7 thói quen sử dụng đồ công nghệ bạn cần thay đổi trong năm 2018

Bạn có nghĩ rằng bạn đang 'nghiện' công nghệ không? Bạn có thường đi ngủ cùng với chiếc điện thoại ngay dưới gối? Bạn có lướt Facebook mỗi tối trước khi đi ngủ thay vì đọc sách? Bạn nhận được thông báo mail, thông báo Facebook, … mọi lúc mọi nơi? Đó là một trong số rất ít những biểu hiện của việc 'nghiện công nghệ'.
Đây là những thói quen sử dụng đồ công nghệ bạn cần thay đổi trong năm 2018 - Ảnh 1

Vậy thì, năm 2018 đến rồi. Đã đến lúc chúng ta "cai nghiện công nghệ" đi thôi. Hãy biến năm 2018 của bạn thành một năm khởi sắc, đầy hứng khởi và lành mạnh, mới mẻ bằng cách áp dụng những cách thức sau:

1. Hãy tắt thông báo của các ứng dụng

Việc để bật thông báo của các ứng dụng hàng ngày trên thực tế gây ra rất nhiều phiền phức và mất thời gian. Có thể bạn không để ý, nhưng chúng sẽ làm ngắt quãng mạch suy nghĩ và mạch làm việc của bạn, đôi khi còn khiến bạn tỉnh giấc giữa giấc ngủ ngon. Và bạn có tin không? Việc tắt thông báo các ứng dụng sẽ dễ dàng và khiến cho cuộc sống của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Một ngày của bạn sẽ không còn bị gián đoạn bởi những thông báo từ Google Photos hay thông báo từ Facebook rằng một người bạn nào đó vừa đăng một trạng thái mới nào đó. Nếu cần thiết, bạn có thể để lại những thông báo thật sự quan trọng, như thông báo tin nhắn, email, hệ thống công việc, v.v… Và nhớ, hãy chỉ để thông báo bật trong khoảng thời gian nhất định. Bạn cần có một giấc ngủ ngon hay những giờ tập yoga thoải mái, tập trung, không bị ngắt quãng bởi bất cứ một thông báo nào hết.

2. Đừng để điện thoại kế bên khi đi ngủ

Định nghĩa một giấc ngủ ngon là giấc ngủ sâu, liền mạch, không chập chờn, không bị đánh thức giữa chừng đúng không nào? Và nếu bạn để điện thoại ngay bên cạnh, trong chế độ thông thường, wifi đầy đủ, thì nguy cơ cao bạn sẽ bị thức giấc bởi những tiếng rung bên tai (thậm chí là chuông báo nếu bạn quên tắt chuông) mỗi khi có tin nhắn đến, thông báo từ Facebook, có email mới nhận, hoặc tin gì đó mới xuất hiện.

Dĩ nhiên, không ai trong chúng ta muốn nhận tin nhắn/ email giao việc đêm muộn từ sếp cả. Não của chúng ta cần được nghỉ ngơi và "sạc đầy" để hoạt động hiệu quả cho ngày sắp tới.

Theo wired.co.uk, cách xử lý vấn đề này vô cùng đơn giản: Đừng để chiếc điện thoại ngủ chung giường với bạn. Dù bạn yêu quý nó đến đâu, thì cũng để nó xa khỏi "vùng ảnh hưởng". Hoặc cẩn thận hơn nữa, hãy cho nó ngủ ở phòng sách, phòng làm việc, hoặc bất kỳ phòng nào khác nơi bạn không ngủ ở đó. Hãy mang lại giấc ngủ yên bình cho chính bản thân mình. Còn nếu bạn lo lắng không thể dậy đúng giờ, thì hãy bỏ ra một số tiền nhỏ để mua một chiếc đồng hồ báo thức. Đảm bảo nó sẽ đánh thức bạn hiệu quả hơn chiếc điện thoại rất nhiều.

