81% doanh nghiệp tức tốc điều chỉnh các chính sách về nơi làm việc để tăng độ linh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh sống chung với đại dịch COVID-19, khi có 87% nhân viên muốn làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian thì 81% nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tạo ra sự linh hoạt hơn.
Đa phần nhiều người được hỏi cho biết họ lạc quan tin rằng sự linh hoạt về nơi làm việc sẽ tốt cho cả con người và tổ chức.
Đa phần nhiều người được hỏi cho biết họ lạc quan tin rằng sự linh hoạt về nơi làm việc sẽ tốt cho cả con người và tổ chức.

Đây là một trong những nội dung đáng quan tâm theo khảo sát LinkedIn tiến hành với hơn 500 lãnh đạo cao cấp (C-level) tại Mỹ và Anh, mối quan tâm hàng đầu của họ, cũng giống như của nhân viên, đó là sự linh hoạt.

Cụ thể, có 87% đáp viên cho biết họ mong muốn làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian và đa số nhà tuyển dụng cũng đang thích nghi với điều này khi có đến 81% các nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tạo ra sự linh hoạt hơn.

Mặc dù có những thay đổi như vậy, các nhà lãnh đạo vẫn cảm thấy có nhiều cơ hội trong tương lai, hơn 58% người được hỏi cho biết họ lạc quan tin rằng sự linh hoạt này sẽ tốt cho cả con người và tổ chức.

Cũng liên quan chủ đề này, công ty mẹ của LinkedIn - Microsoft, cũng công bố báo cáo về Chỉ số xu hướng công việc được thực hiện dựa trên các cuộc khảo sát với hơn 160.000 nhân viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới của Microsoft chỉ ra mô hình làm việc kết hợp trở nên phổ biến từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng cũng đang làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Khi biến thể Delta xuất hiện với tốc độ lây lan chóng mặt đã khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch mở lại văn phòng. Và đó cũng là một lời nhắc nhở với mỗi doanh nghiệp, tổ chức đây cũng đang là điều kiện bình thường mới, và khả năng trở lại như trước kia là rất bấp bênh.

Trong một năm qua, riêng Microsoft đã có hơn 160.000 nhân viên phải làm việc tại nhà và tuyển dụng trực tuyến 25.000 nhân viên mới. Tuy nhiên, đáng chú ý là vẫn có 90% nhân viên cho biết họ cảm thấy gắn bó tại Microsoft và đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Theo cuộc khảo sát này, sự tin tưởng của nhân viên và hỗ trợ từ cán bộ quản lý cũng đạt mức cao nhất. Mặc dù vẫn mong muốn con số này cao hơn, nhưng dữ liệu này là một minh chứng cho thấy doanh nghiệp không nhất thiết cần phải làm việc trực tiếp để cảm thấy được gắn kết.

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy nhân viên muốn có nhiều thời gian làm việc trực tiếp hơn với nhóm của mình, đồng thời vẫn muốn duy trì khả năng làm việc linh hoạt từ xa. Có 58% nhân viên đã đưa ra cùng một lý do là “làm việc tập trung hơn” khi họ lựa chọn muốn làm việc tại nhà và tại văn phòng. Trong khi đó, cán bộ quản lý dự định dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng hơn so với nhân viên (45% so với 39%) và nhân viên lại có xu xướng mong muốn tới văn phòng nhiều hơn so với mức mà cán bộ quản lý kỳ vọng.

Biểu đồ thể hiện những lý do khiến nhân viên Microsoft đưa ra quyết định làm việc tại văn phòng/ tại nhà. Một số nhân viên cho biết họ muốn làm việc tại văn phòng để cân bằng công việc và cuộc sống, để làm việc tập trung hơn và để cộng tác dễ dàng hơn, trong khi những người khác cũng đưa ra cùng những lý do đó cho quyết định làm việc ở nhà.

Biểu đồ thể hiện những lý do khiến nhân viên Microsoft đưa ra quyết định làm việc tại văn phòng/ tại nhà. Một số nhân viên cho biết họ muốn làm việc tại văn phòng để cân bằng công việc và cuộc sống, để làm việc tập trung hơn và để cộng tác dễ dàng hơn, trong khi những người khác cũng đưa ra cùng những lý do đó cho quyết định làm việc ở nhà.

Việc giải quyết những nghịch lý này sẽ là thách thức của cả một thập kỷ. Microsoft cho rằng cần các chính sách và công nghệ mang đến sự linh hoạt, nhưng chỉ chính sách và công nghệ là chưa đủ.

"Những dữ liệu mới giúp chúng tôi thấy rằng không có một cách tiếp cận chung nào cho công việc kết hợp, vì kỳ vọng của nhân viên luôn không ngừng thay đổi. Cách duy nhất để các doanh nghiệp đối phó với sự phức tạp này là phải linh hoạt trong toàn bộ mô hình hoạt động của mình, từ cách nhân viên làm việc, nơi họ sinh sống đến cách họ tiếp cận các quy trình của công ty" - Chủ tịch Microsoft, ông Satya Nadella chia sẻ.

Tóm lại, đây là những yếu tố đang tạo ra những thay đổi căn bản trong thị trường lao động toàn cầu. Mặc dù không ai có thể đoán trước được mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng đi liền với thách thức luôn là cơ hội.

Những công ty có khả năng thích nghi và đổi mới liên tục sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, để cạnh tranh một cách công bằng, họ sẽ cần xây dựng khả năng làm việc bền vững cho nhân viên. Trong bối cảnh hiện tại, người nắm quyền quyết định là người lao động chứ không phải doanh nghiêp và họ sẽ thể hiện ý kiến của mình bằng cách rời bỏ công ty. Khi các điều kiện thay đổi, con lắc quyền lực này sẽ tiếp tục dao động theo cả hai hướng, nhưng có một điều sẽ không đổi: những doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm nhân viên tốt hơn - từ văn phòng ảo đến khu vực sản xuất - sẽ là những công ty thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Teams bổ sung nhiều tính năng mới, hỗ trợ họp thời COVID-19

Microsoft vừa bổ sung một số tính năng mới cho ứng dụng Teams để thúc đẩy, hỗ trợ người dùng khi chuyển sang môi trường làm việc kết hợp.

Teams Room vừa được cập nhật thêm nhiều tính năng mới.

Teams Room vừa được cập nhật thêm nhiều tính năng mới.

Microsoft hướng tới những cuộc họp có thể vượt qua cả không gian và thời gian nên bổ sung nhiều tính năng mới cho Teams Room và tích hợp các lựa chọn máy ảnh thông minh mới.

Trong đó, Team Rooms chủ động phát hiện người nói, cho phép camera sử dụng âm thanh, chuyển động khuôn mặt và cử chỉ để biết ai là người đang nói rồi phóng to để có góc nhìn gần hơn.

Video đa luồng hiển thị hình ảnh mỗi người trong phòng họp trên một màn hình riêng. Tính năng nhận dạng xác định và hiển thị tên của người dùng đã đăng ký trên màn hình video.

Ngoài ra, còn có các tính năng như Cameo, tích hợp camera của Teams vào bản trình chiếu PowerPoint; Speaker Coach, thông báo nếu người dùng đang làm gián đoạn ai đó và nhắc người dùng tương tác với khán giả,...