5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12

VietTimes – Vào mùa thu năm nay Apple sẽ phát hành phiên bản iOS 12 dành cho iPhone và iPad. Nhưng ngay từ bây giờ, chúng ta đã biết được iOS 12 “mặt mũi” ra sao, “tính cách” tốt xấu thế nào.

iOS 12 sẽ giúp trải nghiệm trên iPhone trở nên thuận tiện hơn

iOS 12 sẽ giúp trải nghiệm trên iPhone trở nên thuận tiện hơn

Dưới đây là 5 tính năng sẽ giúp iPhone “thay da đổi thịt” khi “kết duyên” với iOS 12

1. iOS 12 làm cho iPhone cũ chạy nhanh hơn

Có rất nhiều tính năng mới trong iOS 12 được thiết kế dành cho những mẫu iPhone đời mới, chẳng hạn như biểu tượng Memoji. Nhưng có một tính năng khá quan trọng lại được dành để nâng cao “công lực” cho iPhone đời cũ.

Theo ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch Apple, theo các thử nghiệm mà kỹ thuật viên của Apple đã tiến hành, iOS 12 làm cho điện thoại cũ như iPhone 6 Plus chạy nhanh hơn, cụ thể: tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh hơn 40%, mở bàn phím nhanh hơn 50% và mở máy ảnh nhanh hơn 70%.

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 1

ảnh: Business Insider 

Sự cải thiện này sẽ giúp người dùng iPhone đời cũ trở nên thoải mái hơn. Apple có vẻ muốn trấn an người dùng khi gần đây “Táo khuyết” bị buộc tội cố tình làm chậm iPhone mỗi khi phát hành iOS mới.

Hiện trên thế giới có hàng chục triệu người đang sử dụng các mẫu iPhone đời cũ, tính từ iPhone 5s đến iPhone 6s.

2. Giao diện thông báo trên màn hình khóa được cải tiến, thực chất là “chôm chỉa” tính năng của Android   

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 2

 ảnh: Business Insider

Trước đây, các thông báo được hiển thị trên màn hình khóa của iPhone theo trật tự thời gian, và đây chính là một điểm trừ của iOS khi so sánh với Android. Chính vì vậy mà không còn cách nào khác, Apple đã “nghiễm nhiên sao chép” cách hiển thị thông báo trên Android để đưa vào iOS 12.

Tất cả các thông báo sẽ được nhóm lại theo ứng dụng (app). Ví dụ, tất cả tin nhắn của Facebook Messenger sẽ được nhóm vào một chỗ, tách biệt so với các tin nhắn từ Viber. Bạn có thể nhấn vào để xem nội dung từng thông báo hoặc vuốt sang trái để xóa tất cả tin nhắn cùng một lúc.


Sự thay đổi này đã khiến những người hâm mộ iPhone tỏ ra thích thú.

3. Phím tắt dành cho trợ lý ảo Siri

Siri từ lâu đã bị người dùng iPhone lãng quên bởi tính năng nghèo nàn và sử dụng không thuận tiện, nhưng sự cải tiến mới cho Siri đem lại nhiều hứa hẹn. Apple đã tạo ra một “phím tắt” (Shortcut) cho Siri. Về cơ bản, nó cho phép bạn lập trình một loạt các hành động gắn với một cụm từ cụ thể.

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 4

 ảnh Business Insider

Chẳng hạn bạn có thể tạo ra một phím tắt cho cụm từ “Heading Home” (Trở về nhà). Khi Siri nghe thấy cụm từ đó, nó sẽ tạo ra một loạt các hành động sau:

-  Dẫn đường cho bạn về nhà theo một cung đường ít bị tắc nghẽn giao thông nhất

-  Nhắn tin cho vợ bạn để thông báo bạn đang về

-  Bật bộ điều nhiệt trong phòng và bật quạt

Nếu bạn đã từng sử dụng chức năng Automator trên laptop Mac của Apple thì bạn sẽ thấy Phím tắt Siri có cách thức hoạt động tương tự. Đó là cách gán một chuỗi các hoạt động mà bạn thực hiện thường xuyên vào một trình kích hoạt duy nhất. Trong trường hợp của Siri, bạn có thể dùng bất kỳ cụm từ nào để kích hoạt chuỗi hành động. Thật là thuận tiện!

4. Kiểm soát việc sử dụng điện thoại của bạn sao cho khoa học nhất

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 5

  ảnh Business Insider

Kể từ khi Apple cho ra mắt iPhone cách đây 10 năm, những chiếc điện thoại thông minh của Apple ngày càng trở nên gắn bó với người sử dụng. Nó trở thành một vật thiết thân không thể thiếu được trong đời sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại quá nhiều cũng khiến con người trở nên ngột ngạt. Nhiều người muốn có những giờ phút tự do, giải phóng khỏi công nghệ. “Luôn luôn lắng nghe, đôi khi thấu hiểu”!, Apple đã đưa ra tính năng giúp người dùng kiểm soát thói quen sử dụng smartphone của họ.

Trong iOS 12, bạn có thể đặt các giới hạn cho việc sử dụng. Chẳng hạn như bạn có thể giới hạn việc sử dụng Facebook không quá 60 phút mỗi ngày. Apple cũng cung cấp cho người dùng một báo cáo về thời lượng sử dụng. Khi bạn chưa sẵn sàng giới hạn mình, những con số mà Apple báo cáo cho bạn sẽ giúp bạn biết mình đã dành bao nhiêu thời gian cho những việc vô bổ.

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 6

 ảnh Business Insider 

Ngoài ra, iOS 12 đã mở rộng chức năng “Không làm phiền” thành “Không làm phiền trong khi ngủ”. Nó sẽ tắt chuông báo và rung nhưng vẫn hiển thị các thông báo trên màn hình khóa.

5. FaceTime cho phép 32 người nói chuyện cùng lúc

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 7

  ảnh Business Insider

Giờ đây, bạn có thể gọi điện và tán gẫu với 31 người cùng lúc, quá “đỉnh” để tạo ra một cuộc họp lớp từ xa. Hơn nữa, bạn có thể đưa Memoji vào FaceTimes, chẳng hạn như hình một chút Koala để đại diện cho bạn.

5 thay đổi quan trọng đối với iPhone khi bạn cập nhật lên iOS 12 ảnh 8

  ảnh Business Insider

Với nhiều người đàm thoại cùng lúc, sự sắp xếp trên màn hình là rất quan trọng. Người nào đang nói sẽ hiển thị trong hình vuông lớn nhất. Nhưng bạn cũng có thể theo dõi một người chưa cất tiếng nói bằng cách bấm vào biểu tượng hình vuông của người đó.

“Cơm thêm”

Apple chưa công bố ngày phát hành chính thức iOS 12. Chỉ biết nó sẽ được ra mắt vào mùa thu, cùng lúc với sự ra mắt iPhone mới. Bản xem trước của iOS 12 hiện đã được cung cấp cho các nhà phát triển iOS và bản beta đầu tiên sẽ được cung cấp vào cuối tháng này. (Một số người dùng Việt Nam đã thử tải bản Xem trước về máy. Kết quả là máy bị treo!).

iOS 12 có thể chạy trên iPhone 5s đến iPhone X. Đối với iPad, iOS 12 “sống” được trên tất cả phiên bản iPad Air và iPad Pro, iPad 5, iPad 6, iPad mini 2 trở lên và iPod Touch thế hệ 6.