5 lý do Sideloading sẽ khiến iPhone trở nên tồi tệ hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để tuân thủ châu Âu, Apple sẽ buộc phải hỗ trờ người dùng tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng bên thứ 3. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại về các vấn đề bảo mật như trải nghiệm người dùng.
Ảnh: Makeuseof
Ảnh: Makeuseof

Để tuân thủ luật của Liên minh châu Âu, Apple được cho là đang xem xét hỗ trợ cửa hàng ứng dụng bên thứ ba chính thức trên phiên bản iOS 17. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu có hiệu lực vào năm 2023 và các công ty có thời hạn đến năm 2024 để thực hiện các thay đổi. Luật gần đây quy định rằng các công ty công nghệ lớn buộc phải cho phép tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Vì vậy nhiều khả năng Apple sẽ cập nhật tính năng sideloading trên phiên bản iOS 17 vào năm 2023. Nhưng điều đó sẽ thay đổi iPhone như thế nào? Dưới đây là 5 lý do áp dụng sideloading sẽ khiến iPhone trở nên tồi tệ hơn.

1. Rủi ro bảo mật gia tăng

Trước khi được niêm yết trên App Store, Apple đã đưa các ứng dụng mới qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có gì có hại trong ứng dụng, chẳng hạn như phần mềm gián điệp hay phần mềm độc hại. Apple thậm chí còn đảm bảo các ứng dụng luôn được cập nhật để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Với việc buộc phải áp dụng các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, Apple sẽ không để mắt đến các ứng dụng mới. Điều này có nghĩa là các nhóm hoặc nhà phát triển độc hại sẽ được tự do tung ra các ứng dụng nguy hiểm. Tất nhiên, một số cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể thực hiện các chính sách của riêng họ, nhưng việc thực thi sẽ không tốt bằng của Apple.

Tuy nhiên, vẫn có chỗ cho các cửa hàng ứng dụng chính thức của bên thứ ba tồn tại. Các trang web tương tự dành cho thiết bị Android, chẳng hạn như APKMirror, tồn tại với một thư viện lớn các ứng dụng an toàn để tải xuống. Câu hỏi được đặt ra, liệu người dùng có thể biết ứng dụng nào an toàn hay không? Và thật không may, rất nhiều người sẽ không thể nhận biết được chúng.

2. Nhiều ứng dụng sẽ rời khỏi App Store

Với sự xuất hiện của cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3, các ứng dụng hiện có trong App Store của chính Apple có thể thay đổi nền tảng. Trong khi các ứng dụng chính thống, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhiều khả năng sẽ không làm vậy trong khi các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn có thể bị thu hút bởi các cửa hàng ứng dụng mở này.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng có tính năng mua hàng trong ứng dụng, nơi Apple lấy phí 30% khi thanh toán. Các cửa hàng ứng dụng thay thế có thể giảm phí hoặc thậm chí không tính phí, giúp các nhà phát triển nhỏ có lý do để chuyển đổi.

3. Các nhà phát triển đau đầu

Chưa hết, mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn với các nhà phát triển khi có nhiều lựa chọn cửa hàng ứng dụng. Khi một ứng dụng cần được cập nhật? Các nhà phát triển có thể cần phát hành các phiên bản phần mềm khác nhau cho cùng một ứng dụng. Mua hàng trong ứng dụng đơn giản hơn với nhiều nguồn doanh thu cũng có thể gây nhầm lẫn. Và điều gì sẽ xảy ra nếu nhà phát triển không chọn cửa hàng ứng dụng nào mà cho phép tải xuống từ một trang web? Quá trình cài đặt có thể bắt đầu phức tạp hơn.

4. Thay đổi trải nghiệm iOS hiện tại

Sự phức tạp này không chỉ dành cho các nhà phát triển, mà toàn bộ iOS cũng sẽ có một chút thay đổi. Nếu hỏi người dùng tại sao họ thích sử dụng iPhone thì hệ điều hành iOS có thể sẽ là câu trả lời hàng đầu. Phần mềm của Apple từ lâu đã nổi tiếng là dễ sử dụng và an toàn.

Các ứng dụng của bên thứ ba không được kiểm duyệt có nguy cơ ảnh hưởng đến danh tiếng của iOS. Dù muốn hay không, mức độ kiểm soát của Apple cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu Apple mất quyền kiểm soát này, các quy trình đơn giản như tải xuống ứng dụng sẽ không còn như trải nghiệm tiêu chuẩn hóa nữa.

5. Tiền lệ nguy hiểm

Khả năng của cơ quan quản lý trong việc áp đặt luật đối với các công ty công nghệ là một vấn đề khá đáng lo ngại. Chỉ riêng trong năm 2022, EU đã thông qua Đạo luật buộc các công ty công nghệ phải cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và đặt USB-C làm tiêu chuẩn sạc. Trong tương lai, EU có thể muốn thể hiện quyền lực với các quy định tương tự và điều này có thể gây ra những lo ngại nhất định.

Theo Makeuseof