7 tuyên bố “đốn tim” triệu người của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, cứng rắn và quyết đoán trong cả hành động lẫn lời nói. Ông có nhiều tuyên bố để đời, “đốn tim” hàng triệu người.
7 tuyên bố “đốn tim” triệu người của Tổng thống Nga Putin

Lời tuyên bố hùng hồn, đanh thép: "Tha thứ cho khủng bố là việc của Chúa, tiễn chúng về với Chúa là việc của tôi" được cho là của Tổng thống Nga Putin "gây bão" cộng đồng mạng và đang được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội. Mặc dù thực tế, nhà lãnh đạo Nga chưa từng phát ngôn như vậy, song ông cũng có rất nhiều tuyên bố để đời, trong đó bao gồm cả lời tuyên chiến mạnh mẽ đối với khủng bố.

1. Lời tuyên chiến đanh thép với khủng bố

“Chúng tôi sẽ truy đuổi bọn khủng bố ở khắp mọi nơi. Nếu chúng trốn trong sân bay, chúng tôi sẽ tìm tới sân bay. Nếu chúng tôi phát hiện chúng trốn trong toilet, xin thứ lỗi cho tôi, nhưng chúng tôi sẽ khử chúng ngay trong đó. Thế đấy, chấm hết!” – Tổng thống Putin phát biểu về chiến lược chống khủng bố của mình năm 1999.

Tổng thống Putin nhiều lần khẳng định, ông không bao giờ thỏa hiệp và khoan nhượng đối với chủ nghĩa khủng bố.

Mới đây nhất, liên quan đến vụ máy bay A321 của Nga bị khủng bố gài bom và rơi xuống sa mạc Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng, ông chủ Điện Kremlin cũng thề sẽ tìm ra thủ phạm và trừng phạt chúng trong một cuộc họp vào cuối ngày 16.11.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm chúng ở khắp mọi nơi bất kể chúng ẩn mình kín đáo thế nào. Và chúng sẽ bị trừng phạt. Chúng tôi không quên bất cứ điều gì và bất cứ ai!”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

2. “Nếu buộc phải đánh nhau, thì hãy ra đòn trước”

“Cách đây 50 năm, những con phố Leningrad dạy tôi một điều: Nếu buộc phải đánh nhau, thì hãy ra đòn trước!", Business Insider dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tại thành phố Sochi ngày 23.10.

Ông chủ Điện Kremlin từng trải qua tuổi thơ vất vả và những năm tháng này dạy cho ông bài học quý báu rằng: "Nếu buộc phải đánh nhau, thì hãy ra đòn trước!".

3. Nếu muốn người dân tin tưởng, chúng ta cần phải có một trái tim thấu hiểu được họ đang sống thế nào!” 

  Tổng thống Nga V. Putin phát biểu tại cuộc giao lưu trực tuyến chiều 16.4 về các vấn đề kinh tế của nước Nga trước lệnh trừng phạt của phương Tây và mối quan hệ của Nga với phương Tây trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang xảy ra.

 4. “Lãnh đạo quốc gia tối thiểu phải có một cái đầu”

Tháng 9.2000, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, đáp lại chỉ trích của bà Hillary Clinton, người trước đó đưa ra ý kiến rằng, ông Putin không có linh hồn rằng, nhà lãnh đạo Nga điềm đạm nhấn mạnh: "Tôi cho rằng, một lãnh đạo quốc gia tối thiểu phải có một cái đầu. Còn để xây dựng mối quan hệ giữa các nước thì không nên dựa vào cảm xúc, mà phải căn cứ vào những lợi ích cơ bản của đất nước mình".

Ông chủ Điện Kremlin từng nhấn mạnh: "Một lãnh đạo quốc gia tối thiểu phải có một cái đầu".

5. “Thượng đế sinh ra chúng ta bình đẳng”

Vào tháng 9.2013, Tổng thống Putin đã viết một bài báo, được đăng tải trên tờ The New York Times của Mỹ chỉ trích chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ là nguy hiểm và cảnh báo Mỹ không có quyền can thiệp quân sự vào Syria.

“Có những đất nước lớn và những nước nhỏ, giàu và nghèo, những nước có nền dân chủ lâu dài và những nước vẫn đang trong quá trình tìm kiếm dân chủ. Chính sách của mỗi nước là khác biệt. Tất cả chúng ta khác nhau. Nhưng chúng ta không được quên rằng, Thượng đế sinh ra chúng ta bình đẳng”, ông Putin nhấn mạnh.

6. “Tốt nhất là đừng có giỡn mặt chúng tôi”

Nhà lãnh đạo Nga từng mạnh mẽ cảnh báo không ai nên giỡn mặt nước Nga.

Ngày 29.8, tham dự diễn đàn Seliger dành cho thanh thiếu niên Nga  được tổ chức tại khu vực Tver trong bối cảnh phương Tây liên tục “chĩa mũi giáo” chống lại Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea, ông chủ Điện Kremlin mạnh mẽ cảnh báo các nước đối địch rằng: “Nga sẽ không bao giờ can dự vào bất cứ cuộc xung đột nào. Chúng tôi không muốn thế và cũng không có kế hoạch để làm như vậy. Tuy nhiên, lẽ đương nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp trả mọi hành động gây hấn nhắm vào nước Nga. Các đối tác của chúng tôi… nên hiểu rằng, tốt nhất là đừng có giỡn mặt chúng tôi”.

7. “Không ai có quyền can thiệp vào đời tư của người khác”

Năm 2008, để dẹp yên “cơn bão” tin đồn về việc sắp ly hôn, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố: "Không ai có quyền can thiệp vào đời tư của người khác. Tôi luôn phản ứng tiêu cực với những kẻ chuyên rình mò đời tư của người khác với cái mũi thò lò và óc tưởng tượng dâm dục".

Theo Phương Đăng - Dân Việt