5 “ông lớn” ngân hàng bị tố không nộp 1 xu thuế tại Anh trong 2014

Uy tín của Chính phủ Anh đang bị xói mòn nghiêm trọng, sau khi báo cáo của Reuters phát hiện 5 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới không nộp một đồng thuế nào cho ngân sách nước này trong năm ngoái.

JP Morgan Chase của Mỹ bị phát hiện không đóng thuế cho Anh trong năm 2014. Ảnh: washtimes

JP Morgan Chase của Mỹ bị phát hiện không đóng thuế cho Anh trong năm 2014. Ảnh: washtimes

Bản phân tích hoạt động ngân hàng tại Anh của Reuters phát hiện ngân hàng JP Morgan Chase, Bank of America Merrill Lynch, Morgan Stanley của Mỹ, Deutsche Bank AG của Đức và Nomura Holdings của Nhật Bản không nộp một đồng thuế nào vào ngân sách trong năm 2014.

Hai ngân hàng đầu tư lớn khác là Goldman Sachs của Mỹ và UBS của Thụy Sỹ cũng bị phát hiện đóng thuế rất ít bằng cách lách luật.

Tổng cộng, 7 ngân hàng được thống kê chỉ đóng 31 triệu USD tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2014 tại Anh, mặc dù doanh thu lên tới 31 tỷ USD, lợi nhuận 5,3 tỷ USD.

Để lách luật, một số ngân hàng báo lỗ hoạt động tại Anh, sau đó chuyển lợi nhuận sang những nước có tỷ suất thuế thấp hơn.

Báo cáo đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi về vấn đề trốn thuế tại Anh. Đảng Bảo thủ cầm quyền hứng chỉ trích đã không có chế tài nghiêm khắc, buộc các tập đoàn đa quốc gia nộp đủ thuế.

Các chính trị gia đối lập và nhà hoạt động về thuế phẫn nộ trước việc những ngân hàng lớn trốn thuế trót lọt. Trong khi vào thời khủng hoảng tài chính toàn cầu, họ từng nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ từ chính quyền London.

Theo Bizlive

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm