676 tỉ USD chảy khỏi Trung Quốc trong năm 2015

Báo cáo của Viện Tài chính quốc tế cho biết ước tính khoảng 676 tỉ USD đã chảy khỏi Trung Quốc trong năm vừa qua 2015.
Các nhà đầu tư lo sợ trước thị trường đầy biến động của Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Các nhà đầu tư lo sợ trước thị trường đầy biến động của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

CNN ngày 21-1 dẫn báo cáo của Viện Tài chính quốc tế cho biết luồng vốn chảy khỏi Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý tài chính cuối của năm 2015 khi các nhà đầu tư nước ngoài trở nên thận trọng hơn trước sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp và thị trường chứng khoán đầy biến động của nước này.

Các công ty Trung Quốc cũng vội vã trả các khoản vay nước ngoài khi đồng nhân dân tệ bị trượt giá.

Việc chảy máu luồng vốn cũng không có vẻ gì sẽ dừng lại trong thời gian sớm.

Trung Quốc sẽ "nhìn thấy sự chảy đi của các nguồn vốn lớn hơn nữa nếu nước này tiếp tục chống lại luồng gió ngược vĩ mô và can thiệp mạnh để ổn định đồng tiền của nước này" - báo cáo nhận định.

Các nhà đầu tư đã cố gắng rút tiền của họ ra khỏi Trung Quốc khi đồng nhân dân tệ lao dốc và thị trường của nước này đang biến động mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết chỉ riêng tháng 8-2015 đã có 200 tỉ USD được rút khỏi Trung Quốc trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc buộc phải phá giá đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc đã giới hạn lượng tiền mà một cá nhân có thể chuyển ra khỏi nước này là 50.000 USD/ năm. Tuy nhiên để phản ứng lại dòng chảy ra ngày càng tăng của nguồn vốn, tháng 9-2015 Bắc Kinh đã kiểm soát chặt chẽ hơn số tiền mặt mà công dân nước này được rút ra từ ATM - một nỗ lực để ngăn chặn dòng tiền chảy ra nước ngoài.

Việc chảy máu tiền tệ ra nước ngoài có thể khiến đồng nhân dân tệ chịu áp lực nặng nề hơn, khiến đồng tiền này trượt giá nhiều hơn nữa và tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc để thực hiện những hành động hỗ trợ đồng tiền của nước này.

Ngoài ra chính quyền Bắc Kinh cũng đã can thiệp vào thị trường tiền tệ khi bơm 230 tỉ USD trong quý 3-2015 để ngăn trượt giá đồng nhân dân tệ.

Trong khi đó các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của CNN Money ước tính đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục sụt giảm thêm 3% vào cuối năm 2016.

Theo Tuổi trẻ