Đây là những thói quen sử dụng đồ công nghệ bạn cần thay đổi trong năm 2018 - Ảnh 2

Mật khẩu các tài khoản của bạn, thói quen sử dụng điện thoại, và những cài đặt cá nhân của bạn, v.v… tất cả cần được xem xét lại.

3. Luôn lưu trữ dự phòng dữ liệu

Thật đáng sợ khi một ngày nọ bạn làm đổ cốc cà phê vào laptop hay điện thoại, sau đó, toàn bộ dữ liệu của bạn biến mất sạch. Các dữ liệu công việc, nhạc, video đã lưu, và đặc biệt là những bức ảnh kỷ niệm đều bỏ bạn mà đi hết. Tôi đã từng bị trộm ghé thăm và mượn không thời hạn chiếc laptop cá nhân cùng toàn bộ dữ liệu công việc & ảnh chụp, nên rất hiểu cảm giác này. Bởi vậy, lời khuyên cho năm mới đó là: Hãy luôn lưu trữ dự phòng các dữ liệu. Ổ cứng hiện đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây, và đó là công cụ vô cùng hữu hiệu để chúng ta backup các dữ liệu quan trọng. Hoặc nếu bạn không có quá nhiều dữ liệu, bạn có thể dùng USB – hiện giá cả cũng rất phải chăng.

Hoặc một cách khác, phổ biến & an toàn hơn: Hãy lưu trữ dữ liệu của bạn trên các ứng dụng online như dropbox, google drive, box hoặc các ứng dụng đám mây phổ biến khác. Chúng rất dễ dùng và tiện lợi. Những dữ liệu quan trong của bạn sẽ được lưu giữ an toàn và bạn có thể lấy dữ liệu mọi lúc mọi nơi, miễn là có wifi. Tuy nhiên, những ứng dụng này thường giới hạn dung lượng lưu trữ. Nếu muốn sử dụng vượt quá mức dung lượng miễn phí, bạn sẽ phải trả phí hàng tháng.

4. Dọn dẹp các ứng dụng của bạn

Đây là những thói quen sử dụng đồ công nghệ bạn cần thay đổi trong năm 2018 - Ảnh 3

Hãy coi màn hình điện thoại như căn nhà của bạn, khi nó gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ - giống như căn nhà có phong thủy tốt – thì công việc & cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 phút dọn dẹp, và bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, chiếc điện thoại thông minh nào cũng có chức năng tìm kiếm. Bạn chỉ cần đánh tên ứng dụng trên thanh tìm kiếm để tìm một ứng dụng thay vì tìm chúng bằng cách trượt qua một danh sách các ứng dụng dài bất tận (bao gồm cả những ứng dụng cài sẵn trong điện thoại mà bạn không biết chúng dùng để làm gì).

Bạn cũng có thể phân chia các ứng dụng vào những thư mục liên quan. Những ứng dụng bạn hay sử dụng nhất thì cho lên màn hình chính. Và những ứng dụng nào mà 6 tháng nay bạn không mở tới (không tính những lần ấn nhầm) thì bạn nên gỡ bỏ. Thậm chí bạn có thể đặt màu cho ứng dụng để làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn và đi sâu vào trí nhớ nhanh hơn.

5. Hủy đăng ký nhận emails

Khi bạn mua một sản phẩm nào đó, hoặc đăng ký một tài khoản ở một trang web nào đó, khi bước đăng ký gần hoàn tất, sẽ có một dòng chữ bé xíu, thường bằng tiếng Anh, ý hỏi bạn có muốn nhận email từ chúng tôi hàng ngày không. Những dòng chữ này thường được chọn sẵn, và chúng ta thường không để ý đến dòng này. Và, tất nhiên, sau đó hòm mail của bạn sẽ tràn ngập những email không liên quan.

Có thể sẽ có vài email hữu ích, nhưng phải đến 90% là những email chúng ta không cần đến. Có thể bạn thấy chúng không phiền cho lắm, nhưng trên thực tế, chúng lại làm phiền rất nhiều đến chúng ta. Những thông báo khi email đến sẽ làm bạn mất tập trung. Và bạn lại thêm mất thời gian ngồi xóa những email không liên quan đó nếu không muốn hòm mail bị đầy ắp.

