Tổng rà soát chung cư cũ sau vụ sập biệt thự cổ Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát toàn bộ các công trình biệt thự, nhà ở, nhà chung cư đã cũ, xuống cấp; đề xuất các giải pháp xử lý bảo đảm an toàn cho công trình và an toàn cho nhân dân.

Biệt thự 107 Trần Hưng Đạo đổ sập

Biệt thự 107 Trần Hưng Đạo đổ sập

Ngày 24/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 308/TB-VP về việc tiếp tục khắc phục sự cố tai nạn tại số nhà 107, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng bố trí tạm cư để các hộ dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống; có các giải pháp (chống đỡ, tháo dỡ các công trình, hạng mục công trình có nguy cơ tiếp tục sập đổ…) bảo đảm an toàn cho nhân dân trong khu vực.

Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị quản lý sử dụng tòa nhà (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) phải khẩn trương khảo sát, đánh giá về chất lượng công trình, ảnh hưởng của sự cố khu nhà chính đến các công trình nhà ở còn lại trong khu đất 107 Trần Hưng Đạo. Nếu bảo đảm an toàn, cho phép các hộ dân tiếp tục ở lại, sớm ổn định cuộc sống; trường hợp nào không đảm bảo an toàn, phải ban hành quyết định hành chính về việc di dời và bố trí tạm cư.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát toàn bộ các công trình biệt thự, nhà ở, nhà chung cư đã cũ, xuống cấp; đề xuất các giải pháp xử lý bảo đảm an toàn cho công trình và an toàn cho nhân dân. Văn phòng UBND thành phố cần phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Thành ủy kịp thời thông tin chính xác, đầy đủ vụ việc và những giải pháp chỉ đạo, xử lý của thành phố.

Được biết, vào khoảng 12h45 ngày 22/9, tầng 2 nhà 107 Trần Hưng Đạo được xây từ thời Pháp bị sập. Khối nhà đổ sập đã làm rơi một khối lượng lớn bê tông, gạch đá… sang ngõ đi chung bên cạnh. Sự cố xảy ra đã làm 2 người chết, 6 người khác bị thương. Hơn 40 hộ dân đang sinh sống ổn định ở khu nhà 107 Trần Hưng Đạo từ nhiều năm qua bỗng chốc phải sống tạm cư dưới Định Công, quận Hoàng Mai.

Theo Tri thức trẻ