6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền 3G hàng tháng

Mất điện, mất nước hay mất "mạng", nay người dùng Internet còn phải có thêm một điều phải lo lắng, đó là hết dung lượng 3G tốc độ cao (hoặc miễn phí). Đó là vấn đề mà bất cứ ai cũng đã từng gặp phải và đều đau đầu.

6 cách đơn giản giúp tiết kiệm tiền 3G hàng tháng

Một phần do gói cước của bạn sử dụng ít băng thông tốc độ cao, phần khác cũng là do thói quen dùng 3G chưa thực sự hợp lý. Nếu bạn từng gặp các vấn đề nói trên, hãy thực hiện theo 6 phương pháp hữu hiệu dưới đây, chắc chắn chúng có thể giúp bạn sống qua một tháng với chỉ một lần đăng ký 3G duy nhất.

1. Cẩn thận hệ điều hành tự động bật 3G

Từ iOS 9, Apple đã bổ sung tính năng "Tự động chuyển 3G khi mạng WiFi quá yếu", và trong một số phiên bản đầu tiên, khả năng "thần thánh" này cũng tự động được bật luôn. Ở Mỹ đã có trường hợp tốn cả triệu USD tiền 3G vì cái tiện ích quái gở này, và rất có khả năng thiết bị của bạn cũng đang kích hoạt nó.

Hãy kiểm tra và tắt nó đi : Vào Setting > Mobile Data (Di Động) > Kéo xuống cuối và tắt "WiFi Assist".

2. CẤM một số ứng dụng không được dùng 3G

Trên di động, có một số ứng dụng không cần tới kết nối Internet, một số khác lại tốn rất nhiều, đây là 2 đối tượng bạn nên chặn, không cho chúng sử dụng dữ liệu 3G. Vị dụ một số trò chơi không cần tới Internet, nhưng lại luôn hiện quảng cáo khi sử dụng, hãy ra lệnh CẤM không cho chúng sử dụng 3G.

Các ứng dụng tiêu tốn quá nhiều băng thông như trình xem video trực tuyến, hay lưu trữ đám mây luôn có cảnh báo và cho phép người dùng tắt khả năng sử dụng 3G ngay trong ứng dụng, nhưng bạn cũng có thể tắt bằng cài đặt của máy.

Với iPhone: Setting > Mobile Data > có một loạt danh sách các ứng dụng được cho phép sử dụng dữ liệu di động hoặc không. Hãy bật những thứ cần thiết, và tắt các ứng dụng bạn không cho phép.

Với Android: Setting > Data Usage > Chọn ứng dụng bất kỳ và kích hoạt Restrict app background data.

3. Lưu nhạc trong máy và đừng nghe nhạc trên YouTube

Việc sử dụng các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Apple Music hay Spotify tiêu tốn rất nhiều băng thông, bởi vậy một lựa chọn tốt nhất đó là tải nhạc về và lưu trong máy qua sóng WiFi, để có thể thưởng thức bất cứ nơi đâu mà không cần tới dữ liệu di động.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe nhạc online, hãy nghe mp3, một định dạng audio nén, thay vì vào YouTube vừa xem video vừa nghe nhạc, tốn tiền lại còn tốn cả pin.

4. Tắt tùy chọn làm mới ứng dụng chạy nền

Trên các thiết bị iOS, có một tính năng được gọi là Background App Refresh, nó sẽ cho phép các ứng dụng chạy nền và làm mới liên tục. Điều này khá tiện lợi trong việc sử dụng đa nhiệm, nhưng lại tiêu tốn nhiều pin và băng thông, đặc biệt là khi bạn sử dụng dữ liệu di động.

Hãy tắt ngay tính năng này nếu các ứng dụng đó không cần thiết, chỉ để những app phục vụ công việc và cần push thông báo liên tục như Gmail hay ứng dụng chat. Vào Setting > General > Background App Refresh để làm điều này.

5. Hãy để chính smartphone bảo vệ ví tiền của bạn

Hầu hết các thiết bị smartphone đều cho phép bạn thiết lập giới hạn sử dụng dữ liệu di động, và hệ thống sẽ tự động ngắt cũng như thông báo cho bạn về việc sử dụng data quá mức cho phép.

Trên Android: Setting > Data Usage > nhấn Menu và chọn Mobile Data Limit (Giới hạn dữ liệu di động) để cài đặt mức độ sử dụng phù hợp với gói 3G mình đang sử dụng.

Thật đáng tiếc, iPhone chưa có chức năng tương tự.

6. Dùng WiFi ngay khi có thể

Ở công ty, quán cafe, nhà hàng, ngay cả trà đá vỉa hè giờ cũng có WiFi. Đừng ngại hỏi về WiFi ở những nơi bạn tới, đây là cách hữu hiệu nhất giúp bạn tiết kiệm được băng thông di động cũng như chi phí mỗi tháng. Còn trong trường hợp WiFi "chùa" quá chậm, hoặc không có, hãy cứ dùng 3G và áp dụng 5 phương pháp kể trên.

Theo Trí thức trẻ