhóm doanh nghiệp còn lại là 67%.

“Để thành công trong trạng thái bình thường mới và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số, chúng ta không chỉ cần có một nền tảng kỹ thuật số vững chắc mà còn cần đảm bảo con người có các kỹ năng và công cụ để làm việc cùng nhau và thúc đẩy đổi mới đột phá. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo một tương lai bền vững và toàn diện hơn cho tất cả doanh nghiệp" - ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhận định.