62 hộ dân trong vụ sập nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo: Bơ phờ đội đơn đòi quyền lợi

Vấn đề quyền sở hữu nhà đối với 62 hộ dân sinh sống trong ngôi nhà 107 phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội vẫn đang là bức xúc của người dân ở đây nguyên là cán bộ nhân viên ngành đường sắt. 
62 hộ dân trong vụ sập nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo: Bơ phờ đội đơn đòi quyền lợi

Cho tới ngày 20/11, đại diện 62 hộ dân vẫn tiếp tục đến Báo CAND gửi đơn và các văn bản liên quan về giải quyết quyền lợi sau vụ sập nhà.

Được biết, Tổng Công ty ĐSVN đã có Văn bản số 3470/ĐS-KSNB trả lời Đơn kiến nghị của các hộ dân khu nhà tập thể 107 Trần Hưng Đạo. Theo đó, 6 nội dung người dân đề nghị tới Tổng Công ty ĐSVN thì phần lớn trả lời và cách giải quyết chưa nhận được sự đồng tình của các hộ dân này.

Đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân tử vong, bị thương và các gia đình bị mất mát tài sản, Tổng Công ty ĐSVN hứa sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành của thành phố Hà Nội giải quyết. Tuy nhiên, để làm căn cứ hỗ trợ đối với tài sản bị hư hại thì ngành đường sắt phải chờ kết quả giám định của cơ quan có thẩm quyền.

 Trong lúc chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Tổng Công ty ĐSVN tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương cùng các gia đình nạn nhân giải quyết cụ thể các trường hợp đảm bảo đúng quy định của pháp luật khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Giấy tờ thể hiện các hộ dân ở 107 Trần Hưng Đạo được "phân phối" nhà.

Đối với việc xác định quyền sở hữu nhà, Tổng Công ty ĐSVN cho rằng, ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo là biệt thự thuộc nhóm 2 do UBND thành phố Hà Nội quản lý, Tổng Công ty ĐSVN là đơn vị được giao sử dụng. Do vậy, việc thay đổi mục đích là do cơ quan quản lý (UBND TP Hà Nội). Khi Nhà nước sử dụng vào mục đích khác thì Tổng công ty Đường sắt sẽ có trách nhiệm thông báo cho các hộ gia đình biết.

Về yêu cầu hủy bỏ kế hoạch thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà đối với 62 hộ dân, Tổng Công ty ĐSVN cho biết, tại Công văn số 12859/BTC-QLCS ngày 20/9/2013, Bộ Tài chính đã thông qua phương án xử lý, sắp xếp đối với cơ sở nhà, đất 107 Trần Hưng Đạo: “Di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà, đất Trần Hưng Đạo để quản lý sử dụng theo đúng quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”.

 Ngày 15/9, Sở Xây dựng Hà Nội có quyết định xác lập sở hữu toàn dân, giao cho Tổng Công ty ĐSVN phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và các phòng chức năng của Sở Xây dựng tổ chức công bố và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước sự phản ứng của các hộ dân, Tổng Công ty ĐSVN hứa có trách nhiệm tiếp nhận văn bản kiến nghị của các hộ dân, bao gồm văn bản hồ sơ liên quan đến việc giao nhà, thuê nhà… để xem xét, đề nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các hộ theo quy định của pháp luật.

Theo những nội dung mà Tổng Công ty ĐSVN trả lời thì trách nhiệm giải quyết là thuộc về UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, theo các hộ dân, sở dĩ phương án sắp xếp của Bộ Tài chính thông qua phương án xử lý, sắp xếp là căn cứ vào hồ sơ báo cáo từ Tổng Công ty ĐSVN. 

Trong khi đó, tại buổi họp với các hộ dân, đại diện Tổng Công ty ĐSVN cũng thừa nhận là hồ sơ giấy tờ lưu tại công ty không có những giấy tờ gốc khi giao nhà cho cán bộ công nhân viên như bà con cung cấp.

Phóng viên cũng có trong tay một số giấy tờ ghi rõ “phân phối” nhà ở cho các cán bộ công nhân viên. Những giấy tờ này chính là căn cứ để Tổng Công ty ĐSVN có báo cáo lên cơ quan chức năng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Thiết nghĩ, Tổng Công ty ĐSVN phải tích cực trong việc thu thập giấy tờ khẳng định quyền sở hữu của biệt thự 107 Trần Hưng Đạo để bảo vệ quyền lợi của chính cán bộ công nhân viên cũ theo đúng quy định của pháp luật và công sức cống hiến của họ cho ngành đường sắt.

Theo CAND