5 loại vũ khí mạnh nhất của Nga trong tương lai

Chuyên gia Kyle Mizokami của tạp chí National Interest đã lập ra danh sách các kỹ thuật quân sự gây sát thương sẽ có mặt trong bộ trang bị của quân đội Nga từ nay đến năm 2030.
Xe chiến đấu T-15 dựa trên nền tảng Armata.
Xe chiến đấu T-15 dựa trên nền tảng Armata.

Hàng đầu tiên trong danh sách này là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 trên cơ sở nền tảng xe bánh xích phổ quát "Armata". 

Việc chế tạo loại xe tăng này là bước nhảy vọt công nghệ dành cho lực lượng vũ trang: Xe tăng có áo giáp kết cấu nhiều lớp dạng thiết kế mô-đun, tháp pháo không có người, tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động.

Xe tăng bánh xích hạng nặng “Armata”
Xe tăng bánh xích hạng nặng “Armata”

"Giá thành mỗi xe tăng loại này khoảng 3,7 triệu USD và Moscow đã ký hợp đồng cho lô đầu tiên với cả trăm chiếc. Chừng đó là đủ để trang bị cho ba tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn 31 tăng hoặc là cho một trung đoàn xe tăng", - bài viết nhận định.

Trong danh sách giới thiệu thêm một loại xe chiến đấu trên cơ sở "Armata" là xe thiết giáp bánh xích triển vọng T-15. 

Trực thăng  Ka-52.
Trực thăng Ka-52.

Động cơ điện 1500 mã lực bố trí trong khoang phía trước của xe, làm tăng cao độ an toàn cho phần có người ngồi. 

"Lực lượng mặt đất của  Nga đã tiến xa khỏi thời kỳ khi mà bộ binh không được bảo vệ đóng vai trò "bia thịt đỡ đạn". 

Ngày nay nhờ phương tiện chiến xa mới T-15 các chiến sĩ bộ binh  Nga là một trong những đơn vị được bảo vệ tốt nhất trên chiến trường", — tác giả  NI đánh giá.

Một đối tượng hiện đại hóa và biến thể của máy bay cánh quạt Ka-50 là trực thăng tấn công Ka-52 "Alligator" của Nga, — chuyên gia cho biết thêm. 

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander M.

Lực lượng mặt đất sử dụng máy bay trực thăng này cũng như quân đội Mỹ với AN-64E của họ  - thay vì tạo ra  thiết kế mới, các nhà phát minh đã quyết định thích ứng mô hình đã có với điều kiện chiến đấu mới. Quân đội Nga dự kiến mua 140 chiếc "Alligator".

Trong danh sách "vũ khí của tương lai" hiện diện cả hệ thống tên lửa chiến dịch-chiến thuật  9K720 "Iskander-M". 

Sản phẩm mới gồm các tên lửa chiến thuật, được phát triển  ngay từ đầu những năm Chiến tranh Lạnh "Iskander-M" nổi bật về độ chính xác vô tiền khoáng hậu, tầm xa hoạt động và công suất.

Cuối cùng trong danh sách là súng trường bắn tỉa Kalashnikov, sẽ thay thế cho súng trường Dragunov vốn phục vụ cho quân đội Liên Xô và sau đó là quân đội Nga.