Bởi vậy, lời khuyên của chúng tôi cho bạn là: Hãy hủy đăng ký nhận email.

Sẽ có một số email vô cùng "tử tế" khi cho chúng ta cách thức hủy nhận email với dòng chữ, chẳng hạn như "Nếu email này làm phiền bạn, hãy nhấp vào đường link sau để hủy đăng ký nhận bản tin". Trong trường hợp này, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn. Nhưng phần lớn những email rác như vậy thường không chỉ bạn cách thức hủy đăng ký nhận mail. Khi đó, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp từ những ứng dụng như Apple's Mail hay Gmail. Chúng có chức năng tùy chọn tắt thông báo từ những địa chỉ mail cụ thể. Một số dịch vụ như Unroll.Me sẽ liệt kê những email bạn đang đăng ký nhận bản tin, từ đó bạn sẽ có thể hủy nhận bản tin từ những địa chỉ mail không cần thiết.

6. Xem lại phần cài đặt bảo mật

Cài đặt bảo mật vô cùng quan trọng. Đó là cách duy nhất bạn có thể quản lý xem người khác có thể nhìn thấy gì và biết gì về bạn. Bảo mật từ các trang web khác nhau sẽ có những tính chất & mức độ khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra lại xem bạn đang cài đặt trạng thái đối với những đối tượng nào, ở đâu, và nội dung gì.

Việc này không hề khó làm, hơn nữa lại có thể mang đến sự an toàn và hiệu quả cao trong môi trường mạng xã hội đầy phức tạp. Bạn có thể kiểm tra cài đặt bảo mật facebook tại đây, cài đặt bảo mật Google tại đây, và kiểm tra cài đặt bảo mật Twitter tại đây.

7. Quản lý mật khẩu

Theo thống kê, ngay cả năm 2017 vừa rồi, mật khẩu được sử dụng nhiều nhất là "123456" và "Password". Điều này vô cùng nguy hiểm. Có lẽ tất cả chúng ta đều hiểu được lý do.

Đây là những thói quen sử dụng đồ công nghệ bạn cần thay đổi trong năm 2018 - Ảnh 4

Năm 2018 tới đây, chính bạn hãy tự trở thành một chuyên gia về quản lý mật khẩu. Những tài khoản cá nhân của bạn vô cùng quan trọng, và mật khẩu chính là chiếc chìa khóa bảo vệ tài khoản đó. Bạn hãy đặt những mật khẩu thật mạnh (có cả chữ cái, chữ số & ký tự đặc biệt. Đối với một số trang web còn phân biệt chữ hoa và chữ thường) để người khác không thể dễ dàng lấy được tài khoản của bạn.

Bạn cũng không cần phải nhớ tất cả mật khẩu cho các tài khoản của mình, cũng rất không nên nói cho ai đó biết mật khẩu của bạn và nhờ họ nhớ hộ, giữ hộ. Tốt hơn hết, bạn hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu. Một số ứng dụng quản lý mật khẩu được cung cấp miễn phí và khá hiệu quả, như: LastPass, Dashlane và KeePassX, hay những ứng dụng có trả phí như 1Password.

Thay lời kết

Dù muốn hay không, cũng cần thừa nhận rằng sự tiến bộ về công nghệ đã mang lại cho thế giới những kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, nó cũng mang lại những rủi ro tiềm ẩn. Năm 2018 này, bạn hãy là một người sử dụng công nghệ thông minh, biết cách bảo vệ những tài khoản online của mình, sử dụng điện thoại thông minh và những ứng dụng một cách gọn gàng, hợp lý, hiệu quả và có chừng mực để đạt chất lượng cao cho cả công việc cũng như cuộc sống, sức khỏe của chính bản thân mình, bạn nhé!

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2371399/day-la-nhung-thoi-quen-su-dung-do-cong-nghe-ban-can-thay-doi-trong-nam-2018