80 tỉ trùng tu trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM 130 tuổi

Sáng 27-3, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao đã tham gia lễ khởi công dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc TAND TP.HCM.

Trụ sở TAND TP.HCM hiện nay - Ảnh: tư liệu báo Tuổi Trẻ

Trụ sở TAND TP.HCM hiện nay - Ảnh: tư liệu báo Tuổi Trẻ

Trụ sở TAND TP.HCM tại số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM được xây dựng từ năm 1881. Tòa nhà được giữ được trọn vẹn công năng từ khi xây dựng cho đến nay, với tuổi thọ trên 130 năm.

Năm 2012, công trình khu nhà 131 Năm Kỳ Khởi nghĩa này được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận và cấp Bằng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, cần được tu bổ và bảo tồn.     

80 tỉ trùng tu trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM 130 tuổi ảnh 1

Ông Trương Hòa Bình tham gia lễ khởi công sáng 27-3 - Ảnh: Thành Chung

Tuy là một công trình kiến trúc cổ, có giá trị lịch sử và thẩm mỹ, nhưng đã tồn tại hơn một thế kỷ nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và giá trị của một di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Do tính chất phức tạp của công trình, việc tu bổ phải đảm bảo gìn giữ được những nét độc đáo của kiến trúc cũ, lại không ảnh hưởng đến hoạt động xét xử bình thường của Tòa án thành phố, nên quá trình triển khai công tác chuẩn bị đầu tư diễn ra trong thời gian khá dài (dự kiến bắt đầu từ nay đến tháng 9-2017).

Công trình do TAND TP.HCM làm chủ đầu tư, dự án khoảng 80 tỈ đồng.

Theo Tuổi trẻ